16/05/2024 21:09 GMT+7

Slovakia kêu gọi chấm dứt vòng hận thù luẩn quẩn sau vụ ám sát thủ tướng

Tổng thống Slovakia cho rằng cần xóa đi không khí hận thù bao trùm sau khi Thủ tướng Robert Fico bị bắn nhiều phát vào hôm qua.

Phó thủ tướng Robert Kalinak của Slovakia cập nhật tình hình ngày 16-5 trước bệnh viện nơi Thủ tướng Robert Fico được điều trị sau vụ ám sát - Ảnh: REUTERS

Phó thủ tướng Robert Kalinak của Slovakia cập nhật tình hình ngày 16-5 trước bệnh viện nơi Thủ tướng Robert Fico được điều trị sau vụ ám sát - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta hãy bước ra khỏi vòng luẩn quẩn của hận thù và cáo buộc lẫn nhau. Những gì xảy ra ngày hôm qua là hành động cá nhân nhưng bầu không khí thù hận căng thẳng là việc chúng ta cần chung tay hành động", Tổng thống Zuzana Caputova của Slovakia nói.

Trong khi đó, Tổng thống mới đắc cử Peter Pellegrini (chưa nhậm chức) kêu gọi tất cả các đảng tạm dừng vận động tranh cử trước cuộc bầu cử quốc hội châu Âu dự kiến diễn ra vào đầu tháng 6-2024.

"Tôi kêu gọi tất cả các đảng chính trị ở Slovakia tạm thời đình chỉ hoặc giảm mạnh chiến dịch bầu cử ở châu Âu của họ", ông Pellegrini nói, cho rằng Slovakia nên tránh "đối đầu thêm".

Việc ông Fico bị bắn ngày 15-5 làm dấy lên lo ngại về sự phân cực chính trị, thậm chí là bạo lực gia tăng chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử quốc hội châu Âu. Bộ trưởng Nội vụ Matus Sutaj Estok cho rằng vụ tấn công "có động cơ chính trị".

Nghi phạm bắn Thủ tướng Slovakia được xác định hành động một mình, đã bị buộc tội mưu sát.

Trong nhiều năm qua, chính trường Slovakia chia rẽ giữa phe ủng hộ châu Âu và phe theo chủ nghĩa dân tộc.

Ông Fico bị bắn khi đang phát biểu trước công chúng ở thị trấn Handlova. Truyền thông địa phương đưa tin tay súng là cựu nhân viên bảo vệ 71 tuổi tại một trung tâm mua sắm và có giấy phép sử dụng súng hợp pháp. Hắn bị bắt ngay sau đó.

Ngày 16-5, các nhà chức trách Slovakia đã buộc tội mưu sát đối với tay súng này, cho biết vụ ám sát là hệ quả từ cuộc bầu cử vào tháng 4-2024. Ông Pellegrini, một đồng minh của ông Fico, chiến thắng cuộc bầu cử này.

"Đây là con sói đơn độc có hành động được thúc đẩy sau cuộc bầu cử tổng thống vì ông ta không hài lòng với kết quả", Bộ trưởng Nội vụ Matus Sutaj Estok nói.

Theo cập nhật đến tối ngày 16-5, giờ địa phương, tình trạng của ông Fico đã ổn định nhưng vẫn rất nguy kịch. Phó thủ tướng Robert Kalinak nói vẫn còn quá sớm để kết luận ông Fico có vượt qua được hay không.

"Rất tiếc, tôi chưa thể nói là chúng ta đang thắng (cuộc chiến cứu ông Fico) hay tiên lượng khả quan, vì mức độ thương tích do 4 phát đạn gây ra quá rộng nên khả năng phản ứng của cơ thể vẫn sẽ rất khó khăn", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Kalinak cho biết.

Vì sao Thủ tướng Slovakia bị ám sát?Vì sao Thủ tướng Slovakia bị ám sát?

Vụ việc Thủ tướng Slovakia Robert Fico bị ám sát hôm 15-5 có thể xuất phát từ sự chia rẽ chính trị sâu sắc tại Slovakia, cùng sự bất mãn trước đó của công chúng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên