Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Sầu nữ Út Bạch Lan: Muốn mặc áo bà ba khi mất

06/11/2016 15:33 GMT+7

TTO - Ở chùa Ấn Quang từ hôm qua đến giờ, có lẽ chưa khi nào người ta thấy nghệ sĩ khóc nhiều đến thế...

Nghệ sĩ Phương Hồng Thuỷ mặc áo tang túc trực bên lĩnh cữu người mẹ nuôi của mình - Ảnh: DUYÊN PHAN

“Má là một người đáng kính cả trong nghề lẫn ngoài cuộc sống. Đêm hôm má mất, Trinh không hề hay biết mãi đến sáng hôm sau khi thấy anh Thành Lộc để hình màu đen thì Trinh có linh cảm bất an, khi kéo xuống thấy mọi người nói má đã mất thì Trinh thật sự rất bàng hoàng. Nỗi đau như mất người má ruột của mình vì má Trinh cũng mất vì căn bệnh ung thư quái ác này”  - Diễn viên Kiều Trinh giàn giụa nước mắt tâm sự.

Các nghệ sĩ có mặt ở nhà tang lễ chùa Ấn Quang ôn lại cùng nhau nhiều kỷ niệm về người má thân thương của họ. Kể nhiều về việc “Sầu nữ” Út Bạch Lan muốn mặc áo bà ba khi mất như một tâm nguyện cuối cùng của cây đại thụ làng cải lương Việt Nam.

Vốn là một nghệ sĩ gốc miền Tây nên bà muốn mang theo nét văn hóa của nơi chôn rau cắt rốn đi theo mình sang thế giới bên kia.

“Con người ta trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng cần phải đẹp, hơn nữa mình lại là nghệ sĩ không đẹp người ta khinh rẻ cái nghề của mình, nhưng phải nói trong cái đẹp thì áo bà ba, khăn rằn là số một” là câu nói của bà mà ai cũng xúc động mỗi khi nhắc lại.

Như đã tiên đoán được số phận của mình, trước lúc lâm chung bà dặn con cháu phải lấy tấm hình bà mặc áo bà ba, quấn khăn rằn để thờ cúng và dặn con nuôi phải tiếp nối công việc thiện nguyện của bà trước khi qua đời.

Ngồi lặng lẽ một góc với đôi mắt đỏ hoe, nghệ sĩ Phương Hồng Thủy, người con nuôi mà NSUT Út Bạch Lan thương nhất lạc giọng vì khóc quá nhiều: “Má như người má thứ hai của Thủy, có lẽ bà là một người hoàn hảo nhất với Thủy. Thế nhưng dường như cuộc đời này quá bất công với má. Hạnh phúc cứ lần lượt bỏ má ra đi rồi ngay cả khi chết bà cũng bị bệnh tật giày vò, má mất để lại một khoảng trống lớn trong lòng Thủy và tất cả các anh em nghệ sĩ”.

Trong ngày 6-11 rất nhiều nghệ sĩ và người dân tiếp tục đến chùa Ấn Quang (Q.10, TP.HCM) để chia buồn cùng gia đình và ở bên người nghệ sĩ mà mọi người đều yêu mến.

Một người dân lặng người trước thông tin NSUT Út Bạch Lan qua đời - Ảnh: DUYÊN PHAN
Nghệ sĩ Tô Châu nghẹn ngào khi kể những câu chuyện về NSUT Út Bạch Lan trước lúc lâm chung - Ảnh: DUYÊN PHAN
​Diễn viên Kiều Trinh khóc nghẹn trước linh cữu người cô luôn coi như người mẹ thứ hai - Ảnh: DUYÊN PHAN
Nghệ sĩ cải lương trẻ Võ Minh Lâm coi NSUT Út Bạch Lan như bà ngoại của mình - Ảnh: DUYÊN PHAN
NSUT Thanh Nguyệt cũng có mặt để chia buồn cùng gia đình NSUT Út Bạch Lan - Ảnh: DUYÊN PHAN
Nghệ sĩ Lê Thanh, em trai nghệ sĩ Thành Được đến tiễn biệt người chị dâu đáng kính của mình - Ảnh: DUYÊN PHAN
Phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có mặt từ sáng sớm viếng nghệ sĩ Út Bạch Lan - Ảnh: DUYÊN PHAN

DUYÊN PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận