18/03/2023 07:25 GMT+7

'Phụ nữ không cần cảm thấy có lỗi khi mình khác biệt'

Nhà biên kịch gốc Việt Eirene Tran Donohue cho hay, từ trải nghiệm cá nhân, cô xây dựng các nhân vật nữ luôn tồn tại nhiều bản sắc, nhiều 'phiên bản' chứ không nhất định chỉ có một tính cách.

Phụ nữ không cần cảm thấy có lỗi khi mình khác biệt - Ảnh 1.

Nhà biên kịch gốc Việt Eirene Tran Donohue - Ảnh: BTC

Reflections of Me (Hình ảnh phản chiếu của tôi) diễn ra ngày 16-3 có sự tham gia của nhiều nhà sáng tạo nội dung điện ảnh và mạng xã hội để thảo luận về sự đa dạng về hình ảnh nữ giới trên màn ảnh.

Sự kiện với sự tham gia của hơn 200 khách mời, trong đó có những gương mặt thuộc giới làm phim và người có tầm ảnh hưởng trên cộng đồng mạng của Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Hình ảnh phụ nữ không còn "một màu"

Cuộc hội thảo với chủ đề Tính hình tượng trong truyền hình và điện ảnh Đông Nam Á có một số gương mặt nữ nổi bật có phim đã và sẽ phát sóng trên Netflix tham gia.

Họ thảo luận về việc thể hiện hình ảnh phụ nữ trên màn ảnh, tác động của phụ nữ đối với phim ảnh ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có những chia sẻ về trải nghiệm khi hoạt động trong ngành phim ảnh, hành trình thể hiện những vai diễn nữ mạnh mẽ, chân thực trên màn ảnh, nhấn mạnh vai trò ngày càng nhiều của nữ giới ngay cả sau ống kính.

Phụ nữ không cần cảm thấy có lỗi khi mình khác biệt - Ảnh 2.

Nhà làm phim người Indonesia Kamila Andini - Ảnh: BTC

"Phụ nữ luôn được kỳ vọng phải trở thành người mẹ hoàn hảo, người vợ hoàn hảo, sống vì người khác và trở thành đúng hình tượng mà người khác muốn. Tôi nhận thấy để có dũng khí đưa ra lựa chọn cho chính mình là vô cùng khó khăn. 

Đó là lý do các nhân vật của tôi không bao giờ chỉ đơn thuần có trắng và đen. Tôi xây dựng tính cách của họ có yếu đuối, nhưng cũng có những phẩm chất đặc biệt", nhà làm phim người Indonesia Kamila Andini cho biết.

Nhà biên kịch gốc Việt Eirene Tran Donohue cũng đồng tình khi kể cô từng loay hoay tự hỏi nếu không có con, mình là ai. Rồi cô nhận ra phải có cách nhìn nhận khác: từ khi có con gái, mình là ai? Từ đó, cô tạo ra những nhân vật phụ nữ có sự đa dạng, phức tạp, trong mỗi người đều có "nhiều phiên bản" cùng một lúc.

Cô nói: "Không cần tách biệt các vai trò, định dạng của mỗi người, không phải cố gắng để tạo hình ảnh hoàn hảo. Phụ nữ không cần phải thấy có lỗi khi mình có tính cách, bản sắc khác biệt".

Phụ nữ không cần cảm thấy có lỗi khi mình khác biệt - Ảnh 3.

Từ trái sang: đạo diễn người Philippines Marla Ancheta, diễn viên Manatsanun 'Donut' Phanlerdwongsakul, nhà làm phim người Indonesia Kamila Andini - Ảnh: BTC

Làm phim hay là cách trở thành hình ảnh đại diện tốt cho phụ nữ

Định kiến xã hội về giới cũng khiến các nhà sáng tạo nội dung là nữ gặp nhiều thách thức và đòi hỏi trong sự nghiệp. Đạo diễn người Philippines Marla Ancheta chia sẻ: "Người ta mong đợi nhiều hơn từ các thành viên nữ trong công việc sáng tạo, đặc biệt là sáng tạo nội dung. Chúng tôi cần tạo ra những nội dung chất lượng hơn, ý thức hơn về những thành kiến về mình để làm tốt hơn, trở thành đại diện tốt hơn của nữ giới".

Khi được hỏi về tầm ảnh hưởng của việc ngày càng có nhiều nhà sáng tạo nữ châu Á và tài năng của họ ngày càng được ghi nhận, diễn viên Manatsanun 'Donut' Phanlerdwongsakul chia sẻ: "Điều này đã mở ra nhiều cánh cửa hơn cho các nhân vật nữ châu Á. 

Trước đây, nhiều phim điện ảnh và truyền hình tôi xem có phụ nữ châu Á luôn nhìn thấy một người mẹ hoặc cô con gái bảo thủ, nổi loạn. Các nhà sản xuất và biên kịch giờ đây đã vượt qua khuôn mẫu để viết về hình mẫu phụ nữ đa dạng hơn".

Manatsanun đóng vai kiểm lâm, nữ chính trong bộ phim Thai Cave Rescue - dựng từ sự kiện giải cứu 13 thành viên đội bóng đá "Lợn Hoang" mắc kẹt năm 2018 từng thu hút sự chú ý của thế giới. Ngoài làm diễn viên, cô còn là nhà biên kịch, đạo diễn và sản xuất phim.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online, đạo diễn, nhà sản xuất Marla Archeta người Philippines cho biết ở nước cô, số lượng phụ nữ làm sản xuất không nhiều, nhưng họ ngày càng có nhiều cơ hội từ các nền tảng phát hành và công ty làm phim. "Bản thân tôi nhận được nhiều lời mời làm nhà sản xuất", cô cho hay.

Bà Amy Kunrojpanya, phó chủ tịch phụ trách Quan hệ công chúng của Netflix - châu Á Thái Bình Dương - Ảnh: BTC

Bà Amy Kunrojpanya, phó chủ tịch phụ trách quan hệ công chúng của Netflix châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh: BTC

"Chúng tôi tin rằng những câu chuyện phi thường có thể bắt nguồn từ bất cứ nơi đâu, và tác động lớn nhất của những câu chuyện này chính là tạo ra sự đồng cảm và thấu hiểu, giúp nhiều người xứng đáng có cơ hội được phản chiếu cuộc sống của họ trên màn ảnh, cũng như truyền cảm hứng cho khán giả khi họ nhìn thấy hình ảnh của mình", bà Amy Kunrojpanya, phó chủ tịch phụ trách quan hệ công chúng của Netflix châu Á - Thái Bình Dương, nói.

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên dự sự kiện Reflections of me - Ảnh: BTC

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên dự sự kiện Reflections of me - Ảnh: BTC

Dự hội thảo với tư cách là người có ảnh hưởng trong cộng đồng, Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên cho biết trong các bộ phim mới được phát sóng gần đây trên Netflix, phim Thai Cave Rescue đem lại cho cô nhiều cảm xúc.

Một bộ phim khác về nữ giới khiến cô nhớ mãi là Hidden Figures (2016, dựa trên nhân vật có thật. Phim kể về hành trình của một phụ nữ da đen dần được công nhận khi làm việc cho Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA).

"Bộ phim cho tôi nhận ra một điều rằng phụ nữ có năng lực làm được nhiều điều, quan trọng là bản thân có tin rằng mình có thể làm được hay không. Đừng để những giới hạn về giới ảnh hưởng đến đam mê của mình", cô chia sẻ với Tuổi Trẻ Online.

Phim Netflix hé lộ bối cảnh tại Việt Nam, Khang Nguyên giành quán quân Hãy nghe tôi hát nhíPhim Netflix hé lộ bối cảnh tại Việt Nam, Khang Nguyên giành quán quân Hãy nghe tôi hát nhí

Phim Netflix A tourist's guide to love hé lộ bối cảnh tại Việt Nam; Jungkook của nhóm BTS lập thêm kỷ lục mới; Khang Nguyên giành quán quân Hãy nghe tôi hát nhí.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận