Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Phóng thành công tên lửa vào không gian từ máy bay Boeing 747

18/01/2021 16:07 GMT+7

TTO - Dự án Virgin Orbit của tỉ phú Richard Branson vừa phóng thành công một tên lửa vào không gian từ bên cánh của một chiếc máy bay Boeing 747, mở đường cho dịch vụ mới để phóng vệ tinh giá rẻ.

Phóng thành công tên lửa vào không gian từ máy bay Boeing 747 - Ảnh 1.

Chiếc Boeing 747-400 mang theo tên lửa LauncherOne dưới cánh cất cánh từ Cảng hàng không vũ trụ Mojave - Ảnh: AP

Vụ phóng thành công sáng 18-1 (giờ Việt Nam) là nỗ lực lần thứ hai của Công ty Virgin Orbit sau thất bại lần đầu vào tháng 5-2020.

"LauncherOne đã đi vào quỹ đạo!" - Công ty tên lửa Virgin Orbit, Tập đoàn Virgin, thông báo trên Twitter lúc 2h49 sáng 18-1.

Hãng tin Reuters cho biết chiếc Boeing 747 đã cất cánh từ Cảng hàng không vũ trụ Mojave ở sa mạc phía bắc thành phố Los Angeles, bang California.

Quả tên lửa LauncherOne dài 21,34m được phóng từ bên dưới cánh chiếc Boeing khi máy bay này đang ở ngoài khơi bờ biển bang California, thuộc Thái Bình Dương.

Sau khi rời khỏi cánh máy bay, tên lửa LauncherOne đã bay vút vào không gian. Tên lửa hai tầng mang theo một cụm vệ tinh rất nhỏ, gọi là CubeSats, được phát triển và xây dựng như một phần trong chương trình giáo dục liên quan đến các trường đại học Mỹ của Cơ quan Hàng không vũ trụ (NASA).

Tầng trên của tên lửa sẽ bay theo hành trình dự kiến, đạt đến quỹ đạo cần thiết trước khi triển khai các vệ tinh CubeSats. Vụ phóng không được livestream mà chỉ được thông báo trên mạng xã hội.

Virgin Orbit, có trụ sở tại thành phố Long Beach, bang California, là một trong các công ty đang nhắm vào thị trường ngày càng có nhu cầu cao là phóng các vệ tinh nhỏ, có kích thước từ chiếc máy nướng bánh mì đến tủ lạnh gia đình.

Vào tháng 5-2020, Virgin Orbit từng phóng thử tên lửa từ dưới cánh máy bay nhưng thất bại. Tên lửa này đã rời khỏi máy bay nhưng chỉ bay thêm một khoảng ngắn trước khi rơi xuống. Tổn thất của đợt phóng thử này là một vệ tinh thử nghiệm.

Công ty Virgin Orbit đã tiến hành điều tra, phát hiện và sửa lỗi trước khi cho tiến hành vụ phóng thành công sáng 18-1.

Đối thủ cạnh tranh của Virgin Orbit là Rocket Lab, cũng có trụ sở tại Long Beach, đã có 17 lần phóng tên lửa Electron từ một bệ phóng tại New Zealand để đưa các vệ tinh của khách hàng lên quỹ đạo.

SpaceX phóng ‘vệ tinh gián điệp’ khép lại năm 2020 SpaceX phóng ‘vệ tinh gián điệp’ khép lại năm 2020

TTO - Trong năm 2020, tập đoàn Công nghệ khai phá không gian (SpaceX) của tỉ phú Mỹ Elon Musk đã đưa người lên không gian, phóng thử nguyên mẫu tàu vũ trụ Starship và vẫn còn một sứ mệnh kết thúc năm dự kiến diễn ra vào tối 17-12 theo giờ Việt Nam.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận