Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Không để người dân phải đi đến trụ sở nhận tiền hỗ trợ

07/09/2021 17:17 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo các địa phương thay vì tổ chức gọi người dân tập trung đến nhận tiền hỗ trợ thì chuyển đến tổ dân phố để phát tận nhà cho người dân.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Không để người dân phải đi đến trụ sở nhận tiền hỗ trợ - Ảnh 1.

Trao tiền hỗ trợ cho người bị thất nghiệp tại phường 15, quận 10, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Chiều 7-9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp giữa Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ với lãnh đạo TP.HCM về phòng, chống dịch COVID-19.

Đề nghị của Phó thủ tướng đưa ra khi thực tế kiểm tra một số địa phương thấy vẫn tổ chức gọi người dân tập trung đến một địa điểm để nhận tiền hỗ trợ, gây nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng.

Trước đó, sáng 7-9, tại buổi làm việc giữa Phó thủ tướng Vũ Đức Đam với lãnh đạo quận Tân Bình, khi được hỏi về việc phát tiền hỗ trợ cho dân, bí thư Đảng ủy một phường cho biết phường có khoảng sân rộng, thông báo cho mỗi đợt khoảng 400 người dân trước một ngày, khi đến nhận tiền hỗ trợ sẽ giãn cách 2m.

Ông Đam cho biết hôm qua ông đi thực tế ở huyện Nhà Bè cũng chứng kiến cảnh người dân tập trung đông và xếp hàng đợi hàng tiếng đồng hồ để nhận tiền.

"Tại sao phường không để tiền trong phong bì rồi phân công cho bí thư chi bộ đưa tiền trực tiếp đến nhà dân mà lại bắt dân đến xếp hàng như thế, nếu có một ca nhiễm trong số đông người dân đó thì dễ gây lây lan lẫn nhau. Chúng ta vẫn có thói quen như khi chưa có dịch", Phó thủ tướng nói và cho rằng lãnh đạo phường phải nắm hết địa chỉ của dân để đến trực tiếp trao tiền hỗ trợ.

Tại cuộc họp với Tổ công tác đặc biệt Chính phủ, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chia sẻ: "Đến nay việc tôi lo nhất là đời sống và an sinh của người dân. Tôi rất mong không có trường hợp nào thiếu đói".

Theo ông Mãi, vừa qua, TP đề xuất các cơ quan trung ương thêm cơ chế tài chính để hỗ trợ cho người dân, nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi. Chủ trương của TP là không để nhân dân thiếu đói.

Về việc hiện nay có nhiều người chưa nhận được tiền hỗ trợ, ông Mãi cho biết nguyên nhân là có nhiều trường hợp người dân bình thường không đăng ký tạm trú, trong khi việc quản lý nhân khẩu lâu nay căn cứ trên giấy tờ nên việc rà soát sao cho đầy đủ đối tượng có khó khăn.

Mặt khác, lực lượng dưới phường, xã cũng tập trung cho nhiều công tác chống dịch nên việc rà soát có thiếu sót. "Chúng tôi đã chỉ đạo thêm 2 ngày nữa phải chi trả số tiền cho người dân nằm trong diện nhận hỗ trợ của các gói hỗ trợ", ông Mãi nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho hay vừa qua, bên cạnh tăng cường cấp phát các gói an sinh, UBND TP chỉ đạo từng phường xã tiếp tục rà soát người dân khó khăn. Đến nay kết quả có 300.000 cá nhân và 600.000 hộ bị sót các gói hỗ trợ trước, số tiền bổ sung khoảng 1.500 tỉ đồng.

Theo ông Mãi, sắp tới TP sẽ có gói hỗ trợ mới theo hướng chi trên đầu người. Qua rà soát ban đầu có trên 2.000 hộ, với 5,3 triệu nhân khẩu được dự kiến hỗ trợ. Nếu phát hỗ trợ trong 2 tháng 9 và 10 sẽ chi khoảng 8.000 tỉ đồng. Gói hỗ trợ mới này có thể được chi đến người dân từ ngày 10-9.

Tiền hỗ trợ không được chậm trễ! Tiền hỗ trợ không được chậm trễ!

TTO - Yêu cầu 'chống dịch như chống giặc' cũng đòi hỏi phải triển khai hiệu quả nhất các gói hỗ trợ, tháo gỡ các vướng mắc thủ tục để rút ngắn tối đa độ trễ chính sách. Tiền phải đến đối tượng cần hỗ trợ nhanh nhất, hiệu quả nhất.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận