01/09/2021 19:54 GMT+7

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Nghiên cứu lập điểm cung cấp hàng hóa gần khu dân cư

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam gợi ý các quận, huyện phối hợp với hệ thống cung ứng hàng hóa tại TP.HCM nghiên cứu tổ chức điểm cung ứng hàng hóa gần các khu dân cư để thuận tiện cho người dân mua các mặt hàng thiết yếu.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Nghiên cứu lập điểm cung cấp hàng hóa gần khu dân cư - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với nhân viên siêu thị Aeon Tân Phú (quận Tân Phú, TP.HCM) - Ảnh: TIẾN LONG

Ngày 1-9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã kiểm tra và làm việc với lãnh đạo Quận ủy, UBND quận Tân Phú, TP.HCM về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Phó thủ tướng đã đến thăm siêu thị Aeon Tân Phú (quận Tân Phú). Đại diện Aeon Việt Nam cho biết, siêu thị có 5 combo thực phẩm thiết yếu cơ bản cho sinh hoạt hàng ngày của cả gia đình và 10 combo đa dạng đáp ứng đúng nhu cầu của từng thành viên.

Có combo nhiều rau củ quả, trái cây, cũng có combo kèm bánh mì thích hợp cho trẻ em và người già… Trong đó, các combo được người dân mua nhiều nhất là combo kèm bánh mì và combo rau xanh.

Để tăng khả năng cung ứng cho người dân, siêu thị đã triển khai các hình thức đặt hàng và thanh toán trực tuyến, cũng như bố trí giao hàng bằng xe tải. Tuy nhiên việc cung ứng hàng hóa vẫn còn gặp khó khăn, chủ yếu do thiếu hụt lực lượng shipper.

Ông Đam đề nghị quận Tân Phú cần tính toán phối hợp với các doanh nghiệp phân phối lớn trên địa bàn thí điểm tổ chức các điểm bán hàng gần khu dân cư để người dân dễ mua hàng. Trước mắt tổ chức thí điểm tại một phường, mỗi điểm chỉ bố trí một vài nhân viên bán hàng theo các gói combo có sẵn để người dân lựa chọn.

Ông Đam gợi ý, để có thêm nhân lực cho việc đóng gói, giao hàng, quận có thể cùng với các nhà phân phối thống kê số lượng người nhiễm COVID-19 (F0) đã khỏi bệnh, hoặc những người dân lao động nghèo để thuê họ làm.

Việc này vừa tạo điều kiện cho các hộ dân khó khăn có thu nhập, mặt khác cũng tạo nguồn nhân lực cho các hệ thống phân phối khi mở rộng thêm các điểm bán hàng. Mục tiêu cố gắng tăng khả năng cung ứng từ siêu thị lên khoảng 80 - 90%.

Tuy nhiên, ông Đam nhấn mạnh nguyên tắc đảm bảo an toàn trong hoạt động cung ứng hàng hóa. Theo đó, quận cần hướng dẫn để hệ thống cung ứng tự tổ chức test thường xuyên cho nhân viên hệ thống theo mẫu gộp.

"Quan trọng nhất là cách tổ chức xét nghiệm hàng ngày cho các shipper, nhân viên siêu thị. Quận phải chỉ đạo các trạm y tế lưu động hướng dẫn shipper tự lấy mẫu dưới sự giám sát của nhân viên y tế, xét nghiệm nhanh mẫu gộp hàng ngày để đảm bảo an toàn", ông Đam nhấn mạnh.

Đại diện Aeon Việt Nam cho biết họ sẵn sàng thuê và trả chi phí cho các F0 đã khỏi bệnh hoặc người lao động nghèo để họ làm trong hệ thống.

Khi Phó thủ tướng đến thăm một số khu dân cư, nhiều người dân cũng chia sẻ thời gian giãn cách lâu họ cũng đã hết tiền, cho nên rất mong muốn có việc làm thêm để có thu nhập trong mùa dịch.

Nỗ lực hỗ trợ sớm và tốt nhất cho F0

dscf3600

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn kiểm tra điểm an sinh tại phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú - Ảnh: TIẾN LONG

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu thực tế vừa qua tại các địa phương có những người nhiễm COVID-19 đang cách ly, điều trị tại nhà chuyển nặng rất nhanh nhưng không được thăm khám, phát hiện kịp thời nên đã tử vong trước khi đến bệnh viện.

Lực lượng quân y cần phối hợp với y tế địa phương thường xuyên trực tiếp xuống thăm khám cho F0, nhất là những gia đình không có người trẻ, khỏe chăm sóc.

"Không chỉ F0 tại nhà mà tất cả người dân khi có yêu cầu hỗ trợ về y tế phải được ghi nhận, có người tiếp cận và giải quyết trong chừng mực nỗ lực nhất có thể", ông Đam nói.

Giám đốc Trung tâm y tế quận Tân Phú Nguyễn Văn Tiến cho biết trong túi thuốc do Sở Y tế cấp có một số loại thuốc không có hoặc không đủ dùng như thuốc tiêu chảy, thuốc ho, kháng đông...

Ngoài ra có một số loại thuốc như thuốc kháng virus mới nhưng muốn sử dụng bắt buộc F0 phải cam kết, đăng ký theo dõi qua mạng. Quận Tân Phú được cấp 400 túi thuốc có thuốc kháng virus mới nhưng đến nay chưa cấp được túi nào.

Phó thủ tướng yêu cầu, ngành y tế tổ chức khám lâm sàng, nắm tình trạng sức khỏe, bệnh nền của F0 để xem có chống chỉ định hay không, sau đó giải thích rõ và theo dõi sát trong quá trình sử dụng các thuốc. Đồng thời phải tổ chức mua, phát thuốc cho những người bị mắc bệnh nền như huyết áp, tiểu đường... để hạn chế bà con phải ra khỏi nhà.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: TP.HCM có thể thuê công ty công nghệ chuyển hàng hỗ trợ Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: TP.HCM có thể thuê công ty công nghệ chuyển hàng hỗ trợ

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng TP.HCM cần huy động, thậm chí thuê các công ty giao nhận hàng hóa công nghệ vào công việc đóng gói, chuyển hàng hỗ trợ đến cho người dân trong thời gian TP áp dụng các biện pháp tăng cường giãn cách.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên