13/03/2023 20:27 GMT+7

Phó thủ tướng: Sân bay Long Thành là công trình thế kỷ, phải chọn nhà thầu có tiếng thế giới

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nhận định sân bay Long Thành là công trình thế kỷ, phải chọn được những nhà thầu làm công trình có tiếng thế giới vào làm.

Phó thủ tướng: Sân bay Long Thành là công trình thế kỷ, phải chọn nhà thầu có tiếng thế giới - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra tiến độ dự án xây dựng sân bay Long Thành - Ảnh: A LỘC

Chiều 13-3, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn công tác đã kiểm tra thực tế dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành và sân bay Long Thành.

Đề xuất điều chỉnh gói thầu 5.10 lên 39 tháng

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết tháng 9-2022 đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu 5.10 - thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1 - có trị giá hơn 35.233 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đến lúc đóng thầu vào tháng 11-2022 chỉ có một liên danh nhà thầu trong nước nộp hồ sơ dự thầu. Do đó, ACV đã gia hạn thời điểm đóng thầu hai lần. Thế nhưng, sau hai lần gia hạn vẫn không có nhà thầu nước ngoài tham gia.

ACV đã tiến hành mở thầu, đánh giá, nhưng hồ sơ duy nhất trên không đáp ứng yêu cầu. Do đó, ACV đã hủy thầu gói thầu và đăng tải trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Từ bài học đấu thầu lần 1 gói thầu 5.10 không thành công và ý kiến đề xuất của một số nhà thầu trong các hội nghị tiền đấu thầu, ACV đã chỉ đạo ban quản lý dự án yêu cầu liên danh tư vấn thiết kế kỹ thuật HAAA (Heerim Hàn Quốc - Arup Anh quốc - Aurecon Úc - ADPi Pháp) đánh giá kỹ lại thời gian thi công xây dựng định hướng của gói thầu này.

Liên danh HAAA đã có văn bản đề xuất thời gian thi công định hướng phần thân nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1 là 39 tháng, bao gồm 36 tháng xây dựng và 6 tháng chạy thử. Trong đó có 3 tháng chạy thử đồng thời với thi công xây dựng.

Đại diện ACV đề xuất Phó thủ tướng đồng ý chủ trương cho ACV kéo dài thời gian thực hiện gói thầu số 5.10; cho phép ACV triển khai các thủ tục đấu thầu song song với việc trình cấp có thẩm quyền chấp thuận điều chỉnh thời gian thực hiện dự án…

Về công tác giải phóng mặt bằng, ông Cao Tiến Dũng, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết đến nay giai đoạn 1 đã bàn giao hơn 2.454 ha, đạt gần 97%. Đối với phần diện tích còn lại (khoảng 77ha) dự kiến sẽ hoàn thành bàn giao cho ACV trong tháng 3.

Đối với hai tuyến đường kết nối số 1 và số 2 đã hoàn chỉnh hồ sơ, bố trí tái định cư để bàn giao cho người dân. Dự kiến cuối tháng 5 sẽ bàn giao cho chủ đầu tư.

Phó thủ tướng: Sân bay Long Thành là công trình thế kỷ, phải chọn nhà thầu có tiếng thế giới - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng sân bay Long Thành là công trình thế kỷ, cần lựa chọn nhà thầu chất lượng - Ảnh: A LỘC

Lựa chọn nhà thầu có tiếng

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng sân bay Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia, công trình chào mừng sự kiện rất lớn nhưng đáng tiếc do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan nên chậm tiến độ. Trong đó có việc thiếu kinh nghiệm dẫn đến việc đấu thầu đi đấu thầu lại.

Về việc điều chỉnh thời gian hợp đồng gói thầu 5.10, Phó thủ tướng cho rằng chỉ dựa trên ý kiến của đơn vị tư vấn thời gian thực hiện của một số nhà ga hành khách của các nước trong khu vực mà chưa có cơ sở cụ thể, khoa học, có tính toán đề xuất thời gian từng hạng mục cụ thể là chưa phù hợp.

"Muốn xin thêm thời gian thì ACV trên cơ sở có văn bản chứng thư rõ ràng của tư vấn, chịu trách nhiệm theo thiết kế, quy trình công nghệ kỹ thuật. Xây dựng dự án quy mô như thế này thì thời gian tối thiểu ra sao? Đây là điều kiện cần biết đưa vào hồ sơ mời thầu để đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ xem xét" - ông Trần Hồng Hà nói.

Cũng theo Phó thủ tướng, sân bay Long Thành là công trình thế kỷ, phải chọn được những nhà thầu làm công trình có tiếng thế giới. Do đó, cần tính toán làm sao để thu hút được các nhà thầu này, không để các nhà thầu 'lẹt đẹt' vào làm.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà: Phó thủ tướng Trần Hồng Hà: 'Tiền thì gửi tiết kiệm, dự án quan trọng lại trì trệ'

Lúc 13h30 ngày 13-3, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo TP.HCM, các bộ ngành, đơn vị liên quan đã thị sát công trường bỏ hoang của dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên