Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

TP.HCM, Đồng Nai tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

15/12/2021 15:09 GMT+7

TTO - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho hay tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công trong 3 tháng qua còn thấp, có nguyên nhân do giãn cách xã hội để phòng chống dịch, giải phóng mặt bằng chậm, giá nguyên vật liệu tăng...

TP.HCM, Đồng Nai tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh 1.

TP.HCM phấn đấu tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 70% kế hoạch trong năm 2021 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 15-12, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp trực tuyến kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đối với một số bộ, cơ quan và địa phương.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc giải ngân vốn đầu tư công ở TP.HCM còn chậm, song TP sẽ phấn đấu tăng tỉ lệ giải ngân.

"Kể từ cuộc họp do Thủ tướng chủ trì ngày 17-9, đến nay TP.HCM đã giải ngân thêm được khoảng 10%, tỉ lệ giải ngân đạt 42%" - ông Hoan cho biết. 

Theo ông Hoan, tỉ lệ giải ngân tăng thêm được 10% trong 3 tháng như vậy là còn thấp, có nguyên nhân do giãn cách xã hội để phòng chống dịch, khiến các dự án phải dừng. Đồng thời, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng gặp khó khăn và giá vật tư nguyên liệu, chi phí nhân công cũng tăng.

Ông cho hay TP sẽ phấn đấu đạt tỉ lệ giải ngân 70% kế hoạch trong năm 2021, hiện TP làm việc hằng tuần với các ban quản lý dự án lớn để kiểm tra, đôn đốc tiến độ.

Trong khi đó, liên quan dự án sân bay Long Thành, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai khẳng định tỉnh sẽ quyết tâm hoàn thành khối lượng còn lại để quý 1-2022 bàn giao mặt bằng còn lại cho triển khai giai đoạn 1 của dự án quan trọng này.

Trong khi đó, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho hay tỉnh đã thành lập tổ công tác để tháo gỡ vướng mắc trong giải ngân, phấn đấu đến cuối năm 2021 giải ngân đạt 75,6%. Còn lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho biết tỉnh đã đưa kết quả giải ngân là một chỉ tiêu để đánh giá cán bộ và nỗ lực hoàn thành giải ngân từ 96-100%.

Lắng nghe ý kiến của các địa phương, Phó thủ tướng lưu ý từ nay đến cuối năm chỉ còn 15 ngày, các địa phương làm việc với nhà thầu để giải ngân đối với khối lượng đã hoàn thành. "Các nhà thầu đã thi công rồi mà họ chưa hoàn tất thủ tục thì mau chóng tháo gỡ cho họ, để giải ngân cho nhà thầu đỡ khó khăn, để tiền mới vào các công trình" - Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Nêu yêu cầu từ nay đến cuối năm phấn đấu giải ngân ở mức cao nhất, song Phó thủ tướng cho rằng không chạy theo chỉ tiêu mà buông lỏng, để xảy ra sai phạm.

Theo Phó thủ tướng, các địa phương, các bộ, ngành với vai trò chủ đầu tư, phải rà soát lại các dự án đầu tư đã được bố trí vốn, có nhà thầu thì tập trung đôn đốc, động viên huy động thiết bị, con người để tổ chức thi công ngày đêm trên công trường.

Đồng thời, tổ chức nghiệm thu khối lượng hoàn thành của các công trình một cách kịp thời, xác định đây là tiền đề quan trọng để các địa phương đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, tránh tình trạng dồn vào ngày cuối cùng của năm mới hoàn thiện hồ sơ.

Theo Bộ Tài chính, đối với 12 bộ, cơ quan trung ương và địa phương thuộc đối tượng kiểm tra, tính đến 30-11-2021 giải ngân được gần 28.000 tỉ đồng trên tổng số vốn được phân bổ kế hoạch năm 2021 (hơn 76.000tỉ đồng), đạt tỉ lệ 36,48%.

Hụt vốn đầu tư công cho nhiều dự án năm 2022, TP.HCM kiến nghị bổ sung Hụt vốn đầu tư công cho nhiều dự án năm 2022, TP.HCM kiến nghị bổ sung

TTO - UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư kiến nghị bổ sung vốn đầu tư công năm 2022 nguồn vốn ngân sách trung ương để đẩy nhanh tiến độ các dự án metro số 1, vệ sinh môi trường TP - giai đoạn 2, mở rộng quốc lộ 50...

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận