15/09/2021 10:55 GMT+7

Đón khách có 'hộ chiếu vắc xin' đến Phú Quốc, doanh nghiệp du lịch phải đáp ứng gì?

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Theo dự thảo kế hoạch, Phú Quốc không đón khách đến với mục đích ngoài du lịch, các doanh nghiệp muốn tham gia đón khách quốc tế phải có chất lượng dịch vụ tốt, đóng thuế, phí đầy đủ, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đón khách có hộ chiếu vắc xin đến Phú Quốc, doanh nghiệp du lịch phải đáp ứng gì? - Ảnh 1.

Du khách đi dạo dọc kênh đào Venice thuộc Phú Quốc United Centre (tháng 4-2021) - Ảnh: T.T.D.

Sở Du lịch Kiên Giang vừa lấy ý kiến Tổng cục Du lịch, các đơn vị liên quan ở Kiên Giang và người dân Phú Quốc về Kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc sử dụng hộ chiếu vắc xin. Theo kế hoạch này, dự kiến Phú Quốc sẽ đón khách quốc tế từ tháng 10.

Không đón khách đến Phú Quốc với mục đích khác

Phú Quốc dự kiến sẽ đón khách du lịch quốc tế đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Khách phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 được Bộ Y tế công nhận, thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh.

Hoặc du khách phải có chứng nhận đã điều trị khỏi COVID-19, hồi phục trong vòng 12 tháng trước nhập cảnh, được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận.

Các trường hợp này đồng thời phải có thêm xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh, được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh), kết quả âm tính, đã đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Du khách phải nhập cảnh bằng đường hàng không tại cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến (charter flight) hoặc chuyến bay thương mại.

Kiên Giang lưu ý chương trình thí điểm đón du khách quốc tế đến Phú Quốc không áp dụng cho người nước ngoài nhập cảnh vào Phú Quốc với mục đích khác, ngoài mục đích du lịch.

Kế hoạch của Kiên Giang không nói về trường hợp trẻ em dưới 12 tuổi được phép đi cùng cha mẹ hoặc người giám hộ đã tiêm đầy đủ theo quy định như kế hoạch của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch trước đó.

Phải cung cấp thông tin liên hệ, đi theo lịch trình đã duyệt

Theo dự thảo kế hoạch, các đơn vị cung cấp dịch vụ đón khách quốc tế phải có phương án tổ chức đón, quản lý đoàn khách, đảm bảo an toàn dịch bệnh COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, UBND tỉnh Kiên Giang.

Các đơn vị này còn phải có chất lượng dịch vụ tốt; đảm bảo đời sống, việc làm ổn định cho người lao động; có trách nhiệm với cộng đồng, tham gia tích cực các hoạt động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính, thuế và các khoản thu khách của ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật, toàn bộ nhân viên đã được tiêm vắc xin COVID-19 đủ liều.

Bản kế hoạch cũng nêu quy trình đón, phục vụ khách, từ xuất nhập cảnh đến cách ly y tế, vận chuyển, tham quan, lưu trú, sử dụng các dịch vụ du lịch từ lúc khách nhập cảnh tới túc xuất cảnh.

Trong đó có một số yêu cầu đáng chú ý như việc vận chuyển người nhập cảnh phải đúng kế hoạch, lịch trình được duyệt, không dừng, đỗ dọc đường. Trường hợp đặc biệt/khẩn cấp cần dừng, đỗ thì cũng phải dừng, đỗ tại các trạm dừng nghỉ có khu vực dành riêng cho phòng, chống dịch đã được UBND tỉnh Kiên Giang cấp phép.

Trong thời gian 7 ngày từ khi nhập cảnh, khách du lịch chỉ được tham gia các hoạt động tại nơi cư trú.

Sau 7 ngày, khách du lịch được xét nghiệm COVID-19. Nếu âm tính, du khách được tham quan các địa điểm trong chương trình du lịch trọn gói, tuân thủ chặt chẽ lịch trình, các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 theo quy định. Nếu dương tính hoặc nghi lây nhiễm sẽ được điều trị hoặc cách ly (có thu phí) theo quy định của Bộ Y tế.

Trước khi rời khỏi Việt Nam, khách du lịch quốc tế sẽ được xét nghiệm COVID-19 (có thu phí). Trường hợp phát hiện dương tính sẽ được chuyển điều trị tại cơ sở y tế (có thu phí) theo quy định.

Tất cả khách du lịch có nghĩa vụ phải cung cấp thông tin liên hệ cho cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch. Đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch phải áp dụng công nghệ, bố trí lực lượng giám sát hoạt động của khách du lịch.

Kế hoạch không nói khách du lịch quốc tế có thể đến các vùng khác ở Việt Nam sau 14 ngày ở Phú Quốc, như Thái Lan đang áp dụng.

Tiêm vắc xin COVID-19 cho 100% dân cư và người lao động ở Phú Quốc

Theo kế hoạch, Kiên Giang dự định tổ chức tiêm vắc xin cho 100% dân cư và người lao động tại thành phố Phú Quốc, chứ không phải 70% như kế hoạch của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch dự thảo trước đó.

Trong thời gian thí điểm đón khách quốc tế, Kiên Giang bố trí lực lượng công an, y tế chốt trực, phản ứng nhanh để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.

3 tháng đầu dự tính đón từ 3.000 đến 5.000 khách/tháng, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến, chỉ phục khách ở một số địa điểm hạn chế tại Phú Quốc.

Nếu ổn định, 3 tháng tiếp theo mỗi tháng đón từ 5.000 đến 10.000 khách, có thể thông qua các chuyến bay thương mại và mở rộng phạm vi, địa điểm phục vụ khách du lịch quốc tế.

'Vùng xanh' Phú Quốc sắp đón khách quốc tế

TTO - Sau khi được Thủ tướng chấp thuận, UBND tỉnh Kiên Giang đang cùng các bộ, ngành và TP Phú Quốc chạy nước rút chuẩn bị các bước sẵn sàng đón khách quốc tế trở lại Phú Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên