08/03/2023 21:31 GMT+7

Rà soát kỹ, tránh điều chỉnh nhiều lần gói thầu nhà ga sân bay Long Thành

Bộ Kế hoạch và Đầu tư khuyến cáo chủ đầu tư rà soát kỹ lưỡng gói thầu xây nhà ga hành khách sân bay Long Thành, tránh việc trình các cấp có thẩm quyền điều chỉnh thời gian thực hiện nhiều lần, ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.

Rà soát kỹ, tránh điều chỉnh nhiều lần gói thầu nhà ga sân bay Long Thành - Ảnh 1.

ACV đang san nền và thi công phần móng nhà ga hành khách sân bay Long Thành - Ảnh: A.LỘC

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết như vậy khi phúc đáp công văn của Bộ Giao thông vận tải đề nghị có ý kiến đối với kiến nghị của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) về việc điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án thành phần 3 thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (gọi tắt sân bay Long Thành).

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư vào năm 2015 với thời gian hoàn thành và đưa vào khai thác giai đoạn 1 chậm nhất vào năm 2025. 

Quyết định phê duyệt đầu tư dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 của Thủ tướng cũng nêu tiến độ thực hiện từ năm 2020 đến năm 2025. 

Thủ tướng đã giao ACV quyết định đầu tư đối với dự án thành phần 3 (các công trình thiết yếu trong sân bay Long Thành giai đoạn 1), triển khai dự án theo đúng nghị quyết Quốc hội và chỉ đạo của Thủ tướng.

Căn cứ các quy định nêu trên, việc ACV đề xuất cho phép doanh nghiệp này được quyền điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án thành phần 3 trong năm 2026 là chưa phù hợp với thời gian thực hiện được Quốc hội, Thủ tướng quy định.

Do vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị ACV làm việc với đơn vị tư vấn thiết kế để rà soát, phân tích đầy đủ, toàn diện nguyên nhân khách quan, chủ quan, trách nhiệm của các bên có liên quan dẫn đến việc cần kéo dài thời gian hoàn thành dự án thành phần 3, báo cáo cấp có thẩm quyền để trình Chính phủ, Quốc hội xem xét.

Về việc điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng gói thầu 5.10 - thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành (thuộc dự án thành phần 3), Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết theo quy định tại hồ sơ mời thầu, gói thầu 5.10 có thời gian thực hiện hợp đồng 33 tháng (tương đương 990 ngày).

Các đơn vị tư vấn lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật và tư vấn thẩm tra thiết kế kỹ thuật đều cho rằng thời gian thi công tối thiểu cần 39 tháng; một số nhà thầu (trong đó có nhà thầu nước ngoài) cho rằng thời gian thực hiện hợp đồng 33 tháng là quá ngắn, không thể thực hiện được và dự kiến thời gian thực hiện hợp đồng tối thiểu phải là 42 tháng để hoàn thành gói thầu.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã có kết luận "trên cơ sở tham khảo ý kiến của tư vấn, ACV xác định thời gian thực hiện gói thầu, báo cáo Bộ Giao thông vận tải tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định''.

Căn cứ chỉ đạo trên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thấy việc ACV xem xét, đánh giá lại tính khả thi về thời gian thực hiện gói thầu 5.10 trên cơ sở ý kiến của tư vấn, các nhà thầu, nguyên nhân, kinh nghiệm được rút ra sau khi tổ chức đấu thầu lần 1 không thành công là cần thiết.

Tuy nhiên, đề xuất của ACV về thời gian điều chỉnh chỉ dựa trên cơ sở ý kiến của tư vấn về thời gian thực hiện của một số nhà ga hành khách của các nước trong khu vực mà chưa có giải trình về cơ sở tính toán cụ thể để xác định thời gian cần thiết thực hiện gói thầu 5.10 là 39 tháng.

Do vậy, bộ này đề nghị ACV rà soát kỹ lưỡng quy mô, tính chất kỹ thuật, khối lượng công việc cần triển khai của gói thầu 5.10 để có cơ sở xác định thời gian khả thi nhất có thể để thực hiện gói thầu đáp ứng yêu cầu về chất lượng, hiệu quả, đồng thời có thể thu hút được sự quan tâm, tham gia dự thầu của nhiều nhà thầu trong và ngoài nước, tăng tính cạnh tranh trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu; 

Tránh việc trình các cấp có thẩm quyền điều chỉnh thời gian thực hiện nhiều lần, ảnh hưởng đến tiến độ chung của gói thầu, dự án sân bay Long Thành.

ACV đề xuất lùi thời gian hoàn thành sân bay Long Thành sang 2026ACV đề xuất lùi thời gian hoàn thành sân bay Long Thành sang 2026

Do cần 39 tháng để xây dựng, chạy thử nhà ga hành khách sân bay Long Thành, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đề xuất lùi thời hạn hoàn thành dự án các công trình thiết yếu trong sân bay sang năm 2026 thay vì trong năm 2025.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên