Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Hà Nội đề nghị không livestream, gí camera vào mặt cán bộ tiếp công dân

06/03/2019 11:57 GMT+7

TTO - Công dân Hà Nội được phép quay phim, chụp hình, ghi âm các buổi tiếp công dân nhưng không được livestream, gí camera vào mặt cán bộ tiếp công dân.

Hà Nội đề nghị không livestream, gí camera vào mặt cán bộ tiếp công dân - Ảnh 1.

Công dân Hà Nội đã được phép yêu cầu trích xuất camera, được quay phim, chụp hình, ghi âm các buổi tiếp công dân - Ảnh: VIỆT HẢI

Sau quyết định cấm công dân quay phim, chụp hình, ghi âm tại buổi tiếp công dân bị phản đối vì trái luật, Ban Tiếp công dân TP Hà Nội vừa ban hành quy định hướng dẫn thực hiện việc trích xuất, cung cấp dữ liệu âm thanh, hình ảnh và việc ghi âm, ghi hình tại trụ sở tiếp dân thành phố theo hướng gỡ bỏ lệnh cấm công dân quay phim, chụp ảnh buổi tiếp công dân.

Công dân được quay phim, chụp ảnh, ghi âm buổi làm việc

Theo quy định mới này, mọi công dân đến trụ sở tiếp dân Hà Nội có quyền đề nghị cung cấp dữ liệu âm thanh, hình ảnh của buổi làm việc, nhưng phải có yêu cầu bằng văn bản (theo mẫu sẵn).

Quy định cũng nêu rõ cán bộ tiếp dân cũng phải "hướng dẫn, trả lời chu đáo, tỉ mỉ đối với đề nghị khác của công dân"…

Đặc biệt, quy định mới của Hà Nội đã cho phép công dân quay phim, chụp ảnh, ghi âm buổi làm việc, nếu "công dân chấp hành đúng các quy định của pháp luật về tiếp công dân và nội quy về việc tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân; đồng thời có cam kết sử dụng đúng quy định của pháp luật đối với hình ảnh, âm thanh ghi được".

Cùng với những điều kiện trên, quy định nêu rõ: trước khi quay phim, chụp ảnh, ghi âm, người tiếp công dân cùng công dân thống nhất cách thực hiện, vị trí đặt thiết bị quay phim, chụp ảnh, ghi âm đảm bảo thuận lợi, bao quát cả người tiếp và công dân được tiếp, tránh phản cảm hoặc ảnh hưởng xấu cho chất lượng buổi tiếp.

Ban tiếp công dân TP Hà Nội cũng đặt ra quy định yêu cầu không được để việc quay phim, chụp ảnh, ghi âm làm lộ bí mật của người tố cáo, thông tin, tài liệu tố cáo của công dân khác.

Không gí thiết bị ghi âm, ghi hình vào mặt cán bộ

Đặc biệt, quy định mới cũng nêu: "Trong quá trình quay phim, chụp ảnh, ghi âm, thấy công dân có hành vi, lời nói phản cảm, làm mất tập trung, mất trật tự tại trụ sở, làm gián đoạn, ảnh hưởng xấu đến buổi tiếp, thời gian tiếp công dân khác như: gí thiết bị ghi âm, ghi hình vào mặt cán bộ tiếp công dân; có lời lẽ thiếu tôn trọng, xúc phạm đến cá nhân, tổ chức, cơ quan nhà nước...; phát livestream hoặc các hình thức phát hình ảnh, âm thanh trực tiếp ra bên ngoài phòng tiếp... hoặc có khả năng làm lộ bí mật người tố cáo thì người tiếp công dân dừng buổi tiếp để nhắc nhở, chấn chỉnh đảm bảo theo quy định".

Cũng theo quy định này, cán bộ tiếp công dân có quyền không đồng ý việc quay phim, chụp ảnh, ghi âm với trường hợp công dân chưa chấp hành đúng nội quy về việc tiếp công dân đã được Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành

Trước đó, UBND TP Hà Nội ban hành quy định nội quy về việc tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân TP Hà Nội (số 34 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm và số 20 Hoàng Diệu, quận Hà Đông), trong đó quy định công dân không được ghi âm, chụp ảnh cán bộ tiếp công dân nếu chưa được phép.

Quy định này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ trong dư luận, giới luật sư và cả cán bộ Ban Tiếp công dân trung ương.

Sau đó, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã trả lời báo chí, trong đó khẳng định công dân Hà Nội có quyền yêu cầu trích xuất camera buổi tiếp dân và được ghi âm, ghi hình nếu có đề nghị trước với cán bộ tiếp dân.

Khoản 2 điều 7 luật Tiếp công dân:

Khi đến nơi tiếp công dân, người khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có các nghĩa vụ:

a) Nêu rõ họ tên, địa chỉ hoặc xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy ủy quyền (nếu có);

b) Có thái độ đúng mực, tôn trọng đối với người tiếp công dân;

c) Trình bày trung thực sự việc, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; ký hoặc điểm chỉ xác nhận những nội dung trình bày đã được người tiếp công dân ghi chép lại;

d) Nghiêm chỉnh chấp hành nội quy tiếp công dân và hướng dẫn của người tiếp công dân;

đ) Trường hợp nhiều người cùng khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về một nội dung thì phải cử người đại diện để trình bày nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh;

e) Chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung khiếu nại, tố cáo của mình.

Chủ tịch Hà Nội: Cấm người ghi âm, ghi hình ‘vì những mục đích khác’ Chủ tịch Hà Nội: Cấm người ghi âm, ghi hình ‘vì những mục đích khác’

TTO - Lý giải về quy định cấm công dân ghi âm, ghi hình khi chưa xin phép cán bộ tiếp dân, Chủ tịch Hà Nội nói là nhằm chống tình trạng một số người dùng thiết bị bí mật ghi âm, ghi hình rồi cắt xén nội dung, đưa lên mạng phục vụ những mục đích khác.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận