04/03/2024 17:11 GMT+7

Báo động đỏ liên viện cứu sống mẹ con sản phụ bị sản giật nguy kịch

Bệnh viện quận 7 vừa phối hợp cùng Bệnh viện Từ Dũ cứu sống mẹ con sản phụ bị sản giật nặng nguy kịch.

Ngày 4-3, Sở Y tế TP.HCM cho biết Bệnh viện quận 7 đã phối hợp cùng Bệnh viện Từ Dũ cứu sống mẹ con sản phụ bị sản giật nặng nguy kịch.

Cụ thể, vào lúc 6h15 cùng ngày, khoa cấp cứu của Bệnh viện quận 7 đã tiếp nhận thai phụ N.L.P.H. (19 tuổi, Nhà Bè) nhập viện trong tình trạng đau đầu dữ dội với huyết áp 180/120 mmHg.

Qua khai thác bệnh sử và đánh giá nhanh, các bác sĩ nhận định thai phụ mang thai 35 tuần 5 ngày, ngôi đầu, chưa có dấu hiệu chuyển dạ, bị sản giật có dấu hiệu nặng.

Ngay lập tức, ê kíp bác sĩ trực đã cho thai phụ thở oxy, thiết lập đường truyền tĩnh mạch, điều chỉnh huyết áp, siêu âm tại giường, đồng thời khẩn trương mời bác sĩ sản khoa của bệnh viện hội chẩn.

Sau 10 phút nhập viện, bệnh nhân đột ngột lên cơn co giật, tím tái toàn thân, huyết áp không đo được, mạch không bắt được, ê kíp trực cấp cứu cùng bác sĩ sản khoa khẩn trương hồi sức tích cực, đặt nội khí quản, ấn tim ngoài lồng ngực, tiêm thuốc adrenalin…

Các bác sĩ nhanh chóng thông báo lãnh đạo bệnh viện cho kích hoạt quy trình “báo động đỏ liên viện” với Bệnh viện Từ Dũ, do nhận định đây là một trường hợp sản giật nặng, nguy kịch, nếu không can thiệp phẫu thuật kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và con.

Sau 2 phút hồi sức tích cực, thai phụ có nhịp tim trở lại, huyết áp là 220/120mmHg. Trong khi chờ ê kíp bác sĩ của Bệnh viện Từ Dũ đến hỗ trợ, Bệnh viện quận 7 đã chủ động phối hợp vừa hội chẩn nhanh tại khoa cấp cứu vừa chuyển thai phụ lên phòng mổ kịp thời.

Khoảng 30 phút sau, ê kíp các bác sĩ phẫu thuật và hồi sức sơ sinh của Bệnh viện Từ Dũ đã có mặt tại phòng mổ để hỗ trợ phẫu thuật khẩn cấp “bắt” một bé trai cân nặng 2.500g. Sau sinh, bé được đặt nội khí quản, cho thở oxy và hồi sức tích cực.

Sản phụ được tiếp tục thắt động mạch tử cung hai bên, khâu ép tử cung để cầm máu, ê kíp các bác sĩ của hai bệnh viện hội ý, quyết định bảo tồn tử cung vì thai phụ còn trẻ (19 tuổi).

Sau 1 giờ 30 phút can thiệp phẫu thuật, tình trạng của bé sơ sinh tạm ổn định, các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ đưa bé về khoa hồi sức sơ sinh của bệnh viện để được tiếp tục chăm sóc và theo dõi.

Hiện tình trạng sức khỏe của sản phụ tạm thời ổn định, không còn chảy máu và tiếp tục được theo dõi, điều trị tại khoa hồi sức sau mổ Bệnh viện quận 7.

Tiền sản giật trong thai kỳ là gì?

Các bác sĩ cho biết tiền sản giật là một hội chứng tăng huyết áp khởi phát từ sau tuần 20 của thai kỳ.

Các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến sản giật trong thai kỳ bao gồm: tăng huyết áp thai kỳ hoặc mãn tính (huyết áp cao), bệnh đái tháo đường hoặc một tình trạng khác ảnh hưởng đến mạch máu, bệnh thận…

Các bác sĩ có thể phát hiện dấu hiệu bất thường thông qua thăm khám và các kết quả xét nghiệm trong thai kỳ có bất thường, chẳng hạn như chỉ số protein trong nước tiểu.

Để phòng ngừa sản giật cũng như các biểu hiện bất thường khác, các bà mẹ hãy đi khám thai định kỳ và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Vụ hai mẹ con sản phụ tử vong, bệnh viện kết luận "đúng quy trình chuyên môn"Vụ hai mẹ con sản phụ tử vong, bệnh viện kết luận 'đúng quy trình chuyên môn'

TTO - Sau vụ việc hai mẹ con sản phụ tử vong, hội đồng chuyên môn bệnh viện ở Nghệ An họp kết luận xác định đây là trường hợp tối cấp cứu, xử lý đúng quy trình chuyên môn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên