17/05/2024 10:17 GMT+7

Thủ tướng Slovakia đã có thể nói chuyện sau khi bị bắn

Đến sáng 17-5 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã ổn định nhưng vẫn còn trong tình trạng nghiêm trọng, tuy nhiên ông đã bắt đầu nói chuyện được một chút.

Thủ tướng Robert Fico phát biểu trong buổi họp báo ngày 15-5 trước vụ mưu sát - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Robert Fico phát biểu trong buổi họp báo ngày 15-5 trước vụ mưu sát - Ảnh: REUTERS

“Ông Fico chỉ có thể nói được vài câu nhưng sau đó ông ấy rất mệt vì đang sử dụng một số loại thuốc”, Tổng thống đắc cử Peter Pellegrini - đồng minh của Thủ tướng Slovakia Robert Fico, nói với các phóng viên tại bệnh viện.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức bệnh viện xác nhận tính đến chiều 16-5 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Fico đã ổn định nhưng vẫn ở trong tình trạng “rất nghiêm trọng” sau vụ ám sát hụt hôm 15-5.

Phó thủ tướng Robert Kalinak cho biết còn quá sớm để kết luận liệu ông Fico có bình phục hay không vì mức độ thương tích do 4 phát đạn gây ra quá nghiêm trọng.

Đây là vụ mưu sát đầu tiên nhằm vào một nhà cầm quyền ở châu Âu trong hơn 2 thập kỷ qua, vấp phải sự lên án gay gắt của cộng đồng quốc tế.

Trong cùng diễn biến liên quan, nghi phạm bắn Thủ tướng Slovakia được xác định hành động một mình, đã bị buộc tội mưu sát.

Truyền thông địa phương cho biết nghi phạm Juraj Cintula, 71 tuổi, từng là nhân viên bảo vệ tại một trung tâm thương mại, nhà văn kiêm tác giả của 3 tập thơ.

Hàng xóm của Cintula vô cùng bất ngờ khi biết tin ông là người thực hiện vụ mưu sát gây chấn động toàn châu Âu.

“Ông ấy là một người lịch thiệp và không tham gia quá nhiều vào các hoạt động chính trị. Tuy nhiên ông ấy không đồng tình với một số chính sách của chính phủ”, ông Mile Ludovit - hàng xóm của nghi phạm - chia sẻ với Hãng tin Reuters.

Trong một video không rõ ngày tháng được đăng tải trên mạng xã hội Facebook, một người đàn ông được cho là nghi phạm phát biểu: “Tôi không đồng tình với các quy định của chính phủ”, đồng thời chỉ trích các hành động của chính quyền đối với truyền thông.

Hãng tin Reuters xác định người đàn ông trong video chính là nghi phạm Juraj Cintula thực hiện vụ mưu sát hôm 15-5.

Vì sao Thủ tướng Slovakia bị ám sát?Vì sao Thủ tướng Slovakia bị ám sát?

Vụ việc Thủ tướng Slovakia Robert Fico bị ám sát hôm 15-5 có thể xuất phát từ sự chia rẽ chính trị sâu sắc tại Slovakia, cùng sự bất mãn trước đó của công chúng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên