Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam
15/03/2022 22:12 GMT+7

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Quyết định mở cửa cho du khách quốc tế là lộ trình thận trọng

LAN HƯƠNG - TTXVN
LAN HƯƠNG - TTXVN

TTO - Phát biểu tại Hội nghị triển khai mở cửa du lịch quốc tế an toàn, hiệu quả chiều 15-3, Phó thủ tướng lưu ý, việc Việt Nam quyết định mở cửa du lịch quốc tế không phải "chạy đua" sau khi một số nước có động thái tương tự trước đó.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Quyết định mở cửa cho du khách quốc tế là lộ trình thận trọng - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

Cần thời gian để phục hồi

Hội nghị có sự tham gia của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, lãnh đạo các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp hàng không. Các đại biểu có mặt tại hội nghị hoan nghênh chủ trương mở cửa du lịch quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Đoàn Văn Việt cho biết, mở cửa du lịch quốc tế là một xu hướng tất yếu hiện nay của thế giới. So sánh với các nước trong khu vực, thời điểm mở cửa vào 15-3 không phải trễ, đồng thời phù hợp với các điều kiện trong nước khi Việt Nam đã nỗ lực bao phủ vắc xin và rút kinh nghiệm qua giai đoạn thí điểm 4 tháng vừa qua.

Đánh giá về nhu cầu du lịch của thị trường Mỹ sau đại dịch, ông Nguyễn Quốc Dũng - đại sứ Việt Nam tại Mỹ - cho rằng du lịch nội địa của Mỹ đang phục hồi tốt, nhưng du lịch quốc tế của Mỹ sẽ chỉ có thể phục hồi hoàn toàn vào năm 2024.

Trước mắt, khó khăn của Việt Nam là dù đã có chủ trương mở cửa du lịch nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể về xuất nhập cảnh cũng như quy định về cách ly y tế nên Đại sứ quán chưa thể cấp visa cho du khách, ông Dũng cho hay.

Bên cạnh đó, số ca nhiễm ở Việt Nam vẫn còn quá cao. Mới đây CDC Mỹ đã đưa Việt Nam vào danh sách các nước không nên đến do dịch bệnh. Mặc dù Mỹ đưa khuyến cáo này với hơn 130 nước và vùng lãnh thổ nhưng cũng gây trở ngại khi người dân Mỹ quyết định du lịch Việt Nam, đại sứ Việt Nam tại Mỹ đánh giá.

Kinh nghiệm từ các nước

Ông Mai Phước Dũng - đại sứ Việt Nam tại Singapore - cho biết không chỉ khách du lịch Singapore mà nhu cầu của các doanh nghiệp cũng rất lớn, nhất là sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa qua. Tuy nhiên, đồng ý kiến cho rằng, các hướng dẫn về mặt y tế đưa ra quá chậm, ông Mai Phước Dũng cho biết điều này gây phản ứng thất vọng.

Ông Mai Phước Dũng kiến nghị cần sớm có chính sách về cách ly y tế và có thể học tập cách làm của Singapore. Đó là khách du lịch vào Việt Nam chỉ cần xét nghiệm âm tính trước khi đi và không cần cách ly y tế.

Ông Nguyễn Tất Thành - đại sứ Việt Nam tại Úc - cho biết thủ tục nhập cảnh ở Úc khá đơn giản, người nhập cảnh chỉ cần có 2 loại giấy tờ: giấy chứng nhận tiêm vắc xin và kết quả âm tính với COVID-19 (có giá trị trong vòng 24 giờ với test nhanh và trong vòng 72 giờ với xét nghiệm PCR).

Đại sứ Thành cũng kiến nghị cần áp dụng chính sách mở cửa cho người nước ngoài thống nhất trong toàn quốc.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng cũng góp ý chủ trương nên được triển khai nhất quán từ trung ương đến địa phương, sớm thông báo cho các cơ quan đại diện ở nước ngoài, các hãng hàng không, công ty lữ hành để thống nhất thông tin, tránh thay đổi đột ngột gây khó khăn cho du khách. Bên cạnh đó, nên có thông tin bằng tiếng Anh trên website về các quy định này để du khách có thể tự tìm hiểu.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Quyết định mở cửa lại cho du khách quốc tế là một lộ trình thận trọng

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Quyết định mở cửa cho du khách quốc tế là lộ trình thận trọng - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Mở lại du lịch quốc tế phải đặt trong bối cảnh mở lại toàn bộ hoạt động kinh tế, giao thương - Ảnh: VGP

Sau khi lắng nghe ý kiến của các đại biểu, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam hoan nghênh Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đã phối hợp tổ chức hội nghị, bàn việc mở cửa du lịch.

Tuy nhiên, theo ông, cột mốc 15-3 không chỉ dừng ở mở cửa du lịch, mà bản chất là Việt Nam chính thức mở lại giao lưu, giao thương quốc tế như trước khi có dịch COVID-19, kèm theo một số giải pháp với tinh thần quản lý, kiểm soát rủi ro và bảo đảm an toàn cho tất cả mọi người.

Phó thủ tướng lưu ý, việc Việt Nam quyết định mở cửa du lịch quốc tế không phải là một "sự chạy đua" sau khi một số nước có động thái tương tự trước đó, mà là một lộ trình rất thận trọng.

Lý giải vì sao Chính phủ quyết định mở cửa cho khách du lịch quốc tế khi trong nước vẫn đang có số ca lây nhiễm cao kỷ lục, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhắc lại phát biểu của ông tại cuộc họp với các bộ, ngành liên quan hôm 15-2 rằng, số ca nhiễm COVID-19 sẽ còn tăng lên, nhưng vấn đề này không còn giống như thời điểm bùng phát dịch hồi năm 2020. Hiện nay, mục tiêu là phải kiểm soát, phòng, chống dịch hiệu quả, theo hướng không vượt ngưỡng khả năng đáp ứng của hệ thống y tế.

Phó thủ tướng nhắc lại tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng là không phân biệt người nước ngoài, người trong nước trong phòng, chống dịch. Vì vậy đối với khách nhập cảnh qua đường hàng không, trước khi lên máy bay đã phải có chứng nhận xét nghiệm, do đó khi nhập cảnh Việt Nam sẽ coi như người trong nước. Còn những người nhập cảnh theo đường thủy, đường bộ, đường sắt, cần đáp ứng thêm một số quy định về phòng, chống dịch.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách quốc tế

Đề cập đến kế hoạch quảng bá du lịch, đón khách quốc tế đến Việt Nam, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho rằng, trong giai đoạn mới cần tiếp tục những nỗ lực tạo thuận lợi cho du khách đến Việt Nam một cách thuận lợi nhất, cả về thị thực, đến kết nối hàng không, đảm bảo an toàn dịch bệnh; nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ đáp ứng yêu cầu điều kiện bình thường mới. Tất cả những vấn đề này cần phải không ngừng cải thiện để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách quốc tế.

Ông cho biết thêm, thời gian qua, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đã chỉ đạo Tổng cục Du lịch thực hiện chương trình quảng bá du lịch "Live Fully in Vietnam" (Sống trọn vẹn tại Việt Nam) và nay, ngành du lịch sẽ tập trung cao độ cho chương trình này.

Chương trình "Live Fully in Vietnam" sẽ tập trung truyền tải thông điệp có ý nghĩa mời bạn bè, du khách trên toàn thế giới đến Việt Nam trong điều kiện bình thường mới, đảm bảo an toàn, hấp dẫn và có những trải nghiệm thú vị, đầy sức sống với thiên nhiên, văn hóa Việt Nam. Mục đích của chương trình tập trung quảng bá hình ảnh Việt Nam an toàn, hấp dẫn, thân thiện và thu hút du khách quốc tế đến Việt Nam, tạo động lực để khôi phục lại ngành du lịch.

Mở cửa du lịch từ 15-3: Không còn hạn chế nào với khách nội, khách quốc tế chờ Bộ Y tế hướng dẫn Mở cửa du lịch từ 15-3: Không còn hạn chế nào với khách nội, khách quốc tế chờ Bộ Y tế hướng dẫn

TTO - Theo dự thảo phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới cập nhật tới chiều 15-3, không hạn chế bất cứ hoạt động du lịch nào với khách nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận