20/10/2017 17:53 GMT+7

Cẩn thận với tiền sản giật hậu sản

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP.HCM
Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP.HCM

Tiền sản giật là một hội chứng tăng huyết áp khởi phát từ sau tuần 20 của thai kỳ. Thông thường, tiền sản giật xuất hiện trong thai kỳ và sẽ ổn định ở giai đoạn sau sinh.

Cẩn thận với tiền sản giật hậu sản - Ảnh 1.

Tiền sản giật hậu sản là tình trạng hiếm gặp tuy nhiên vẫn xảy ra khi sản phụ có tăng huyết áp và protein niệu xuất hiện ngay sau sinh.

Hầu hết tiền sản giật hậu sản xảy ra trong vòng 48 giờ sau sinh nhưng đôi khi cũng xảy ra muộn đến 6 tuần sau sinh.

Tiền sản giật hậu sản đòi hỏi phải điều trị ngay lập tức. Nếu không điều trị kịp thời tiền sản giật hậu sản có thể chuyển biến thành sản giật và những biến chứng nghiêm trọng khác.

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng tiền sản giật giai đoạn hậu sản tương tự như các dấu hiệu xảy ra trong thai kỳ: tăng huyết áp, đạm niệu, có thể kèm nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, phù, tiểu ít, đau thượng vị, tăng cân nhanh. Khi các sản phụ có một trong các dấu hiệu kể trên cần đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Biến chứng

- Sản giật hậu sản: tiền sản giật kèm lên cơn co giật. Sản giật hậu sản có thể gây tổn thương vĩnh viễn các cơ quan sinh tồn như: não, gan và thận. Nếu không điều trị có thể dẫn đến tử vong.

- Phù phổi: tình trạng tích nước trong phổi, đe dọa tính mạng của người bệnh.

- Thuyên tắc mạch: thiếu máu nuôi gây hoại tử cơ quan.

- Hội chứng HELLP: bao gồm tăng huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu. Có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

- Tăng nguy cơ bệnh tim về sau.

Dự phòng

Hiện nay vẫn chưa có biện pháp dự phòng tiền sản giật hậu sản. Cách tốt nhất cho các sản phụ là nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của tiền sản giật.

Đặc biệt, những sản phụ thuộc nhóm nguy cơ cao cần được theo dõi sát huyết áp và các dấu hiệu như: phù, nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau vùng thượng vị… ở giai đoạn hậu sản. Liên hệ với nhân viên y tế gần nhất nếu có bất kỳ dấu hiệu nào đã kể trên.

Những sản phụ sau đây dễ bị tiền sản giật giai đoạn hậu sản:

- Những sản phụ có bệnh tăng huyết áp mạn trước đó.

- Đã bị tiền sản giật trong thai kỳ.

- Béo phì.

- Trẻ hơn 20 tuổi hoặc trên 40 tuổi.

- Đa thai.

        - Mẹ hoặc chị em ruột có tiền sản giật (Những nghiên cứu gần đây cho thấy yếu tố di truyền từ bố cũng đóng vai trò trong tăng nguy cơ tiền sản giật).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận