24/06/2021 09:01 GMT+7

Phuket sẵn sàng đón du khách

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Người dân Phuket đang hồi hộp chờ đón những vị khách du lịch đầu tiên, sau khi Chính phủ Thái Lan thông qua kế hoạch mở cửa hoàn toàn và không cách ly người tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 từ ngày 1-7.

Phuket sẵn sàng đón du khách - Ảnh 1.

Bãi biển Patong của Phuket thưa thớt khách vào giữa tháng 1-2020, khi dịch COVID-19 mới bùng phát - Ảnh: GETTY IMAGES

Hòn đảo du lịch nổi tiếng đã trải qua hơn 1 năm vắng bóng khách du lịch, đến nỗi bị ví như "đảo ma".

Du lịch "bình thường mới"

Phuket sẽ là "sandbox" (hộp cát) của Thái Lan kể từ ngày 1-7 tới và nếu thành công thì sẽ có thêm các "sandbox" Koh Samui, Koh Phangan và Koh Tao từ ngày 15-7. Theo kế hoạch được Chính phủ Thái Lan thông qua ngày 22-6, tất cả du khách đã được tiêm đầy đủ 2 liều vắc xin và đến từ các quốc gia có nguy cơ lây nhiễm thấp/trung bình.

Du khách đến Phuket nếu muốn thăm các địa điểm khác trên đất liền phải ở Phuket ít nhất 14 ngày, một quy định được đánh giá là vừa có lợi cho ngành lưu trú Phuket vừa kiểm soát được dịch bệnh. Với khách ở ít hơn 14 ngày, họ phải đặt chuyến bay thẳng về nước. Phuket có một sân bay quốc tế với các chuyến bay của Hãng Thai Airways International đến các địa điểm như London (Anh), Frankfurt (Đức), Copenhagen (Đan Mạch), Paris (Pháp)...

Tỉnh trưởng Phuket, ông Narong Woonsew, ngày 23-6 đã ban hành hướng dẫn chi tiết thực hiện kế hoạch. Theo đó, mỗi du khách phải có bảo hiểm COVID-19 ít nhất 10.000USD và đặt phòng tại các khách sạn được chính quyền Thái Lan chứng nhận an toàn. Du khách sẽ được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại sân bay và ở yên trong khách sạn cho đến khi có kết quả. Nếu âm tính, họ có thể thoải mái đi tất cả địa điểm ở Phuket.

Trong 7 ngày đầu tiên ở Phuket, du khách không được tự ý đổi khách sạn và phải cài ứng dụng MorChana để giám sát lịch trình tiếp xúc. Với những người muốn đi tỉnh khác, họ sẽ được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 6 và 12 ở Phuket. Ngày thứ 14 sẽ có thêm một đợt xét nghiệm nữa trước khi khách vào đất liền. Nếu tất cả đều âm tính, họ sẽ được vào bờ. Quy định này áp dụng với tất cả khách, dù họ đến bằng máy bay hay du thuyền.

Những khách đến nhóm đảo Koh Samui, Koh Phangan và Koh Tao thuộc tỉnh Surat Thani bị mất nhiều tự do hơn Phuket. Họ được yêu cầu ở trong khách sạn 3 ngày đầu sau khi đến và chỉ được đi những tuyến đường cố định từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7. Kể từ ngày thứ 8 trở đi, du khách mới được phép đến thăm 2 đảo còn lại.

Tăng cường tiêm chủng

Ông Anucha Burapachaisri, người phát ngôn chính phủ, khẳng định kế hoạch "sandbox" sẽ bị hủy nếu dịch COVID-19 tại Phuket và các địa điểm trên trở nên phức tạp. Ông thừa nhận chính quyền đang nỗ lực để cân bằng giữa phục hồi kinh tế, đảm bảo sức khỏe cộng đồng và kiểm soát dịch bệnh.

Ông Nanthasiri Ronnasiri, một quan chức du lịch Phuket, không giấu được cảm xúc khi hòn đảo này được mở cửa trở lại. "Tôi rất vui mừng vì điều đó cuối cùng đã xảy ra. Việc kinh doanh ở đây đã bị tàn phá trong suốt năm qua" - ông Nanthasiri nói với Hãng tin Reuters. 

Kế hoạch "sandbox" Phuket nằm trong tham vọng mở cửa hoàn toàn Thái Lan vào tháng 10 tới. Để làm được điều đó, ngoài chuẩn bị cơ sở hạ tầng, một trong những điều Chính phủ Thái Lan đặc biệt chú ý là việc tiêm vắc xin cho người dân.

Tại Phuket, Chính phủ Thái Lan đã manh nha mở cửa trở lại hòn đảo này vào tháng 3. Nhưng một đợt bùng phát thứ ba đã trì hoãn việc này. Sau khi kiểm soát được tình hình chung, những liều vắc xin bắt đầu được chuyển đến Phuket để tiêm cho người dân. Theo báo The Guardian, tính đến đầu tuần này đã có 60% người dân Phuket được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin COVID-19.

Nhiều kịch bản

Kịch bản với các "sandbox" và cách xử lý được đưa ra cụ thể, theo tờ The Nation của Thái Lan. Chẳng hạn, khi có trên 90 ca mắc COVID/tuần tại Phuket, chính quyền sẽ cắt giảm các hoạt động tham quan giải trí; nếu dịch lan ra 3 hoặc 6 quận của Phuket sẽ buộc du khách chỉ được đi trong các tuyến đường cố định.

Trong trường hợp bệnh nhân COVID-19 chiếm hơn 80% giường bệnh ở Phuket, nước này sẽ yêu cầu du khách cách ly tại khách sạn. Trường hợp tệ nhất, nếu có sự lây lan không kiểm soát của một biến chủng mới, toàn bộ kế hoạch sẽ bị hủy bỏ.

Thái Lan muốn mở cửa nền kinh tế trong 120 ngày nhờ vắc xin Thái Lan muốn mở cửa nền kinh tế trong 120 ngày nhờ vắc xin

TTO - Kế hoạch triển khai tiêm vắc xin COVID-19 thần tốc, mở cửa lại hoàn toàn nền kinh tế trong 120 ngày (dự kiến giữa tháng 10 năm nay) của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đặt ra thách thức lớn cho chương trình tiêm chủng của chính phủ.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên