21/06/2024 16:54 GMT+7

Phối hợp liên viện cứu sống sản phụ nguy cơ tử vong đến 80%

Một sản phụ suy đa tạng do vỡ tử cung, hoại tử ruột non khi đang mang thai ở tuần thứ 32 vừa được các bác sĩ tại ba bệnh viện ở TP.HCM phối hợp cứu sống.

Các bác sĩ của nhiều bệnh viện đã phối hợp cứu sống sản phụ có nguy cơ tử vong đến 80% - Ảnh: BÍCH HẠNH

Các bác sĩ của nhiều bệnh viện đã phối hợp cứu sống sản phụ có nguy cơ tử vong đến 80% - Ảnh: BÍCH HẠNH

Ngày 21-6, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết đã phối hợp nhiều bệnh viện cứu sống sản phụ bị suy đa tạng do vỡ tử cung kèm hoại tử ruột non.

Bệnh nhân là chị T.L. (38 tuổi, Hóc Môn) mang thai lần ba, ngôi ngang, khám thai định kỳ tại bệnh viện sản khoa địa phương.

Ngày 4-5, chị L. có biểu hiện đau bụng, lừ đừ, tụt huyết áp nặng và được chuyển đến Bệnh viện Từ Dũ.

Sau khi được thăm khám, sản phụ được chẩn đoán vỡ tử cung, sốc nhiễm khuẩn, thai chết lưu 32 tuần, ngôi ngang kèm nhau tiền đạo. Bệnh nhân nhanh chóng được các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu ngay trong đêm.

Sau phẫu thuật sản phụ sốt cao, thở nhanh, sốc nhiễm khuẩn tiến triển và được hội chẩn liên viện với Bệnh viện Chợ Rẫy để phẫu thuật lần hai, ghi nhận có hoại tử hồi tràng và phải cắt đoạn ruột non hoại tử.

Trải qua hai cuộc phẫu thuật lớn, mặc dù đã giải quyết tạm ổn vỡ tử cung và hoại tử ruột, sản phụ tiếp tục diễn tiến sốc nhiễm khuẩn, vàng da vàng mắt do suy gan nặng, chảy máu vết mổ...

Nhận định đây là trường hợp bệnh nguy kịch, với tiên lượng tử vong hơn 80%, sản phụ được hội chẩn liên viện với khoa hồi sức tim mạch, Bệnh viện Nhân dân Gia Định để được hồi sức chuyên sâu.

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định để thay huyết tương cấp cứu liên tiếp nhiều ngày, truyền máu và bồi hoàn các yếu tố đông máu, kết hợp lọc máu liên tục.

Sau thời gian hồi sức liên tục ba tuần, chức năng các tạng của bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu hồi phục, chị L. tỉnh táo hơn và được lên kế hoạch nối lại ruột non.

Bác sĩ Trần Thị Kim Chi - trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Nhân dân Gia Định - cho biết sản phụ bị suy dinh dưỡng, rối loạn điện giải nặng, nhiễm trùng nặng và suy gan, suy thận...

Các bác sĩ đã quyết định truyền hoàn hồi dịch ruột non và lựa chọn cẩn thận loại dịch nuôi dưỡng qua sonde và dịch dinh dưỡng tĩnh mạch chuyên biệt phù hợp với từng giai đoạn suy chức năng tạng và nhu cầu năng lượng.

Sau một tháng hồi sức chuyên sâu, phối hợp đa chuyên khoa hồi sức tim mạch - dinh dưỡng - ngoại khoa - phục hồi chức năng, sức khỏe chị L. hồi phục ngoạn mục, tất cả chức năng tạng và đông máu đều trở về trạng thái bình thường.

Chị L. đã có thể ăn uống bình thường trở lại, phục hồi dần các chức năng vận động và dự kiến được xuất viện trong vài ngày tới.

Sản phụ mắc bệnh lý cần được theo dõi cẩn thận

Các bác sĩ khuyến cáo đối với thai kỳ nguy cơ cao về sản khoa (đa thai, sanh nhiều lần, nhau tiền đạo…) hay nguy cơ cao về các bệnh lý nội khoa (bệnh tim mạch, nội tiết, hô hấp…), sản phụ nên được đánh giá và theo dõi thai kỳ cẩn thận tại các bệnh viện chuyên khoa sâu.

Tùy theo mức độ nguy cơ ở từng sản phụ, các bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra chiến lược chăm sóc tiền sản - hậu sản phù hợp.

Cứu sản phụ bị nhau cài răng lược, rối loạn đông máu nặngCứu sản phụ bị nhau cài răng lược, rối loạn đông máu nặng

Nhau cài răng lược là tình trạng khi một phần hay toàn bộ bánh nhau xâm lấn cơ tử cung và có thể đâm xuyên các tạng xung quanh, tiềm ẩn nhiều tai biến sản khoa nguy hiểm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên