23/12/2020 17:07 GMT+7

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Trao sứ mệnh tiên phong để phát triển cho công nghệ'

THANH HÀ
THANH HÀ

TTO - Không chỉ có những tập đoàn lớn, tên tuổi quen thuộc trong làng công nghệ, Giải thưởng sản phẩm số Make in Vietnam đã vinh danh nhiều sản phẩm của các công ty công nghệ non trẻ, mạnh dạn tìm hướng đi riêng trong công nghệ số.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Trao sứ mệnh tiên phong để phát triển cho công nghệ - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao giải nhất nền tảng số xuất sắc nhất cho ông Phạm Kim Hùng, CEO Base.vn - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Có thể kể đến sản phẩm đoạt giải thưởng Nền tảng số xuất sắc nhất là Nền tảng quản trị và điều hành doanh nghiệp Base.vn, hay hai sản phẩm được vinh danh là Giải pháp số xuất sắc nhất là Giải pháp số OneATS, và DrAid - AI Trợ lý bác sĩ...

Đây là năm đầu tiên Bộ Thông tin truyền thông trao giải thưởng sản phẩm số Make in Vietnam. Giải thưởng gồm năm hạng mục: Sản phẩm số xuất sắc, Giải pháp số xuất sắc, Nền tảng số xuất sắc, Thu hẹp khoảng cách số, và Sản phẩm số tiềm năng

50 sản phẩm vào top 10 ở mỗi hạng mục đều là những sản phẩm, giải pháp, nền tảng xuất sắc,  thể hiện năng lực của doanh nghiệp Việt và người Việt trong việc làm chủ về công nghệ, chủ động thiết kế, chế tạo các sản phẩm công nghệ số. 

50 sản phẩm, ứng dụng, nền tảng số xuất sắc nhất đã được lựa chọn và vinh danh trong khuôn khổ Diễn đàn quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Trao sứ mệnh tiên phong để phát triển cho công nghệ - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Hoàng Minh Sơn trao giải nhất hạng mục thu hẹp khoảng cách số cho đại diện VNPT Edu - hệ sinh thái giáo dục thông minh - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Đến dự và trao giải cho những sản phẩm, ứng dụng Make in Vietnam xuất sắc nhất của năm 2020, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá thông qua chương trình Make in Vietnam của Bộ Thông tin và truyền thông, "người Việt Nam được khơi dậy niềm tự hào, khát vọng, thôi thúc từng bước làm chủ công nghệ, chủ động để sáng tạo ra các giải pháp mới, thiết kế sản phẩm mới chứa hàm lượng trí tuệ của người Việt Nam".

"Nói đến Make in Vietnam, chúng ta không mong muốn, không hàm ý Việt Nam sẽ tự làm tất cả. Việt Nam đặt mình là một phần của thế giới, về công nghệ thông tin, kinh tế, xã hội với tinh thần cởi mở, hợp tác quốc tế. Tinh thần này luôn luôn phải tiếp tục", phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam có quyền tự tin để phát triển và thực hiện chiến lược về công nghệ. "Chúng ta không lạc quan tếu, nhưng nếu tự tin và đồng lòng thì có thể làm được". phó thủ tướng nhận định.

Ông Đam cho biết năm nay xếp hạng về phát triển bền vững của Việt Nam đứng thứ 49 trên thế giới. "Tại sao một quốc gia thu nhập trung bình ngoài 100 nhưng phát triển bền vững dưới 50? Điều này thể hiện tính ưu việt của chính sách và hệ thống chính trị", ông nói. Ông cũng cho rằng từ những yếu tố trên, đội ngũ công nghệ số có thể tự tin để phát triển nhanh hơn, đẩy mạnh tốc độ phát triển.

Ngành công nghệ là một trong những lĩnh vực được đầu tư để Việt Nam tạo ra sự phát triển bứt phá, hiện thực hóa mục tiêu trở thành nước phát triển, thu nhập cao nhân dịp 100 năm thành lập nước. 

"Việt Nam có thể tự tin dùng các giải pháp của mình để phát triển, trong đó công nghệ được trao sứ mệnh tiên phong" - phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: ASEAN cần nâng cao năng lực ứng phó với nguy cơ, rủi ro mới Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: ASEAN cần nâng cao năng lực ứng phó với nguy cơ, rủi ro mới

TTO - Chỉ ra những thách thức mới mà khu vực ASEAN đang đối mặt như đại dịch, bão lũ, an ninh phi truyền thống, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh cần nâng cao năng lực ứng phó với các nguy cơ, rủi ro mới.

THANH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên