19/08/2022 19:20 GMT+7

Phường đông dân rất khó tuyển cán bộ, công chức về làm việc

D.NGỌC HÀ - CẨM NƯƠNG
D.NGỌC HÀ - CẨM NƯƠNG

TTO - "Việc tuyển người về phường rất khó bởi hầu hết cán bộ, công chức rất e ngại về các phường đông dân số", giãi bày của lãnh đạo phường Hiệp Bình Chánh (TP Thủ Đức) khi nói về thực trạng thiếu hụt nhân lực tại phường.

Phường đông dân rất khó tuyển cán bộ, công chức về làm việc - Ảnh 1.

Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải (trái) thăm hỏi, trò chuyện cùng bí thư chi bộ khu phố phường Hiệp Bình Chánh - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Chiều 19-8, lãnh đạo Thành ủy TP.HCM có buổi làm việc tại phường Hiệp Bình Chánh (TP Thủ Đức) về việc tổ chức bộ máy chính trị tại phường. 

Tại buổi khảo sát, bí thư Đảng ủy phường Hiệp Bình Chánh, bà Nguyễn Thị Kim Cúc cho biết phường có diện tích 647ha, 102 tổ dân phố với hơn 104.000 nhân khẩu. 

Tính từ tháng 1-2022 đến nay, phường đã tiếp nhận 32.345 hồ sơ theo yêu cầu của người dân (mỗi cán bộ giải quyết 420 hồ sơ/tháng) và tiếp nhận 32.046 hồ sơ thủ tục hành chính khác (mỗi cán bộ giải quyết 416 hồ sơ/tháng).

Trong khi biên chế được giao cho cấp phường là 37, nhưng thực tế tại phường chỉ có 34 người, vì vậy hầu hết cán bộ tại phường đều quá tải với khối lượng công việc. 

"Phường Hiệp Bình Chánh chưa bao giờ đủ số biên chế. Có những thời điểm phường chỉ có khoảng 28-29 người", bà Cúc cho biết.

Theo lãnh đạo Đảng ủy phường, việc tuyển người về phường rất khó bởi hầu hết cán bộ, công chức rất e ngại về các phường đông dân số. 

"Rất chia sẻ với cán bộ ở các phòng, nhiều nơi cũng đang thiếu rất nhiều biên chế, nhưng nhu cầu thi tuyển vào các phòng ban rất nhiều so với phường. Trong khi chuyên viên ở các phòng ban khi nghe chuyển về phường Hiệp Bình Chánh đều rất tâm tư, nhiều người cũng từ chối. Do đó đây cũng là một khó khăn của TP Thủ Đức", bà Cúc nói.

Ngoài ra, phường kiến nghị được có biên chế phù hợp với quy mô dân số để đảm đương tương xứng khối lượng công việc. Đồng thời mong muốn được chi thu nhập tăng thêm; điều chỉnh phụ cấp cho cán bộ không chuyên trách; bổ sung nhân lực cho trạm y tế khi trạm này hiện khuyết trưởng trạm…

Chia sẻ trước khó khăn của phường Hiệp Bình Chánh, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải ghi nhận kiến nghị và gửi lời cảm ơn đến tập thể cán bộ, công chức, viên chức của phường vì đồng hành, góp sức vượt qua được khó khăn tiến đến phục hồi kinh tế trên địa bàn.

"Rất chia sẻ với những nỗ lực của cán bộ, đảng viên phường khi sau dịch tình hình nhân sự có thời điểm chỉ còn 28 người. Hiện tại chúng ta cần xây dựng được cơ chế quản lý phù hợp để mỗi cán bộ đều cảm thấy gắn bó hơn với đơn vị", ông Hải cho hay.

Lãnh đạo Thành ủy cũng đề nghị phường nên có nghiên cứu thêm về việc áp dụng công nghệ vào công việc giúp giảm bớt tải lượng công việc của cán bộ. Bên cạnh đó, cần củng cố, xây dựng, đào tạo nguồn nhân lực trẻ từ Đoàn thanh niên...

Ở nơi cán bộ, công chức phường ngộp thở vì công việc Ở nơi cán bộ, công chức phường ngộp thở vì công việc

TTO - Chiều nay 18-8, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải có buổi khảo sát việc xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở; tổ chức bộ máy ở phường, xã có dân số đông tại phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên