Xe
24/04/2023 07:53 GMT+7

Pin xe điện mới 'sống lâu' như xe, bền bỉ suốt 1,5 triệu km

Thụy Điển tiết lộ một loại pin xe điện có thể cung cấp năng lượng cho một chiếc ô tô tải điện hạng nặng tồn tại qua "cả cuộc đời" 1,5 triệu km.

Pin xe điện mới sống lâu như xe, bền bỉ suốt 1,5 triệu km - Ảnh 1.

Nhà sản xuất khẳng định kết quả thử nghiệm pin xe điện vượt quá mong đợi - Ảnh: Electrek

Tuổi thọ pin xe điện luôn là dấu hỏi lớn. Do xe điện còn rất mới, thật khó để biết được có chiếc nào lập được kỷ lục triệu dặm như những chiếc xe chạy xăng kiểu Honda Accord, Toyota Tundra hay hybrid như Highlander hay không.

Nhưng nhà sản xuất xe thương mại Scania và start-up pin Thụy Điển Northvolt không những làm ra bộ pin có thể tồn tại bền bỉ cùng cả chiếc xe mà hơn hết, đó không đơn thuần là xe con mà là xe tải hạng nặng - loại phương tiện đòi hỏi động cơ "nồi đồng cối đá" hơn nhiều.

Qua các cuộc thử nghiệm, hai công ty khẳng định pin lithium-ion dung lượng 157 Ah của họ có thể giúp chiếc xe tải chạy được 1,5 triệu km.

Pin xe điện mới sống lâu như xe, bền bỉ suốt 1,5 triệu km - Ảnh 2.

Như vậy, trái với nỗi lo phải thay pin khi mua xe cũ đang diễn ra với phân khúc xe du lịch, bộ pin này có thể đồng hành cả đời với chiếc xe - Ảnh: Scania

Chưa hết, sản xuất ra bộ pin này chỉ thải ra lượng CO2 tương đương 1/3 so với pin xe điện thông thường. Đó là nhờ họ đã sản xuất loại pin này từ năng lượng thủy điện và gió tại nhà máy khổng lồ Northvolt Ett ở miền bắc Thụy Điển.

Cuối năm nay, Scania sẽ khai trương một nhà máy sản xuất pin mới tại Södertälje. Ở đó, các tế bào pin sẽ được lắp thành bộ pin hoàn chỉnh để đưa vào xe tải.

Hãng pin đối tác của VinFast công bố sản phẩm mới: Sạc 5 phút đi 160kmHãng pin đối tác của VinFast công bố sản phẩm mới: Sạc 5 phút đi 160km

Pin XFC cho xe điện của StoreDot nhẹ hơn, rẻ hơn và sạc lại rất nhanh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên