Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Phú Yên mất sổ họp vụ cho phá rừng làm dự án

09/01/2018 10:12 GMT+7

TTO - Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên tham mưu thông báo kết luận của chủ tịch UBND tỉnh về chuyển mục đích sử dụng rừng đối với dự án New City sai quy định. Tuy nhiên, sổ họp UBND tỉnh bàn nội dung này để làm cơ sở ra thông báo kết luận đã mất!

Phú Yên mất sổ họp vụ cho phá rừng làm dự án - Ảnh 1.

Dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam là một trong 19 dự án ở Phú Yên có vi phạm trong việc sử dụng đất rừng - Ảnh: DUY THANH

Ngày 8-1, ông Đào Mỹ, chánh văn phòng UBND tỉnh Phú Yên, cho biết UBND tỉnh vừa ban hành thông báo kết luận của ông Hoàng Văn Trà, chủ tịch UBND tỉnh về kiểm điểm tập thể lãnh đạo UBND tỉnh các nhiệm kỳ liên quan việc để xảy ra những sai phạm về chấp hành pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án có chuyển mục đích sử dụng rừng và đất rừng.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ có báo cáo kết quả kiểm tra cho thấy có 19 dự án ở Phú Yên xảy ra sai phạm gây ảnh hưởng đến 1.107ha đất lâm nghiệp.

Mất sổ họp của UBND tỉnh

Theo thông báo của UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 và các nguyên lãnh đạo UBND tỉnh có liên quan nhận thấy khuyết điểm của cá nhân trong quá trình chỉ đạo, điều hành còn để xảy một số thiếu sót, khuyết điểm, sai phạm và xin rút kinh nghiệm sâu sắc.

Một trong những sai phạm đáng chú ý của lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên là ngày 27-3-2015, UBND tỉnh Phú Yên ban hành thông báo số 200/TB-UBND mà không có cơ sở pháp lý.

Văn bản này thông báo kết luận của chủ tịch UBND tỉnh về việc giải quyết một số vướng mắc trong giải phóng mặt bằng các dự án lớn có nội dung: việc chuyển mục đích 122ha đất rừng phòng hộ ở TP Tuy Hòa thuộc dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam đã được bộ, ngành Trung ương thống nhất về nguyên tắc, do vậy không đặt lại vấn đề trình Thủ tướng chuyển đổi mục đích sử dụng rừng phòng hộ với dự án này.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên kết luận vi phạm này có trách nhiệm của Văn phòng UBND tỉnh vì tham mưu ban hành thông báo không có cơ sở pháp lý, không căn cứ vào nội dung trình của sở, ngành chức năng, không tham mưu UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ chuyển đổi mục đích rừng phòng hộ là vi phạm Luật Đất đai 2013.

"Việc lưu trữ tài liệu cuộc họp không chặt chẽ để làm mất sổ ghi diễn biến cuộc họp dẫn đến không xác định được ý kiến phát biểu của đại diện các sở, ngành trong cuộc họp và ý kiến kết luận của chủ trì cuộc họp" - thông báo nêu.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên giao Văn phòng UBND tỉnh rà soát, tổ chức kiểm điểm nếu cần để làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm cụ thể của các cá nhân liên quan đối với những thiếu sót, khuyết điểm, sai phạm nêu trên; tham mưu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của tập thể lãnh đạo Văn phòng và các cá nhân có liên quan trong việc ban hành Thông báo số 200.

Phú Yên mất sổ họp vụ cho phá rừng làm dự án - Ảnh 2.

Dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam là một trong 19 dự án ở Phú Yên vi phạm trong việc sử dụng đất rừng - Ảnh: DUY THANH

Còn đùn đẩy, "né" trách nhiệm

Thông báo của UBND tỉnh Phú Yên cũng cho biết qua kiểm điểm, Sở Tài nguyên và môi trường có 3 cá nhân, Sở NN&PTNT có 1 người tự nhận hình thức kỷ luật.

"Vẫn còn một số tập thể, cá nhân chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa của việc kiểm điểm và trách nhiệm của mình đối với những thiếu sót, sai phạm, còn có biểu hiện đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, viện dẫn nhiều nguyên nhân khách quan" - thông báo nêu.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên giao Sở NN&PTNT rà soát, xác định rõ, đầy đủ trách nhiệm, hình thức xử lý của từng cá nhân có liên quan đến các nội dung thiếu sót, khuyết điểm, sai phạm theo kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ với tinh thần hết sức nghiêm túc và cầu thị.

Sẽ công khai kết quả kiểm điểm, xử lý

Tại cuộc giao ban báo chí tỉnh Phú Yên tháng 1-2018 diễn ra chiều 8-1, ông Phan Đình Phùng - phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho biết sau khi kiểm điểm, hiện UBND tỉnh Phú Yên đang hoàn chỉnh báo cáo để trình Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Ban thường vụ Tỉnh ủy xem xét.

"Tinh thần là UBND tỉnh Phú Yên làm nghiêm theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình. Tỉnh sẽ công khai toàn bộ kết quả kiểm điểm xử lý các tập thể, cá nhân liên quan đến vụ việc này để cán bộ, nhân dân biết" - ông Phùng nói.

Kiểm điểm lãnh đạo Phú Yên cho phá rừng làm dự án Kiểm điểm lãnh đạo Phú Yên cho phá rừng làm dự án Phú Yên cho phá rừng phòng hộ làm dự án New City sai luật Phú Yên cho phá rừng phòng hộ làm dự án New City sai luật Vụ phá rừng ở Phú Yên: Thanh tra Chính phủ tiếp tục kiểm tra dự án New City Vụ phá rừng ở Phú Yên: Thanh tra Chính phủ tiếp tục kiểm tra dự án New City
DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận