06/05/2022 19:48 GMT+7

Giải ngân vốn vay nước ngoài 'rất thấp', chỉ hơn 4,3%

L.THANH
L.THANH

TTO - Bộ Tài chính nhấn mạnh tỉ lệ giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài trong 4 tháng đầu năm của cả nước chỉ đạt 4,39% là rất thấp, làm ảnh hưởng đến các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Giải ngân vốn vay nước ngoài rất thấp, chỉ hơn 4,3% - Ảnh 1.

Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sử dụng vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài - Ảnh: Q.ĐỊNH

Ngày 6-5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc có công văn gửi các bộ trưởng, người đứng đầu cơ quan ngang bộ và chủ tịch UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương về việc thúc đẩy giải ngân vốn vay nước ngoài.

Công văn nêu rõ việc hoàn thành công tác giải ngân vốn đầu tư công năm nay là nhiệm vụ quan trọng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế quan trọng của giai đoạn 2021 - 2025.

Đầu tháng 4, Thủ tướng cũng đã có công điện về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài. Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công nói chung và vốn ODA nói riêng, coi nhiệm vụ giải ngân vốn ODA là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm nay.

Tuy nhiên, qua theo dõi của Bộ Tài chính, tỉ lệ giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài 4 tháng đầu năm mới đạt 4,39% kế hoạch giao là rất thấp. Việc chậm giải ngân nguồn vốn nước ngoài làm ảnh hưởng đến các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội là trách nhiệm của người đứng đầu các bộ ngành và địa phương.

Để hoàn thành nhiệm vụ giải ngân kế hoạch đầu tư công vốn ODA, vay nước ngoài, Bộ Tài chính đề nghị người đứng đầu bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các đơn vị tổng hợp và gửi báo cáo tình hình giải ngân nguồn vốn vay nước ngoài trước ngày 10-5.

Báo cáo cần chi tiết đến từng dự án gồm số kế hoạch vốn được phân khai, tình hình giải ngân theo đơn vị rút vốn. Đặc biệt, nội dung cần nêu rõ các vướng mắc trong quá trình giải ngân từ đầu năm đến nay với nguyên nhân chủ quan, khách quan là gì và đề xuất các biện pháp khắc phục khó khăn.

Đồng thời, phải chỉ đạo các chủ dự án đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn vay nước ngoài của các dự án trong phạm vi dự toán được giao và báo cáo cơ quan chủ quản để phối hợp đơn vị liên quan xử lý các vướng mắc trong công tác giải ngân. 

Trường hợp vượt thẩm quyền, Bộ Tài chính đề nghị người đứng đầu các bộ ngành, địa phương báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Theo Bộ Kế hoạch và đầu tư, trong 4 tháng đầu năm nay, tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt 18,48% kế hoạch, giảm so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, có 7 bộ và 9 địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt trên 25%, 71 bộ ngành và địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt dưới 17%, với 17 đơn vị chưa giải ngân.

Thủ tướng thành lập 6 tổ công tác thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công Thủ tướng thành lập 6 tổ công tác thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

TTO - Triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, gia hạn nộp thuế và thành lập 6 tổ công tác để thúc đẩy giải ngân vốn, tháo gỡ các khó khăn.

L.THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên