Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh: Đã chuyển thông tin các gia đình báo người thân mất tích cho phía Anh

29/10/2019 14:52 GMT+7

TTO - Sáng 29-10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Phó thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết đã chuyển thông tin của cả 14 trường hợp gia đình đề nghị tìm con mất tích cho phía Anh để xác minh.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh: Đã chuyển thông tin các gia đình báo người thân mất tích cho phía Anh - Ảnh 1.

Phó thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh - Ảnh: Quochoi.vn

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh thời điểm này cần thông tin một cách thận trọng, tránh gây hoang mang cho người dân.

Theo Phó thủ tướng, thông tin 14 gia đình phản ánh qua Tổng đài bảo hộ công dân đề nghị hỗ trợ tìm kiếm người thân mất tích tại Anh, có những yếu tố nghi ngờ liên quan vụ 39 người chết trong container đông lạnh, nhưng chưa thể khẳng định điều gì mà phải gửi cho phía Anh để đối chiếu.

Do vậy, sau khi tiếp nhận thông tin từ 14 gia đình, Bộ Ngoại giao đã tổng hợp và hiện đã gửi cho phía Anh để kiểm tra lại toàn bộ các nội dung xem có trùng khớp với hồ sơ những nạn nhân trong chiếc container hay không.

"Những thông tin 14 gia đình phản ánh cũng có yếu tố có thể nghi ngờ khả năng liên quan đến vụ 39 người trong container, nhưng giờ 2 bên (Việt - Anh) phải cung cấp thông tin cho nhau để kiểm tra cho kỹ. Các thông tin đối chiếu bao gồm cả yếu tố sinh trắc học, kiểm tra bằng ADN. Chỉ khi các thông tin 2 bên đưa ra trùng khớp với nhau thì mới xác định được danh tính các nạn nhân và việc này có thể cần rất nhiều thời gian", ông Minh cho biết.

Thông tin thêm về trường hợp 4 hồ sơ đầu tiên phía Anh chuyển cho Việt Nam, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho hay: "Bộ Ngoại giao chưa tiếp cận cụ thể với những hồ sơ này, nhưng được biết đó là toàn bộ những thông tin về sinh trắc học của các nạn nhân tử vong trong thùng container để phía Việt Nam tiến hành đối chiếu. Đây là vấn đề khoa học, cần phải thực hiện cẩn trọng, theo đúng quy định".

Anh, Việt Nam bàn cách nhận dạng thi thể vụ 39 thi thể trong container Anh, Việt Nam bàn cách nhận dạng thi thể vụ 39 thi thể trong container

TTO - Ngày 28-10, Đại sứ Anh tại Việt Nam làm việc với Bộ Công an Việt Nam ở Hà Nội để thảo luận cách thức hợp tác chặt chẽ hơn trong quá trình xác định danh tính nạn nhân vụ 39 thi thể trong container.

TIẾN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận