Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Phương Tây vừa lên án, Triều Tiên nghi phóng ngay tên lửa mới

11/01/2022 07:30 GMT+7

TTO - Ngày 11-1, quân đội Hàn Quốc và Lực lượng Bảo vệ bờ biển của Nhật Bản cho biết Triều Tiên vừa phóng một vật thể bay không xác định về phía biển Nhật Bản, rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Phương Tây vừa lên án, Triều Tiên nghi phóng ngay tên lửa mới - Ảnh 1.

Một ảnh tập tin không ghi ngày tháng do Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên công bố, cho thấy một vụ phóng tên lửa - Ảnh: YONHAP

Theo Lực lượng Bảo vệ bờ biển của Nhật Bản và quân đội Hàn Quốc, vật thể bay mà Triều Tiên vừa phóng có thể là một tên lửa đạn đạo.

Hãng thông tấn Kyodo dẫn nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết vật thể vừa được bắn sáng nay đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Sự kiện này diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố phóng một tên lửa đạn đạo mang đầu đạn siêu thanh trúng mục tiêu.

Ngày 5-1, Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo mang đầu đạn siêu thanh. Vụ phóng diễn ra vài ngày sau khi Bình Nhưỡng nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến lược tăng cường năng lực quốc phòng tại phiên họp toàn thể lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa VIII.

Vụ phóng mới nhất, ngày 11-1, diễn ra chỉ một ngày sau khi Phái bộ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc cùng các nước Pháp, Ireland, Nhật Bản, Anh và Albania ra tuyên bố chung lên án vụ bắn tên lửa tuần trước của Triều Tiên.

Trong tuyên bố ngày 10-1, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết: "Những hành động này làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm và leo thang, và gây ra mối đe dọa đáng kể đối với sự ổn định của khu vực".

Ngoài ra, theo bà, những cuộc thử nghiệm này không chỉ cải thiện năng lực của Triều Tiên mà còn mở rộng khả năng quốc gia này có thể cung cấp cho các khách hàng và đại lý vũ khí bất hợp pháp trên khắp thế giới.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) cũng đang có phiên họp kín theo đề xuất của Mỹ và các đồng minh để thảo luận về vụ phóng tên lửa tuần trước của Bình Nhưỡng.

Theo Hãng tin Reuters, vụ phóng thử nhấn mạnh cam kết trong năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về việc hỗ trợ quân đội đối phó với tình hình quốc tế bất ổn trong bối cảnh các cuộc đàm phán với Hàn Quốc và Mỹ bị đình trệ.

Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cấm tất cả các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời áp đặt các lệnh trừng phạt đối với những chương trình này.

Phía Triều Tiên cho biết họ cởi mở đối thoại, nhưng chỉ khi Mỹ và các nước khác từ bỏ "các chính sách thù địch" như trừng phạt và tập trận quân sự nhằm vào Triều Tiên.

Rất ít nhà quan sát cho rằng ông Kim sẽ từ bỏ hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân của mình. Triều Tiên lập luận rằng các vụ thử tên lửa và những hoạt động quân sự khác của họ là để tự vệ và giống như các cuộc thử nghiệm thường xuyên của những quốc gia khác.

Triều Tiên xác nhận phóng ‘tên lửa siêu thanh’ Triều Tiên xác nhận phóng ‘tên lửa siêu thanh’

TTO - Hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin Triều Tiên đã phóng "tên lửa siêu thanh" vào sáng ngày hôm qua, 5-1.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận