Phụ huynh băn khoăn đề thi văn hỏi về 'tình yêu chân thành'

22/04/2018 15:25 GMT+7

TTO - Đó là đề thi kiểm tra cuối học kỳ 2 môn văn dành cho học sinh khối 11 Trường THPT Trấn Biên, tỉnh Đồng Nai.

Phần I (Đọc- hiểu) của đề thi văn yêu cầu học sinh đọc văn bản (được trích từ một bài thơ của tác giả Phạm Đức), sau đó là trả lời các câu hỏi: về thể thơ, giọng điệu bài thơ; tìm phương thức biểu đạt chính; nêu chủ đề và đặt nhan đề cho bài thơ; rồi ý nghĩa của hai câu cuối: "Mong em yêu và được yêu - Đừng như tôi cứ một chiều tương tư".

Phần II (Làm văn) của đề cũng yêu cầu thí sinh "Từ nội dung bài thơ ở phần đọc hiểu, hãy viết đoạn văn (khoảng 200 từ) trình bày quan niệm của em về một tình yêu chân thành".

Nhiều học sinh cho biết đây là đề thi tạo sự hứng thú cho các em, vì các em có thể dễ dàng "chém gió" vì trúng tim, đúng tâm lý các em.

Tuy nhiên phụ huynh thì lo ngại. Ông T.C.V. cho biết: "Vô tình tôi thấy đề thi cháu mang về để trên bàn, tôi hơi hoang mang vì sao mới học học lớp 11 mà đề ra toàn yêu đương, phải yêu mới biết tình yêu chân thành là gì mới làm bài được chứ, sao đề thi lại thế này?".

Chúng tôi trao đổi với cô Phạm Thị Thanh Hà - hiệu trưởng Trường THPT Trấn Biên, cô Hà xác nhận đó là đề thi của trường mình.

"Chương trình lớp 11 có 2 bài thơ tình là Tôi yêu em (Puskin) và Bài thơ tình số 28 (Tago) nên tổ trưởng tổ văn thống nhất lồng ghép đưa vào đề thi cuối học kỳ 2. Mục đích là dạy học trò hướng đến tình yêu cao đẹp để trang bị kiến thức cho các em trong cuộc sống sau này.

Hơn nữa, trong môn giáo dục công dân lớp 11, các em cũng được học về tình yêu, nên đề thi như thế cũng là nằm trong chương trình giáo dục", cô Hà cho biết.

"Xác sống công sở" vào đề thi văn lớp 12 'Xác sống công sở' vào đề thi văn lớp 12

TTO - Đó là đề thi kiểm tra cuối học kỳ 2 môn văn dành cho học sinh khối 12 Trường THPT Quang Trung - Nguyễn Huệ, TP.HCM.

THẢO THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận