Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Phó thủ tướng: Có địa phương quá cứng nhắc với quy định sang xe, đổi tài

13/09/2021 17:15 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng có những địa phương quá cứng nhắc với các quy định sang xe, đổi tài khiến doanh nghiệp mất thời gian, thậm chí 'người ta chở con giống về thả, để tái đàn mà cũng không cho'.

Phó thủ tướng: Có địa phương quá cứng nhắc với quy định sang xe, đổi tài - Ảnh 1.

Hội nghị trực tuyến về thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19 - Ảnh: ĐỨC TUÂN

"Tại sao Bắc Giang, Hải Dương có thể xuất khẩu suôn sẻ hơn 100.000 tấn vải thiều trong thời gian ngắn, trong khi mặt hàng thanh long, dưa hấu thì nay tắc chỗ này mai tắc chỗ khác?".

Đó là câu hỏi được Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh nêu ra tại Hội nghị trực tuyến thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19 ngày 13-9.

Trước phản ánh của các địa phương, hiệp hội khi xuất khẩu nông sản gặp khó khăn, đặc biệt là xuất sang Trung Quốc, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đề nghị các thương nhân, doanh nghiệp chuyển nhanh sang xuất khẩu chính ngạch để bảo đảm tiêu thụ nông thủy sản cho nông dân.

Theo ông, những tỉnh trồng thanh long, dưa hấu mà làm được như Bắc Giang với vải thiều thì "tôi tin rằng việc tiêu thụ nông sản cho nông dân thời gian tới sẽ có sự chuyển biến tích cực".

Chủ tịch Hiệp hội Logistics, ông Lê Duy Hiệp cũng cho rằng, các sàn giao dịch điện tử, kênh phân phối trực tuyến là giải pháp lưu thông hàng hóa nên kiến nghị các tỉnh, thành phố cần tăng cường xuất khẩu chính ngạch với Trung Quốc, đồng thời thành lập trung tâm xúc tiến nông sản quốc gia để kết nối với Mỹ và EU; tổ chức, quy hoạch trung tâm logistics vùng (nhất là tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long) để kết nối lưu thông trong nội vùng thuận lợi...

Trước đó, báo cáo tình hình, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho hay dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng đến sản xuất, thu hoạch, xuất khẩu nhiều nông sản có dấu hiệu sụt giảm, đặc biệt, một số ý kiến phản ánh các khó khăn trong xuất khẩu sang các thị trường, trong đó có Trung Quốc, khi hàng rào kỹ thuật về tiêu chuẩn, kiểm dịch, vệ sinh an toàn ngày càng cao...

Phó thủ tướng Lê Văn Thành lưu ý có địa phương đặt ra quy định xe chở hàng phải sang tải, "sang xe, đổi tài xế", làm mất thời gian, gây ùn ứ, "xe chở mấy trăm con lợn, hàng nghìn con gà mà sang tải thì doanh nghiệp làm sao sống nổi!". 

"Có địa phương cứng nhắc đến mức người ta chở con giống về thả, để tái đàn mà cũng không cho", ông Thành nói.

Do đó, nhấn mạnh đến vai trò của địa phương, ông Thành yêu cầu phải bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt, không ban hành thêm các quy trình, thủ tục, giấy phép gây khó khăn, cản trở lưu thông hàng hóa và giao Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm vấn đề này.

Theo ông Thành, không quy định việc sang tải mà kiểm tra chặt chẽ điểm đi, điểm đến và có cách quản lý F0 nếu lái xe dương tính, tuyệt đối bảo đảm không để dịch bệnh lây lan qua hệ thống lưu thông hàng hóa.

Phó thủ tướng chỉ đạo các địa phương làm việc với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, xây dựng kế hoạch tổng thể về tái sản xuất nông nghiệp, trong đó, lưu ý không để xảy ra nguy cơ thiếu lương thực, thực phẩm vào dịp Tết Nguyên đán.

Nguy cơ thiếu hụt lương thực vào cuối năm, kiến nghị gỡ khó cho nông, thủy sản Nguy cơ thiếu hụt lương thực vào cuối năm, kiến nghị gỡ khó cho nông, thủy sản

TTO - Ngành nông, lâm, thủy sản mặc dù có kim ngạch xuất khẩu tích cực trong 8 tháng đầu năm nhưng tác động của dịch COVID-19 đang đặt ra nhiều thách thức để đảm bảo nguồn cung ứng cuối năm và đáp ứng nhu cầu đơn hàng.


N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận