16/05/2024 13:06 GMT+7

Ông Putin phẫn nộ vụ thủ tướng Slovakia bị ám sát

Tổng thống Putin phẫn nộ khi hay tin vụ ám sát Thủ tướng Slovakia Robert Fico, gọi đây là "tội ác khủng khiếp".

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: TASS

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: TASS

Ngày 16-5, Điện Kremlin lên án vụ ám sát Thủ tướng Slovakia Robert Fico và chúc ông nhanh chóng bình phục sau khi nhà lãnh đạo quốc gia châu Âu này bị bắn ngày trước đó, theo Hãng tin Reuters.

"Đương nhiên chúng tôi lên án cuộc tấn công này bằng những ngôn từ mạnh nhất có thể. Chúng tôi coi đây là chuyện hoàn toàn không thể chấp nhận được. Đây thực sự là một thảm kịch lớn", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh.

Ông Peskov nói thêm: "Chúng tôi hy vọng ông Fico sẽ vượt qua và hồi phục sớm nhất có thể. Chúc ông ấy bình phục nhanh chóng".

Ngày 15-5, chuẩn bị cho chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có động thái hiếm hoi: gửi một bức điện cho Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova về vụ nổ súng nói trên.

"Tôi phẫn nộ khi hay tin vụ âm mưu ám sát Thủ tướng Slovakia Robert Fico. Không có lời biện minh nào cho tội ác khủng khiếp này", ông Putin bày tỏ.

Nhà lãnh đạo Nga chia sẻ: "Tôi biết ông Robert Fico là một người dũng cảm và có tinh thần mạnh mẽ. Tôi rất hy vọng những phẩm chất như vậy sẽ giúp ông ấy vượt qua trong hoàn cảnh khó khăn này".

Vụ ám sát hụt xảy ra ngày 15-5 ở thị trấn Handlova, miền trung Slovakia, sau khi nhà lãnh đạo Robert Fico (59 tuổi) tham dự một cuộc họp của chính quyền. Nghi phạm ám sát được xác định là nhà văn và cựu cận vệ cấp cao Juraj Cintula (71 tuổi) - người tuyên bố bắn thủ tướng nước mình vì "không đồng tình với các chính sách của chính phủ".

Các nhà lãnh đạo thế giới lên tiếng

"Phu nhân Jill và tôi cầu nguyện cho ông ấy (Thủ tướng Slovakia Robert Fico) hồi phục nhanh chóng và tâm trí của chúng tôi hướng về gia đình ông ấy cũng như người dân Slovakia. Chúng tôi lên án hành động bạo lực khủng khiếp này. Đại sứ quán của chúng tôi đang liên lạc chặt chẽ với Chính phủ Slovakia và sẵn sàng hỗ trợ", Tổng thống Mỹ Joe Biden lên tiếng về vụ ám sát.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ "sốc" trước vụ bắn Thủ tướng Slovakia Robert Fico và lên án mạnh mẽ vụ ám sát.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen... cũng lên án vụ tấn công.

Nghi phạm bắn thủ tướng Slovakia là cựu cận vệ cấp cao 71 tuổiNghi phạm bắn thủ tướng Slovakia là cựu cận vệ cấp cao 71 tuổi

Con trai của nghi phạm cho biết cha mình có giấy phép sở hữu súng nhưng không hề biết việc nó được sử dụng để bắn Thủ tướng Slovakia Robert Fico.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên