14/03/2023 20:12 GMT+7

Phương Thanh hỏi xoáy, đáp xoay về 'thần tượng âm nhạc ảo’

Ca sĩ Phương Thanh là một trong những người đầu tiên nhận xét về Ann, 'thần tượng âm nhạc ảo' được tạo ra từ trí tuệ của người Việt Nam.

Phương Thanh hỏi xoáy, đáp xoay về thần tượng âm nhạc ảo’ - Ảnh 1.

Ca sĩ Phương Thanh chụp ảnh cùng chân dung của thần tượng âm nhạc ảo Ann tại sự kiện - Ảnh: THÁI THÁI

Chiều 14-3, buổi họp báo ra mắt MV Làm sao nói thương anh của thần tượng âm nhạc ảo Ann diễn ra tại TP.HCM trong sự quan tâm của nhiều người, trong đó có ca sĩ Phương Thanh. 

Phương Thanh: Idol thật còn gãy nói chi thần tượng âm nhạc ảo

Có mặt từ rất sớm, Phương Thanh cho biết vì không rành về công nghệ nên đến để tìm hiểu thêm. Cô chia sẻ bản thân có cảm xúc nhiều hơn về phần nhìn, còn phần âm nhạc thì “cũng được”.

“Cô ca sĩ hát cũng được, bởi tôi thích “chất”, đô của tôi cũng hơi nặng, như thế này vẫn còn hơi nhẹ”, Phương Thanh nhận xét.

Phương Thanh hỏi xoáy, đáp xoay về thần tượng âm nhạc ảo’ - Ảnh 2.

Chân dung nữ thần tượng ảo Ann, hiện tại cô có trang mạng xã hội 16.000 người theo dõi - Ảnh: Facebook Ann

Tham gia hỏi đáp tại họp báo, Phương Thanh thắc mắc về vấn đề luyện thanh của thần tượng ảo. "Idol ảo có cần luyện thanh như ca sĩ thật không hay chỉ dùng công nghệ hoàn toàn để thay đổi giọng hát", nữ ca sĩ thắc mắc.

Trả lời câu hỏi của Phương Thanh, nhà sản xuất âm nhạc Nguyễn Phi Vũ đáp: “Sử dụng AI chỉ là việc rất nhỏ để sản xuất ra giọng hát của Ann. AI ở đây gần như một bộ lọc để kết nối các giọng hát có trong một big data (hệ thống chứa dữ liệu). Chúng tôi không dùng giọng hát của một người mà dùng giọng hát của nhiều người. 

Khi chọn được tổ hợp các giọng hát của nhiều người, bản thân mỗi người phải có chất giọng tốt. Nếu không có chất giọng tốt, việc luyện thanh là đương nhiên".

Phương Thanh hỏi xoáy, đáp xoay về thần tượng âm nhạc ảo’ - Ảnh 3.

Nhà sản xuất âm nhạc Nguyễn Phi Vũ (ngồi giữa) cho biết AI sẽ tổng hợp các giọng hát thật, sau đó đến việc của nghệ sĩ phòng thu làm cho giọng đẹp và đúng cao độ, trường độ - Ảnh: THÁI THÁI

Chia sẻ về tính hiệu quả của mô hình thần tượng ảo, Phương Thanh nhận định khán giả Việt Nam vẫn thích thần tượng thật, việc phát triển thần tượng ảo cần có thêm thời gian.

“Idol thật còn gãy thì nói chi idol ảo", nữ ca sĩ thẳng thắn. "Chính vì vậy, mọi thứ cứ từ từ. Tôi đến đây hôm nay với tinh thần ủng hộ”, Phương Thanh khẳng định.

Ann được định hướng trở thành nghệ sĩ biểu diễn

Việc tạo ra thần tượng từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vốn không xa lạ với âm nhạc các nước phát triển, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ. 

Với một ca sĩ ảo, đơn vị quản lý không cần lo lắng việc để thần tượng dính vào những tai tiếng về đời tư. Mặt khác, ca sĩ ảo có thể trình diễn liên tục mà không bị ảnh hưởng về sức khỏe, tuổi tác, kỹ năng.

Phương Thanh hỏi xoáy, đáp xoay về thần tượng âm nhạc ảo’ - Ảnh 4.

BOBO Đặng khẳng định: Mục đích tạo ra Ann cũng là mong muốn khán giả có thêm sự lựa chọn những cá tính âm nhạc mới mẻ chứ không phải để thay thế con người thật - Ảnh: THÁI THÁI

Theo BOBO Đặng - “cha đẻ” của nữ thần tượng, điểm khác biệt giữa Ann và các sản phẩm, nhân vật ảo đang hoạt động tại Việt Nam là có công ty quản lý, lộ trình hoạt động âm nhạc dài hơi, được phát triển các kỹ năng biểu diễn trên sân khấu và tham gia vào nhiều hoạt động giải trí khác nhau.

Ra mắt với bài hát ballad vì muốn làm quen với khán giả Việt Nam nhưng về định hướng trong tương lai, nữ thần tượng âm nhạc ảo sẽ theo đuổi dòng nhạc rock-baby voice, một dòng nhạc chưa được khai thác nhiều tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, đơn vị chủ quản này còn có tham vọng cho nữ thần tượng âm nhạc ảo tiếp cận với điện ảnh, thời trang và trở thành một nghệ sĩ biểu diễn.

Xem hai ca sĩ ảo lần đầu Xem hai ca sĩ ảo lần đầu 'biểu diễn' trong Lễ hội âm nhạc tại Việt Nam

TTO - Michau và Damsan là hai ca sĩ ảo đầu tiên vừa được giới thiệu tại Lễ hội âm nhạc quốc tế Hò dô 2022, mang tới trải nghiệm vừa lạ lẫm, vừa thú vị cho khán giả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên