Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Ở nơi cán bộ, công chức phường ngộp thở vì công việc

18/08/2022 21:01 GMT+7

TTO - Chiều nay 18-8, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải có buổi khảo sát việc xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở; tổ chức bộ máy ở phường, xã có dân số đông tại phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân.

Ở nơi cán bộ, công chức phường ngộp thở vì công việc - Ảnh 1.

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải gặp gỡ, trao đổi với người dân đến làm thủ tục hành chính tại phường Bình Hưng Hòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Báo cáo tại buổi khảo sát, ông Nguyễn Quang Hưng - bí thư Đảng ủy phường Bình Hưng Hòa A - cho biết phường có diện tích tự nhiên 465.000 ha, có 27 khu phố, 372 tổ dân phố với dân số 31.357 hộ, 125.894 nhân khẩu (tính đến ngày 31-12-2021). Trong đó có 515 hộ kinh doanh nhà trọ, 6.898 phòng với 18.241 người thuê trọ.

Qua thống kê, trong 7 tháng đầu năm 2022, tổng số hồ sơ, công việc đã giải quyết cho người dân trên tất cả các lĩnh vực là hơn 45.000 hồ sơ các loại (hồ sơ nhà đất là 596 hồ sơ; hồ sơ hộ tịch là 1.750 hồ sơ; hồ sơ sao y, chứng thực 12.500 hồ sơ...).

Như vậy mỗi cán bộ, công chức phường giải quyết bình quân 1.285 hồ sơ, công việc/năm (45.000 hồ sơ/35 người) hơn 183 hồ sơ, công việc/tháng; tham mưu ban hành bình quân hơn 900 văn bản/năm (18.000 văn bản/20 người) hơn 75 văn bản/tháng.

Theo phó bí thư Đảng ủy phường, hiện tại, số lượng cán bộ, công chức, cán bộ không chuyên trách còn lại của phường là 34 người, một người phải phục vụ cho hơn 3.702 người dân (34 cán bộ/125.894 dân), do đó chất lượng phục vụ giảm nhiều.

"Cán bộ, công chức và cán bộ không chuyên trách phường đã quá tải trong giải quyết các thủ tục hành chính khiến công tác quản lý, điều hành bị hạn chế, thiếu tính chủ động khi có sự việc phát sinh. Việc phối hợp trong công tác xác minh, công tác quản lý địa bàn đồng thời gặp rất nhiều áp lực, nhất là ở một số lĩnh vực nóng như đất đai, xây dựng, vệ sinh môi trường, văn hóa - xã hội...

Riêng công chức được phân công tiếp nhận và xử lý thông tin từ cổng thông tin 1022 càng khó khăn hơn do có những nội dung phản ánh phải xử lý theo quy định là trong 2 giờ bất kể ngày, đêm", ông Hưng nói.

Ở nơi cán bộ, công chức phường ngộp thở vì công việc - Ảnh 2.

Tham dự buổi khảo sát còn có lãnh đạo các ban Thành ủy như: bà Thái Thị Bích Liên - phó trưởng Ban Tổ chức; ông Tô Đại Phong - phó trưởng Ban Tuyên giáo; ông Ngô Văn Luận - phó trưởng Ban Dân vận; cùng lãnh đạo Sở Nội vụ; lãnh đạo địa phương quận Bình Tân - Ảnh: HỮU HẠNH

Không chỉ trong trụ sở ủy ban phường, tại buổi khảo sát đại diện các đơn vị khác như: công an phường, khu phố, tổ dân phố… cũng cùng đưa ra vấn đề thiếu nguồn nhân lực là khó khăn chung nhất hiện nay.

Trước tình hình này, lãnh đạo phường Bình Hưng Hòa A kiến nghị được bố trí cán bộ, công chức tại phường tối đa 23 người (hiện tại là 22), đồng thời cho phép với phường có trên 50.000 dân, cứ 10.000 dân thì thêm 1 công chức, 1 cán bộ không chuyên trách; với phường trên 100.000 dân bố trí thêm 1 phó chủ tịch phụ trách kinh tế - môi trường.

Bên cạnh đó là đề xuất được có cơ chế hoặc nguồn kinh phí dự phòng để phường có thể phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành tại địa phương.

Phát biểu kết luận buổi khảo sát, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải cho biết TP.HCM có những đặc thù riêng, từng địa phương trong TP cũng có những đặc thù tạo nên sự khó khăn cho việc phát triển trong đó là cơ cấu bộ máy tổ chức ở cấp cơ sở.

"Mặc dù cùng với hệ số, nhưng có một số quận diện tích nhỏ, công việc, trách nhiệm với khối lượng tương đối phù hợp, còn một số nơi lại rất nhiều và quá tải. Tất nhiên mình không đưa dân số ra để quyết định mọi vấn đề, nhưng nó cũng là cơ sở khoa học quan trọng để chúng ta đưa ra những quyết định quan trọng cho bộ máy tổ chức", ông Hải chia sẻ. 

Qua đó lãnh đạo Thành ủy cho rằng bất kỳ sự điều chỉnh gì của TP đều xuất phát từ cơ sở, đặc biệt là ban thường vụ của quận, sau khi thấy được thực trạng của địa phương từ đó có kiến nghị. Vì vậy địa phương cần ngồi lại với nhau để đánh giá trên thực trạng, để biết điều gì cần sự thay đổi để hài hòa và phù hợp thực tiễn.

Ngoài ra, ông Hải đề nghị dù nhiều việc nhưng cấp cơ sở cần sâu sát, gần dân hơn để nắm được tâm tư, tình cảm của người dân, những chuyển biến trong dân. Ông cũng yêu cầu chính quyền địa phương quan tâm đến lực lượng cơ sở, nắm bắt tâm tư, tình cảm của cán bộ, đảng viên, có sự động viên kịp thời để họ an tâm làm việc. 

Bà Trương Thị Mai: Bộ Chính trị sẽ quyết định tổng biên chế hệ thống chính trị Bà Trương Thị Mai: Bộ Chính trị sẽ quyết định tổng biên chế hệ thống chính trị

TTO - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai trao đổi như vậy về tổng biên chế của toàn bộ hệ thống chính trị, tại Hội nghị trực tuyến về bồi dưỡng kiến thức cho báo chí về xây dựng Đảng, sáng 14-7.

D.N.HÀ - CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận