Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Phó thủ tướng thường trực yêu cầu đối thoại với dân, tỉnh Hải Dương không thực hiện

05/08/2020 15:53 GMT+7

TTO - Người dân các tỉnh Lạng Sơn, Hải Dương, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương… vẫn ùn ùn kéo về thủ đô Hà Nội khiếu kiện, trong 2 tháng vừa qua có 58 đoàn, nhóm khiếu kiện đông người và 65 công dân kéo về trụ sở tiếp công dân trung ương tại Hà Nội.

Phó thủ tướng thường trực yêu cầu đối thoại với dân, tỉnh Hải Dương không thực hiện - Ảnh 1.

Một buổi tiếp công dân của Thanh tra Chính phủ - Ảnh: T.T.C

Nguyên nhân chính dẫn tới các vụ khiếu kiện đông người, kéo dài, theo Thanh tra Chính phủ là do lãnh đạo các địa phương không tích cực giải quyết khiếu kiện của người dân.

Tại Hải Dương, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh đối thoại với công dân để giải quyết khiếu kiện nhưng tỉnh này vẫn không thực hiện.

Trong báo cáo vừa gửi tới Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Thanh tra Chính phủ cho biết trong thời gian gần đây có tình trạng công dân các địa phương lưu trú dài ngày tại thủ đô, thường xuyên liên kết thành các đoàn đông người, mang băngrôn, biểu ngữ kéo đến các khu vực trung tâm thành phố, tòa nhà Quốc hội, trụ sở cơ quan trung ương, nhà riêng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gây mất trật tự, nhằm tạo áp lực với cơ quan trung ương vẫn rất phức tạp.

Riêng trong tháng 6 và tháng 7, trụ sở tiếp công dân trung ương tại Hà Nội đã tổ chức tiếp 58 lượt đoàn công dân khiếu kiện đông người và 68 công dân khiếu kiện đến từ 25 địa phương trên cả nước.

Thanh tra Chính phủ cho biết thêm, từ đầu năm đến nay tổ công tác giải quyết một số vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài của Chính phủ đã làm việc với các địa phương, yêu cầu giải quyết khiếu kiện của người dân, tuy nhiên có nhiều vụ việc người dân vẫn tiếp tục khiếu kiện.

Một số vụ việc tổ công tác tiếp công dân của Chính phủ đã vào cuộc, chỉ đạo nhưng các địa phương vẫn chưa giải quyết.

Đó là vụ việc khiếu nại của bà Nguyễn Thị Vân, thị trấn Nam Sách, tỉnh Hải Dương, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và tổ công tác của Chính phủ đã làm việc với tỉnh Hải Dương và có kết luận yêu cầu UBND tỉnh Hải Dương tổ chức đối thoại với công dân nhưng đến nay tỉnh này không thực hiện.

Chẳng hạn, vụ ông Trần Thanh Các, Huỳnh Ngọc Lân và một số công dân giáo sứ Cồn Dầu, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng, khiếu nại việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư các hộ dân khu cực Cồn Dầu thuộc khu du lịch sinh thái ven sông Hòa Xuân.

Hay vụ khiếu nại của một số công dân 3 xã Xuân Quang, Phụng Công, Cửu Cao, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên liên quan tới việc thu hồi đất đầu tư khu đô thị thương mại dịch vụ Văn Giang.

Để hạn chế tình trạng khiếu kiện kéo dài tại trung ương, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo thành lập tổ công tác liên ngành do Thanh tra Chính phủ phối hợp với các bộ, ngành có liên quan thực hiện kiểm tra, đôn đốc giải quyết 35 vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài thời gian qua. 

Trường hợp cần thiết, cho phép Ban Tiếp công dân trung ương sẽ phối hợp với địa phương tổ chức đối thoại với người dân.

Thanh tra Chính phủ cũng đề xuất cơ chế khi có vụ việc công dân khiếu kiện đông người ở các cơ quan trung ương, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải phối hợp với Thanh tra Chính phủ, các cơ quan của trung ương và thành phố Hà Nội, tổ chức tiếp công dân và có biện pháp đưa công dân về địa phương giải quyết.

Tuần cuối tháng 7, TP.HCM đối thoại với người dân 5 khu phố Thủ Thiêm Tuần cuối tháng 7, TP.HCM đối thoại với người dân 5 khu phố Thủ Thiêm

TTO - Sáng 10-7, tại kỳ họp HĐND TP.HCM, ông Võ Văn Hoan - phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết TP.HCM đã có nhiều buổi làm việc với Thanh tra Chính phủ để chuẩn bị cho buổi đối thoại với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường tại Thủ Thiêm.

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận