16/05/2022 14:10 GMT+7

Phó thủ tướng đề nghị Cần Thơ tập trung giải ngân đầu tư công

CHÍ HẠNH
CHÍ HẠNH

TTO - Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Cần Thơ đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, tập trung giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các công trình trọng điểm.

Phó thủ tướng đề nghị Cần Thơ tập trung giải ngân đầu tư công - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái kiểm tra thực tế các công trình xây dựng từ nguồn vốn đầu tư công - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 16-5, đoàn công tác Chính phủ do Phó thủ tướng Lê Minh Khái dẫn đầu đã có buổi kiểm tra tiến độ một số công trình tại TP Cần Thơ, nhằm đôn đốc, tháo gỡ khó khăn giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Đoàn đến kiểm tra dự án đường nối Cách Mạng Tháng Tám - đường tỉnh 918, thuộc dự án phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị. Đồng thời kiểm tra dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh cho biết dự án Bệnh viện Ung bướu gặp một số vấn đề như 71 container hàng hóa vật liệu và gạch ốp lát phục vụ thi công chậm trễ thông quan đã làm phát sinh chi phí.

Liên danh nhà thầu EPC đề nghị điều chỉnh tỉ lệ 50% hàng hóa xuất xứ các trang thiết bị y tế chuyên dùng, so với hợp đồng đã được ký kết nên phát sinh các thủ tục đầu tư. Ngoài ra, thời gian thực hiện dự án theo hiệp định đã được ký kết sẽ kết thúc vào ngày 11-7-2022.

Ông Mạnh cho biết, yêu cầu cấp thiết hiện nay cần phải điều chỉnh thời hạn rút vốn của khoản vay cho dự án. Do đó, TP Cần Thơ mong sớm điều chỉnh chủ trương đầu tư của dự án và tái ký kết hiệp định khung.

Thời gian dự kiến điều chỉnh sẽ từ 42 tháng (3,5 năm) thành 78 tháng (6,5 năm), tính từ ngày hiệp định vay có hiệu lực để đảm bảo thời gian hoàn thành dự án.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Cần Thơ đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thi công các công trình, tập trung giải ngân các nguồn vốn đầu tư công. Nhất là các công trình trọng điểm, mang tính đột phá để phát triển thành phố, cũng như tạo sức lan tỏa để phát triển kinh tế, xã hội của toàn vùng.

Đối với dự án Bệnh viện Ung bướu, Phó thủ tướng cho rằng dự án này rất quan trọng và ý nghĩa với cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long nên Cần Thơ cần tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành để cùng tháo gỡ khó khăn.

"Cần Thơ hết sức quan tâm đến công trình này bởi chỉ còn 6 tuần nữa là đến hạn, trong khi điều chỉnh hoặc ký mới hiệp định vay thì hết sức phức tạp. Do vậy cần nhanh chóng phối hợp với bộ, ngành liên hệ phía Hungary để thống nhất, giải quyết dứt điểm các vướng mắc", Phó thủ tướng yêu cầu.

Dự án đường nối Cách Mạng Tháng Tám - đường tỉnh 918 có tổng mức đầu tư 322,5 triệu USD, gồm vốn vay, vốn viện trợ không hoàn lại và vốn đối ứng. Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ có tổng mức đầu tư gần 1.728 tỉ đồng. Trong đó, vốn vay ODA của Chính phủ Hungary tương đương hơn 1.393 tỉ đồng, chiếm hơn 80,66% vốn, còn lại vốn đối ứng của TP Cần Thơ. Chủ đầu tư dự án là Sở Y tế Cần Thơ, thời gian thực hiện từ năm 2015-2022.

Giải ngân vốn vay nước ngoài Giải ngân vốn vay nước ngoài 'rất thấp', chỉ hơn 4,3%

TTO - Bộ Tài chính nhấn mạnh tỉ lệ giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài trong 4 tháng đầu năm của cả nước chỉ đạt 4,39% là rất thấp, làm ảnh hưởng đến các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

CHÍ HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên