22/09/2021 06:16 GMT+7

Phú Quốc gấp rút dập vùng dịch COVID-19 ở phường An Thới

KHOA NAM
KHOA NAM

TTO - Chiều 21-9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Kiên Giang đã họp báo thông tin một số nội dung liên quan tới vùng dịch ở phường An Thới (Phú Quốc).

Phú Quốc gấp rút dập vùng dịch COVID-19 ở phường An Thới  - Ảnh 1.

Phú Quốc triển khai xét nghiệm truy vết toàn bộ F1, F2 tại phường An Thới - Ảnh: K.NAM

Bước đầu xác định nguồn lây tại vùng dịch này là từ đội bốc xếp cảng hàng hóa Vịnh Đầm tại xã Dương Tơ - giáp ranh phường An Thới.

Nguồn lây từ cảng Vịnh Đầm 17 ca F0

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 TP Phú Quốc, ngày 20-9, bà H.T.H. (46 tuổi, ngụ tổ 5, khu phố 1, phường An Thới) được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Chồng bà H. là ông N. (45 tuổi) sau đó cũng có kết quả xét nghiệm dương tính.

Từ ngày 14-9, ông N. đi bốc vác hàng tại cảng Vịnh Đầm cùng với đội bốc xếp 17 người. Kết quả xét nghiệm trong nhóm 17 người có 9 trường hợp dương tính. Sau khi làm xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR có 8 người dương tính, 1 người âm tính.

Lịch trình của nhóm bốc vác thời gian từ 14-9 trở lại đây chủ yếu là ở nhà và đi làm tại cảng Vịnh Đầm thuộc xã Dương Tơ. Nhóm này cũng tham gia làm cá cơm ở một nhà thùng nước mắm tại khu phố 4, phường An Thới. Ngoài ra, từ 9-10h ngày 18-9 có 6 người trong nhóm tham gia vào đội đạo tì của trại hòm Đ. đưa một đám tang từ khu phố 7, phường An Thới về nghĩa trang nhân dân Phú Quốc (gần ngã ba Hàm Ninh).

Ông Huỳnh Quang Hưng, chủ tịch UBND TP Phú Quốc, cho biết Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch của TP đã truy vết được 45 trường hợp F1 có tiếp xúc với các trường hợp dương tính nói trên. Qua xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR có thêm 7 trường hợp dương tính, nâng tổng số ca F0 trong cộng đồng ở phường An Thới lên 17. Hiện Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 đã quyết định áp dụng giãn cách theo chỉ thị 16 tại phường An Thới từ thời điểm phát hiện bà H. nhiễm COVID-19 cho tới khi có thông báo mới.

Trước mắt, cơ quan chức năng TP Phú Quốc đã tiến hành phong tỏa khu vực F0 sinh sống và lấy 505 mẫu test nhanh trong cộng đồng (mẫu gộp) đối với 1.200 người ở phường An Thới, kết quả âm tính Covid-19. Hiện đang tiếp tục truy vết thêm F1, F2 và lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng trên toàn địa bàn phường An Thới.

Phú Quốc gấp rút dập vùng dịch COVID-19 ở phường An Thới  - Ảnh 2.

Đồ họa: TẤN ĐẠT

Vẫn đón du khách như dự kiến

Ông Phạm Văn Nghiệp, phó chủ tịch UBND TP Phú Quốc, cho hay từ khi tỉnh Kiên Giang áp dụng giãn cách theo chỉ thị 15 từ cuối tháng 6-2021, Phú Quốc đã triển khai test 100% tài xế lái xe tải chở hàng từ đất liền ra đảo bằng phà.

Còn tại cảng Vịnh Đầm, các đội bốc xếp tại đây được test ngẫu nhiên định kỳ từ 10-15% tổng số người làm việc tại đây. Điều kiện để tàu chở hàng hóa vào cảng Vịnh Đầm là toàn bộ người trên tàu phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính còn hiệu lực không được lên bờ, không tiếp xúc với nhân viên bốc xếp tại cảng.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Kiên Giang, hiện tại lượng sinh phẩm ở Phú Quốc khá ít. Ngay sau khi bùng phát ổ dịch ở phường An Thới, tỉnh đã huy động khẩn cấp khoảng 12.000 sinh phẩm phục vụ xét nghiệm từ đất liền đưa ra. Một lãnh đạo chủ chốt của tỉnh cũng đã lập tức ra đảo Phú Quốc để trực tiếp chỉ đạo chống dịch. Ông Nguyễn Lưu Trung, phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết phương án đón du khách trở lại của Phú Quốc sẽ không thay đổi.

Thêm 300.000 liều vắc xin cho Kiên Giang

Theo thông tin từ Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 quốc gia, đến 21-9 Kiên Giang đã được phân bổ trên 371.000 liều vắc xin, đạt tỉ lệ 14,86% nhóm dân số trên 18 tuổi.

"Kiên Giang được xếp vào nhóm ưu tiên phân bổ vắc xin và mới được phân bổ thêm 300.000 liều" - nguồn tin từ Bộ Y tế nói và cho biết thêm do kế hoạch thí điểm mở lại du lịch tại Phú Quốc nên Bộ Y tế đã phân bổ vắc xin cho nơi này cao hơn nhiều nơi khác trong cùng đợt phân bổ.

L.ANH

Nguồn lây ổ dịch ở Phú Quốc là từ cảng Vịnh Đầm Nguồn lây ổ dịch ở Phú Quốc là từ cảng Vịnh Đầm

TTO - Cuối giờ chiều 21-9, báo cáo nhanh từ Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 TP Phú Quốc (Kiên Giang) xác định nguồn lây lan ổ dịch tại phường An Thới là từ đội bốc xếp cảng Vịnh Đầm, xã Dương Tơ giáp ranh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận