01/02/2023 14:13 GMT+7

Từ bài học hủy thầu, phải chọn nhà thầu đủ năng lực xây sân bay Long Thành

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đề nghị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm rõ nguyên nhân, rút ra bài học qua việc phải hủy thầu để đảm bảo chọn được nhà thầu đủ năng lực xây ga sân bay Long Thành.

Từ bài học hủy thầu, phải chọn nhà thầu đủ năng lực xây sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Thi công san nền ở dự án sân bay Long Thành - Ảnh: HÀ MI

Đề nghị đó được Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng đưa ra trong kết luận cuộc họp về lựa chọn nhà thầu gói 5.10 - thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, gói thầu 5.10 có quy mô lớn, tính chất kỹ thuật phức tạp, gồm nhiều hạng mục công trình, là gói thầu lớn nhất, quan trọng nhất của dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Do gói thầu đã hủy thầu nên công tác đấu thầu lại để triển khai dự án theo kế hoạch phải khẩn trương và tuân thủ quy định.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đề nghị ACV triển khai các nội dung:

Làm rõ những nguyên nhân, rút ra bài học dẫn đến việc phải hủy thầu, xác định rõ các nguy cơ và đề xuất các biện pháp khắc phục để đảm bảo lần đấu thầu tiếp theo lựa chọn được nhà thầu đủ năng lực, đảm bảo tiến độ.

Rà soát quy trình, thủ tục đấu thầu, phạm vi, quy mô, tính chất kỹ thuật, tiến độ hoàn thành dự án để điều chỉnh các nội dung, tiêu chuẩn của hồ sơ mời thầu đã phát hành cho phù hợp và xây dựng tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu đảm bảo tính cạnh tranh, minh bạch, đạt mục tiêu lựa chọn nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm, chuyên môn cao.

ACV cần nỗ lực và thống nhất chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức triển khai dự án, thực hiện  lựa chọn nhà thầu đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và lựa chọn được nhà thầu để triển khai gói thầu kịp tiến độ.

Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng có công văn gửi ACV đề nghị đơn vị này với vai trò chủ đầu tư cần khẩn trương tổ chức lựa chọn nhà thầu lại để đảm bảo tiến độ. 

AVC cần nghiên cứu kỹ các ý kiến làm rõ hồ sơ mời thầu mà các nhà thầu trong và ngoài nước yêu cầu để xác định rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn đến việc không thu hút nhà thầu nước ngoài tham dự khi đấu thầu lại…

Trường hợp phát sinh khó khăn, vướng mắc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị ACV báo cáo các cấp có thẩm quyền để kịp thời xử lý, không làm ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.

Gói thầu 5.10 - thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1 có giá trị hơn 35.233 tỉ đồng, gồm: thiết kế bản vẽ thi công và thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị cho nhà ga hành khách sân bay Long Thành.

Đây là gói thầu có giá trị lớn nhất trong tất cả các gói thầu của công trình ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Ngày 20-9-2022, ACV đã đăng tải thông báo mời thầu vào, đến thời điểm đóng thầu (9h30 ngày 8-11-2022) chỉ có 1 nhà thầu liên danh nộp hồ sơ dự thầu. Do vậy, ACV gia hạn thời điểm đóng thầu thêm 15 ngày (đến ngày 23-11-2022) nhưng khi đóng thầu vẫn chỉ có 1 nhà thầu liên danh nộp hồ sơ.

ACV tiếp tục gia hạn thời điểm đóng thầu (lần 2) thêm 7 ngày (đến ngày 30-11-2022). Đến khi đóng thầu, vẫn chỉ có 1 nhà thầu liên danh nộp hồ sơ dự thầu là Conteccons - Vinaconex - Centra - Phục Hưng Holdings - REE - Hòa Bình - HAWEE.

ACV đã tổ chức mở thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu của nhà thầu liên danh trên. Đến ngày 16-12-2022, ACV ra quyết định hủy đấu thầu gói thầu 5.10 do hồ sơ dự thầu của nhà thầu không đáp ứng yêu cầu về kinh nghiệm thực hiện hợp đồng.

Thi công sân bay Long Thành chậm trễ, Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm từng bộ ngànhThi công sân bay Long Thành chậm trễ, Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm từng bộ ngành

Ngày 29-1, Thủ tướng đã yêu cầu làm rõ nguyên nhân để xảy ra việc thi công sân bay Long Thành chậm trễ và trách nhiệm từng bộ ngành, đơn vị có liên quan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận