10/06/2021 16:12 GMT+7

Mẹ con sản phụ tiền sản giật trong đêm được cứu kịp thời

T. LŨY
T. LŨY

TTO - Một sản phụ mang thai 34 tuần, đột ngột bị tăng huyết áp rất cao, liệt nửa người… đã được đưa vào cấp cứu trong đêm, rất may được các bác sĩ cứu sống cả mẹ lẫn con.

Mẹ con sản phụ tiền sản giật trong đêm được cứu kịp thời - Ảnh 1.

Em bé sơ sinh con sản phụ bị tiền sản giật đã được cứu kịp thời - Ảnh: T. LŨY

Ngày 10-6, bác sĩ Phạm Thanh Phong - phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - cho biết, sản phụ được tiếp nhận là chị H.T.N.V. (28 tuổi, ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang). Trước đó chị được gia đình đưa vào cấp cứu trong tình trạng huyết áp rất cao (240/100 mmHg), mất ngôn ngữ, liệt nửa người phải, đang mang thai 34 tuần.

Theo người nhà kể lại, trong đêm sản phụ đột ngột than đau bụng, nôn ói, vã mồ hôi và méo miệng, yếu nửa người… Ê kíp trực cấp cứu chẩn đoán sản phụ có biểu hiện tiền sản giật nặng, biến chứng xuất huyết não, nguy cơ tử vong rất cao nếu không được can thiệp kịp thời. 

Các bác sĩ đã nhanh chóng kiểm soát huyết áp bằng thuốc hạ áp đường tĩnh mạch, tiến hành chụp cắt lớp vi tính não, ghi nhận bệnh nhân bị xuất huyết não vùng nhân xám trung ương thái dương - trán.

Nhận thấy tình trạng mẹ và bé rất nguy kịch, sản phụ thai 34 tuần chưa chuyển dạ, nhưng biến chứng xuất huyết não có thể diễn tiến nặng bất kỳ lúc nào. 

Các bác sĩ trực đã hội chẩn nhiều chuyên khoa và quyết định phẫu thuật cấp cứu lấy thai để bảo tồn tính mạng mẹ và bé. Sau phẫu thuật, bé trai cân nặng 1,6kg ra đời, được nhanh chóng chuyển đến khoa sơ sinh Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ để cấp cứu và điều trị chuyên khoa.

Do đã được thông báo trước, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ đã sẵn sàng tiếp nhận, do sinh non tháng (34 tuần thai, nhẹ cân) nên lúc tiếp nhận, bé tự thở nhưng co lõm ngực nhẹ. 

Hiện tại các rối loạn ban đầu của bé đã được điều chỉnh, bé tự thở tốt và tình trạng ổn định, bé đang được tập cho ăn dần qua ống thông dạ dày. Đến khi bé tự bú được tốt và đủ theo nhu cầu, bệnh viện sẽ giao cho gia đình chăm sóc.

Sau phẫu thuật, người mẹ được chuyển sang khoa đột quỵ để hồi sức và chăm sóc tích cực. Hiện tại, chị đã tỉnh và tiếp xúc tốt đang được tiếp tục điều trị theo dõi thêm.

Theo ThS.BS Nguyễn Hữu Thời - phó khoa phụ trách khoa sản, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - tiền sản giật là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở sản phụ và sinh non ở em bé. Khi mang thai, sản phụ cần theo dõi, phát hiện sớm dấu hiệu tiền sản giật - tiền sản giật nặng qua thay đổi huyết áp bất thường, đồng thời khi có sự xuất hiện đạm trong nước tiểu… để thăm khám điều trị ngay từ đầu.

Biện pháp tốt nhất để ngừa tiền sản giật nặng và biến chứng là theo dõi thai kỳ chặt chẽ, thường xuyên tại các cơ sở chuyên khoa; điều trị tốt các bệnh lý kèm theo nếu có như: đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh lý mạch máu…

Cứu thai nhi 30 tuần khi sản phụ bị tiền sản giật Cứu thai nhi 30 tuần khi sản phụ bị tiền sản giật

TTO - Đang mang thai 29 tuần tuổi thì sản phụ Dương bị tiền sản giật nặng, có nguy cơ tử vong. Các bác sĩ đã kéo dài tuần thai thêm 7 ngày và phẫu thuật cứu sống hai mẹ con.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên