19/05/2024 18:03 GMT+7

Phó thủ tướng Slovakia: Thủ tướng Fico đã vượt qua tình trạng nguy hiểm tính mạng

Phát biểu với báo giới ở trước bệnh viện nơi Thủ tướng Slovakia Robert Fico đang điều trị, Phó thủ tướng Robert Kalinak cho biết ông Fico đã vượt qua tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Bộ trưởng Y tế Slovakia Zuzana Dolinkova (bên phải) và Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Robert Kalinak (giữa) chia sẻ với báo giới về tình hình của Thủ tướng Robert Fico sáng 19-5 - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Y tế Slovakia Zuzana Dolinkova (bên phải) và Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Robert Kalinak (giữa) chia sẻ với báo giới về tình hình của Thủ tướng Robert Fico sáng 19-5 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Robert Kalinak xác nhận trong một cuộc họp báo ngày 19-5 rằng Thủ tướng Robert Fico đã vượt qua tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nhìn chung vẫn còn nghiêm trọng.

“Tất cả chúng ta đều đã bình tĩnh hơn một chút”, ông Kalinak nói bên ngoài Bệnh viện Đại học F.D. Roosevelt, thành phố Banska Bystrica, nơi ông Fico đang được điều trị.

“Ngài Thủ tướng của chúng ta đã vượt qua tình trạng nguy hiểm đến tính mạng nhưng nhìn chung tình trạng vẫn còn khá nghiêm trọng và cần được chăm sóc đặc biệt”, ông Kalinak nói thêm.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng Kalinak cho biết vẫn còn nguy hiểm để xem xét phương án chuyển ông về một bệnh viện ở thủ đô Bratislava.

Trước đó, hôm 15-5, nhà lãnh đạo Slovakia bị ám sát sau một cuộc họp với nội các nước này tại thành phố Handlova. Nghi phạm bắn bốn phát súng và Thủ tướng Fico trúng một viên đạn ở vùng bụng.

Nghi phạm sau đó được xác định là Juraj Cintula (71 tuổi), từng là nhân viên bảo vệ tại một trung tâm thương mại, nhà văn kiêm tác giả của ba tập thơ.

Chiều 16-5, tức một ngày sau vụ ám sát, một quan chức bệnh viện xác nhận Thủ tướng Fico đã ổn định nhưng vẫn ở trong tình trạng “rất nghiêm trọng”.

Đến sáng 17-5 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống đắc cử Peter Pellegrini nói với các phóng viên rằng ông Fico đã bắt đầu nói chuyện được một chút.

Vụ nổ súng này là vụ ám sát lớn đầu tiên nhằm vào một nhà lãnh đạo chính trị ở châu Âu trong vòng hai thập kỷ qua. Vụ việc khiến cộng đồng quốc tế nói chung và châu Âu nói riêng dậy sóng.

Trong khi đó, giới quan sát và các nhà lập pháp cho rằng vụ việc là dấu hiệu cho thấy bầu không khí chính trị ngày càng “nóng” và phân cực rõ rệt trên khắp lục địa già.

Theo Đài CNN, những người theo chủ nghĩa dân túy cánh tả cực hữu và cực đoan đang ngày càng gia tăng ảnh hưởng của họ ở lĩnh vực chính trị cả trong nước lẫn khắp châu Âu.

Hơn nữa, cuộc xung đột ở Dải Gaza và chiến sự ở Ukraine như “đổ thêm dầu vào lửa”, khiến mâu thuẫn trong nội bộ các nước châu Âu tăng cao.

Thủ tướng Hungary: Ông Fico nằm giữa lằn ranh sống chếtThủ tướng Hungary: Ông Fico nằm giữa lằn ranh sống chết

'Ông Robert Fico đã nằm giữa lằn ranh sống chết. Chúng tôi cầu nguyện cho ông ấy và ủng hộ Slovakia', Thủ tướng Hungary nói trên kênh radio địa phương hôm 17-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên