Thứ 3, ngày 11 tháng 8 năm 2020

Phú Yên: Trời lặng trước khi bão số 5 vào

30/10/2019 08:13 GMT+7

TTO - Từ khuya 29 đến sáng 30-10, tại tỉnh Phú Yên trời yên tĩnh, không có mưa, gió. Theo kinh nghiệm của người lớn tuổi, đây là sự yên lặng đáng lo sợ trước bão. Phú Yên đã cho toàn bộ học sinh nghỉ học 2 ngày 30 và 31-10, sẵn sàng đối phó bão số 5.

Phú Yên: Trời lặng trước khi bão số 5 vào - Ảnh 1.

Ngư dân phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, Phú Yên cột neo tàu thuyền trong cảng cá Đông Tác để tránh bão số 5 - Ảnh: ANH NGỌC

Sáng 30-10, lão ngư Huỳnh Nuồng ở phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên nhìn bầu trời dày mây màu sáng, nói: "Kinh nghiệm của tôi là mỗi khi trời lặng gió, không mưa, mây sáng thế này là dấu hiệu của bão sắp đến. Từ hôm qua giờ qua bộ đàm, chúng tôi đã gọi cho tàu ngoài biển chạy né bão, còn trong bờ thì cũng neo đậu, chằng néo tương đối đảm bảo rồi".

Người dân TP Tuy Hòa, Phú Yên dùng bao cát để gia cố mái nhà trước bão số 5 - Video: DUY THANH

Cùng quan điểm với ông Nuồng, ông Trần Hữu Thế - phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cũng cho rằng trời yên lặng là dấu hiệu cho thấy bão ngoài khơi đã hút hết năng lượng gió, mưa. "Yên lặng thế này mới lo lắng" - ông Thế nói. Ông cho hay sáng nay các đoàn công tác của UBND tỉnh sẽ về các địa phương xung yếu để kiểm tra và trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó bão số 5.

Phú Yên: Trời lặng trước khi bão số 5 vào - Ảnh 3.

Người dân TP Tuy Hòa cẩu xuồng về nhà tránh bão - Ảnh: DUY THANH

Ở thị xã Sông Cầu, vùng được dự báo là tâm bão số 5 sẽ đổ bộ, ông Lương Công Tuấn - phó chủ tịch UBND thị xã - cũng cho hay từ khuya qua đến sáng nay không có mưa, trời gió nhẹ, thậm chí có lúc bật nắng.

"Chúng tôi đang phát thông tin kêu gọi người dân chủ động phòng tránh bão. Đặc biệt là vừa tuyên truyền ở các nơi tập trung đông dân, nơi các chủ lồng bè sinh sống, vừa phát loa trên đầm vịnh để kêu gọi người nuôi trồng thủy sản cột, neo lồng chắc chắn. Trước 14h chiều nay 30-10 phải vào bờ tránh bão" - ông Tuấn cho hay.

Theo UBND tỉnh Phú Yên, có hơn 9.900 người nuôi hải sản trên các đầm, vịnh ven biển. Tỉnh này chỉ đạo trước khi bão vào không ai được phép ở trên lồng bè nuôi hải sản.

Sáng 30-10, ông Phạm Văn Cường - giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Phú Yên - cho biết đã có công văn khẩn cho toàn bộ học sinh các cấp trong tỉnh nghỉ học hai ngày 30 và 31-10 để tránh bão số 5.

Bão số 5 cách bờ 350km, khả năng đổ bộ Quảng Ngãi, Khánh Hòa Bão số 5 cách bờ 350km, khả năng đổ bộ Quảng Ngãi, Khánh Hòa

TTO - Do ảnh hưởng hoàn lưu phía Tây của bão số 5 (có tên quốc tế Matmo), tại đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

DUY THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận