03/10/2023 13:30 GMT+7

Phường giữ xe của doanh nghiệp trái luật, ai trả tiền bồi thường?

Phường lập đoàn kiểm tra, giữ xe trái luật và tòa tuyên phải bồi thường cho doanh nghiệp. Vậy ai sẽ chi tiền bồi thường?

Hiện trạng của xe - Ảnh: Đ.C.

Hiện trạng của xe - Ảnh: Đ.C.

Kiện phường giữ xe trái luật ngàn ngày, tòa tuyên 31 ngày

Công ty Hồng Hoa Long (Đà Nẵng) vừa nhận được thông báo không kháng nghị giám đốc thẩm của Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng.

Công ty trên là bên khởi kiện, bên bị kiện là UBND phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) trong vụ án hành chính mà TAND TP Đà Nẵng đã xử phúc thẩm.

Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng xét thấy: UBND phường Hòa Hiệp Bắc tạm giữ xe đào bánh lốp của Công ty Hồng Hoa Long là trái luật, gây thiệt hại. Vì vậy, tòa buộc phường phải chấm dứt hành vi trái luật, trả lại phương tiện và bồi thường thiệt hại cho công ty là có căn cứ, đúng quy định pháp luật.

Theo biên bản, báo cáo giám định đã phản ánh đầy đủ thiệt hại của xe với số tiền hơn 176 triệu đồng. Tòa án buộc phường bồi thường cho công ty hơn 176 triệu đồng là có căn cứ.

Ngày 20-7-2019, UBND phường tạm giữ xe của công ty trái pháp luật. Ngày 19-8-2019, Hạt kiểm lâm lập biên bản bàn giao phương tiện cho công ty quản lý và đã giải thích công ty có quyền khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại, nhưng công ty không nhận lại xe là do lỗi của công ty.

Vì vậy, tòa án buộc phường chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại thực tế trong thời gian từ ngày 20-7-2019 đến 19-8-2019 là 31 ngày, tương đương số tiền hơn 76 triệu đồng là có cơ sở.

Thiệt hại phát sinh sau ngày 19-8-2019 do công ty không nhận lại xe nên phường không có nghĩa vụ bồi thường là có căn cứ.

Ai trả tiền bồi thường?

Lãnh đạo UBND phường Hòa Hiệp Bắc cho biết đã mời các đơn vị liên quan để bàn phương án thi hành án.

Vị này nói rằng theo luật, trước mắt, UBND phường sẽ có đề nghị tạm ứng ngân sách để bồi thường. Sau đó, phường sẽ họp, cá nhân nào làm sai thì phải bỏ tiền ra để hoàn lại cho ngân sách. Cũng sẽ làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể trong quá trình thực thi công vụ.

Theo luật sư Lê Minh Hương - Đoàn luật sư TP.HCM, căn cứ Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước thì Nhà nước có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp cá nhân, tổ chức của UBND phường có hành vi trái pháp luật gây thiệt hại và đã được tòa án cấp có thẩm quyền xác định.

Trường hợp này, UBND phường Hòa Hiệp Bắc sẽ có trách nhiệm giải quyết bồi thường do hành vi vi phạm của người thi hành công vụ gây thiệt hại thuộc thẩm quyền quản lý trực tiếp của mình. Nhà nước có trách nhiệm bố trí kinh phí để cấp phát cho cơ quan nhà nước bị buộc bồi thường.

Những người thi hành công vụ có lỗi gây thiệt hại thì có nghĩa vụ hoàn trả cho ngân sách nhà nước, tùy mức lỗi.

Cá nhân có lỗi còn bị xem xét, xử lý kỷ luật theo tính chất, mức độ vi phạm...

Giữ xe trái luật

Diện tích đất rừng sản xuất tại tiểu khu 4A (phường Hòa Hiệp Bắc) được giao khoán cho bà N.T.M.N..

Bà N. có đơn gửi phường, đề nghị được khai thác rừng trồng, được sử dụng xe xúc san gạt đất lở. Phường đã xác minh, đồng ý cho làm.

Đại diện chủ rừng đã ký hợp đồng thuê xe của Công ty Hồng Hoa Long để sửa đường, khai thác keo…

Ngày 20-7-2019, phường lập đoàn kiểm tra, lập biên bản, tạm giữ xe đào của công ty.

Công ty đã kiện phường ra tòa yêu cầu chấm dứt hành vi hành chính tạm giữ xe trái luật, buộc trả lại xe như hiện trạng ban đầu. Yêu cầu phường bồi thường thu nhập thực tế bị mất đi trong thời gian xe bị tạm giữ, từ ngày 20-7-2019 đến 26-8-2022 (1.112 ngày) là trên 2,7 tỉ đồng.

Tòa sơ thẩm chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện.

Tuyên bố hành vi hành chính của phường giữ xe là trái luật. Buộc chấm dứt hành vi, trả lại xe cho công ty.

Buộc phường phải bồi thường số tiền sửa chữa, khôi phục xe là hơn 176 triệu đồng. Phường phải bồi thường thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất số tiền hơn 76 triệu đồng cho công ty.

Bản án phúc thẩm của TAND TP Đà Nẵng bác kháng cáo của công ty, giữ nguyên án sơ thẩm.

‘Thắng kiện chính quyền, mòn mỏi chờ bồi thường’: Yêu cầu báo cáo việc thi hành án‘Thắng kiện chính quyền, mòn mỏi chờ bồi thường’: Yêu cầu báo cáo việc thi hành án

Liên quan đến vụ thắng kiện chính quyền sau 20 năm đeo đuổi, giờ mòn mỏi... chờ bồi thường, ngày 18-3, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai vừa yêu cầu UBND tỉnh thông tin kết quả thi hành án vụ việc này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên