Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Không được ghi âm, chụp ảnh cán bộ tiếp dân nếu chưa được phép

07/01/2019 22:29 GMT+7

TTO - Người dân khi đến làm việc tại cơ quan tiếp công dân TP Hà Nội không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của cán bộ tiếp công dân.

Không được ghi âm, chụp ảnh cán bộ tiếp dân nếu chưa được phép - Ảnh 1.

Công dân không được ghi âm, chụp ảnh cán bộ tiếp công dân nếu chưa được phép - Ảnh tư liệu

Đây là điểm đáng lưu ý trong nội quy về việc tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân TP Hà Nội (số 34 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm và số 20 Hoàng Diệu, quận Hà Đông) vừa được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành.

Nội quy đặt ra 8 điều cần tuân thủ cho người tiếp công dân và 10 điều cho công dân khi đến làm việc tại Trụ sở tiếp công dân TP Hà Nội.

Trong đó, quy định người tiếp công dân cần có thái độ đúng mực, tôn trọng công dân, lắng nghe, tiếp nhận đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh hoặc ghi chép đầy đủ, chính xác nội dung mà người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh trình bày; giữ bí mật họ tên, địa chỉ, bút tích và những thông tin cá nhân khác của người tố cáo…

Đặc biệt, nội quy cũng yêu cầu người tiếp công dân trong trường hợp có người ốm hoặc bị tai nạn đột xuất cần phải cứu chữa thì báo cáo ngay cho trưởng Ban tiếp công dân và điện thoại cho Trung tâm cấp cứu 115 đến cấp cứu kịp thời.

Trong 10 nội quy đối với công dân đến làm việc tại Trụ sở tiếp công dân TP Hà Nội, có một nội quy đang khiến nhiều người nghi ngại sẽ làm giảm khả năng giám sát của người dân đối với cán bộ tiếp công dân. Đó là quy định công dân không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Nguyễn Tiến Lập (Đoàn luật sư TP Hà Nội) lại có quan điểm khác. Theo ông Lập, về nguyên tắc là cơ quan nào cũng cần có nội quy riêng buộc những người tham gia vào đó tuân thủ.

Với quy định công dân không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân TP Hà Nội, theo ông Lập là hoàn toàn đúng. Bởi công dân có quyền tự do giám sát cán bộ tiếp công dân nhưng quyền tự do ấy không được xâm phạm tự do của người khác, mà cụ thể ở đây là tự do của người tiếp công dân.

Ông cũng không nghĩ rằng quy định này sẽ làm giảm khả năng giám sát của người dân đối với cán bộ tiếp công dân, bởi lẽ nếu người dân không hài lòng với kết quả tiếp công dân thì hoàn toàn có thể khiếu nại.

Lịch tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân TP Hà Nội:

TP Hà Nội bố trí lịch tiếp công dân thường xuyên từ thứ hai đến thứ năm hằng tuần. Sáng từ 8h đến 11h30, chiều từ 14h đến 16h30.

Ngày thứ sáu chỉ tiếp công dân theo chương trình của đại biểu Quốc hội và tiếp công dân về vụ việc cụ thể theo kế hoạch.

Ngoài ra, chủ tịch, phó chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp công dân định kỳ vào ngày thứ ba của tuần thứ ba hằng tháng với khung giờ như trên. Nếu trùng vào ngày nghỉ, ngày lễ thì Ban tiếp công dân TP sẽ có thông báo thay đổi thời gian cụ thể.

Lịch tiếp công dân định kỳ của chủ tịch, phó chủ tịch UBND TP được niêm yết tại Trụ sở tiếp công dân và được thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, đăng trên cổng thông tin điện tử TP.

'Giải pháp đột phá chống tham nhũng: tiếp công dân'

TTO - Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết giải pháp đột phá để chống tham nhũng là tăng cường tiếp công dân và giải quyết tốt đơn thư của công dân. Phiên chất vấn đang diễn ra sôi nổi tại nghị trường Quốc hội.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận