Phụ nữ mặc bà ba chạy môtô 'khủng', không sai nhưng... kỳ kỳ?

01/05/2018 07:35 GMT+7

TTO - Theo bạn đọc Nguyễn Văn Mỹ, thay vì mặc bà ba cưỡi mô tô 'khủng, các cô gái Nam bộ ngồi xe lôi đạp hoặc xe lam - những phương tiện đặc trưng của miền sông nước này, giới thiệu các loại bánh cho du khách thì hay biết mấy.


Phụ nữ mặc bà ba chạy môtô khủng, không sai nhưng... kỳ kỳ? - Ảnh 1.

Xung quanh câu chuyện phụ nữ mặc bà ba chạy môtô khủng tham dự lễ hội, mấy ngày rồi mà diễn đàn vẫn nóng, cư dân mạng vẫn còm tá lả.

Sau khi nêu hàng loạt lý do, chủ yếu xoay quanh nội dung "bình đẳng giới", tác giả Tú Nguyên kết luận: "Như vậy vị trí vai trò người phụ nữ trong xã hội hiện tại không khác nam giới. Và chuyện phụ nữ thong dong trên những chiếc xe máy phân khối lớn cũng nên lắm chứ, nhất là đi cổ vũ cho lễ hội".

"Mặc bà ba, chạy xe phân khối lớn đã không ổn, nói chi việc diễu hành cổ vũ Lễ hội bánh dân gian Nam bộ".

Nguyễn Văn Mỹ

Mới nghe thấy có lý. Đọc kỹ thấy không ổn. "Chuyện phụ nữ thong dong trên những chiếc xe máy phân khối lớn cũng nên lắm chứ, nhất là đi cổ vũ cho lễ hội". Đúng nhưng với trang phục nào, thưa tác giả?

Ai cũng biết trang phục có ngôn ngữ và không gian riêng. Quần áo nói lên tính cách và cả văn hóa người mặc. Người đẹp mặc quần jean, áo thun, hay trang phục thể thao cưỡi mô tô khủng - người cưỡi và mô tô hài hòa từ hình thức đến màu sắc, nội dung thì quá tuyệt.

Còn ngược lại thì không giống ai dù không sai. Sai ở đây là vi phạm luật pháp hay những qui ước thành văn và cụ thể. Mặc áo dài sặc sỡ đi làm đồng đâu có sai nhưng thiên hạ nghĩ ngay - đó là những người không bình thường, có khi bị trâu bò rượt đuổi té khói.

Pyjama hay đồ bộ chỉ mặc để ngủ hoặc ở nhà, không có khách. Mặc ra đường, đến công sở là biết ngay trình độ văn hóa. Công sở nhiều nơi còn cấm tiệt quần jean áo thun dù rất kín đáo và phong độ.

Suy đoán bình đẳng kiểu tác giả, không khéo chị em phụ nữ đòi được ở trần như đàn ông vì trời nóng thì loạn. Cũng không thể vì bình đẳng, đàn ông đòi sinh đẻ và cho con bú như phụ nữ. Có muốn mấy cũng không thể.

Trang phục tự thân không có lỗi. Cũng không có trang phục xấu. Xấu, đẹp tùy người mặc, tùy nơi, tùy chỗ và có hợp hay không mà thôi. Mặc bà ba, chạy xe phân khối lớn đã không ổn, nói chi việc diễu hành cổ vũ Lễ hội bánh dân gian Nam bộ.

Cổ vũ khiên cưỡng kiểu đó khác nào ăn "bánh đúc với thịt nguội, hay cháo trắng với susi, sầu riêng chấm mắm ruốc như xoài, ổi hay mận…"

Có người ví von là giống như bắt mấy ông Tây chấm xúc xích hay gà rán với nước mắm đặc. Trang phục bà ba chèo xuồng ba lá, ngọt ngào đờn ca tài tử hay mùi mẫn giọng hò thì quá đã.

Thay vì cưỡi mô tô khủng thì ngồi xe lôi đạp hoặc xe lam - những phương tiện đặc trưng Nam bộ trước đây, làm hướng dẫn viên, giới thiệu các loại bánh cho du khách thì hay biết mấy.

Vừa tạo thêm công ăn việc làm, tiết kiệm chi phí và được còm loạn xạ nhưng là còm khen vì bất ngờ sáng tạo tinh tế chứ không dị hợm.

Tư duy kiểu đó, không khéo năm sau, sẽ có các bô lão, tóc highlight ngũ sắc, lão ông đeo khoen tai teen, lão bà mặc quần short ngắn dép lê thay thế mấy cô bà ba trẻ đang bị chê tơi tả?

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả. Bạn ủng hộ hay phản đối việc phụ nữ miền Tây mặc bà ba chạy mô tô 'khủng' cổ vũ lễ hội? Mời bạn chia sẻ ý kiến của mình qua bảng thăm dò dưới đây hoặc phản hồi dưới bài viết và email: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

Thăm dò ý kiến

Con gái mặc áo bà ba đi xe phân khối lớn thì sao, theo bạn?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Phụ nữ mặc bà ba chạy môtô Phụ nữ mặc bà ba chạy môtô 'khủng', có gì là sai?

TTO - Theo bạn đọc Tú Nguyên, trong xã hội bình đẳng chuyện phụ nữ thong dong trên những chiếc xe máy phân khối lớn không có gì là sai. Nếu có sự lựa chọn phụ nữ mặc bikini hay áo bà ba để cổ vũ cho lễ hội, bạn đọc này chọn vế thứ hai.

NGUYỄN VĂN MỸ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận