Phục hồi điện Phụng Tiên trong Đại nội Huế theo cách thời xưa

07/01/2019 17:26 GMT+7

TTO - Hệ thống cổng chính, bình phong và non bộ ở khu vực điện Phụng Tiên trong Đại nội Huế đã được phục hồi nguyên trạng dưới sự tài trợ của Bộ Ngoại giao CHLB Đức.

Phục hồi điện Phụng Tiên trong Đại nội Huế theo cách thời xưa - Ảnh 1.

Phần cổng chính và bình phong của điện Phụng Tiên đã được phục hồi - Ảnh: NHẬT LINH

Sáng 7-1, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế phối hợp với Hiệp hội bảo tồn di sản văn hóa phi lợi nhuận Fulda Đức (GEKE) đã tổ chức lễ bàn giao công trình phục hồi cổng, bình phong, non bộ ở điện Phụng Tiên trong Đại nội Huế.

Công trình được tiến hành phục hồi từ tháng 9-2017 với kinh phí hơn 4,2 tỉ đồng, trong đó hơn 3,4 tỉ đồng được Bộ Ngoại giao CHLB Đức tài trợ.

Công trình trên được phục hồi bằng phương pháp truyền thống dưới thời nhà Nguyễn. Đặc biệt các hoa văn, họa tiết vẽ trên phần cổng và bình phong của điện Phụng Tiên được vẽ lại bằng kỹ thuật vẽ màu trên nền vữa vôi còn ẩm ướt.

Phục hồi điện Phụng Tiên trong Đại nội Huế theo cách thời xưa - Ảnh 2.

Ông Christian Berger - Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam - cam kết Chính phủ Đức sẽ tiếp tục tài trợ cho Việt Nam trong việc bảo tồn các di sản văn hóa - Ảnh: NHẬT LINH

Ngoài việc bàn giao các công trình vừa được phục hồi trên cho Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế quản lý, GEKE còn tiến hành đào tạo chuyên sâu, chuyển giao kỹ thuật mới và cấp chứng nhận cho 7 thợ thủ công chuyên ngành bảo tồn, phục hồi di sản ở Huế.

Sắp tới, các thợ thủ công này sẽ tiếp tục tiến hành dự án phục hồi một cổng nhỏ dẫn lối vào điện Phụng Tiên dưới sự tư vấn của các chuyên gia người Đức và Cục Di sản văn hóa - Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch.

Ông Christian Berger - Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam - cho rằng việc phục hồi các công trình của điện Phụng Tiên ở Huế là minh chứng cho cái bắt tay bền chặt giữa hai nước Đức và Việt Nam trong công các bảo tồn các di tích văn hóa.

Ông Christian Berger cũng cam kết Chính phủ Đức sẽ tiếp tục tài trợ cho Việt Nam trong việc bảo tồn các di sản văn hóa, kiến trúc. Đồng thời sẽ tiếp tục hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực trong ngành bảo tồn di sản của Việt Nam trong tương lai.

Điện Phụng Tiên nằm trong Đại Nội Huế là một trong 5 miếu thờ quan trọng dưới triều Nguyễn. Công trình được xây dựng vào năm 1829 và là nơi thờ tự các vua cùng hoàng hậu từ thời vua Gia Long đến vua Khải Định.

Điện Phụng Tiên khác với các nơi thờ tự khác trong Hoàng cung là nơi duy nhất nữ giới có thể đặt chân đến để hương khói, thờ tự hàng ngày.

Vào tháng 2-1947, do chiến tranh, chánh điện bị phá hủy chỉ còn lại phần móng. Hệ thống cổng, bình phong, non bộ bị hư hại nặng.

Phục hồi điện Phụng Tiên trong Đại nội Huế theo cách thời xưa - Ảnh 4.

Hệ thống non bộ trong điện Phụng Tiên được phục hồi - Ảnh: NHẬT LINH

Phục hồi điện Phụng Tiên trong Đại nội Huế theo cách thời xưa - Ảnh 5.

Một cổng phụ của điện Phụng Tiên sắp tợi sẽ được phục hồi - Ảnh: NHẬT LINH

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận