Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Quản lý thị trường mà ‘chống lưng’ tội phạm là không thể chấp nhận được

13/01/2020 20:15 GMT+7

TTO - Lực lượng quản lý thị trường cần phải trong sạch, vững mạnh, không tham nhũng tiêu cực và kiên quyết đưa ra khỏi lực lượng những công chức, người lao động có hành vi vi phạm pháp luật, nhũng nhiễu, gây phiền hà.

Quản lý thị trường mà ‘chống  lưng’ tội phạm là không thể chấp nhận được - Ảnh 1.

Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình yêu cầu lực lượng quản lý thị trường phải trong sạch, vững mạnh - Ảnh: LÊ SƠN/Chính phủ

Chiều 13-1, Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ của Tổng cục Quản lý thị trường được tổ chức.

Sắp xếp lại bộ máy, tấn công nhiều điểm nóng, ổ nhóm

Đánh giá cao các kết quả đạt được, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh vai trò của lực lượng quản lý thị trường đã tấn công được vào nhiều điểm nóng, đường dây, ổ nhóm về hàng giả, hàng lậu lớn mà trước đây chưa bao giờ làm được.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng cũng chỉ ra những tồn tại cần khắc phục. Trong đó, việc cắt giảm về tổ chức và nhân sự ngay tại thời điểm thành lập Tổng cục khiến cho công tác chuyển giao, sắp xếp tổ chức bộ máy, nhân sự gặp một số khó khăn, lúng túng, gây xáo trộn về tổ chức, ảnh hưởng đến tâm lý của một bộ phận công chức.

Năng lực và trình độ chuyên môn nghiệp vụ của công chức quản lý thị trường chưa đồng đều nên đã ảnh hưởng đến công tác tham mưu, kiểm tra, xử lý vi phạm. Vẫn còn có công chức thiếu tinh thần trách nhiệm, có biểu hiện bao che, tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật và đã bị xử lý.

Báo cáo về tình hình, ông Trần Hữu Linh, tổng cục trưởng Tổng cục quản lý thị trường, cho biết sau một năm chính thức đi vào hoạt động, mô hình Tổng cục đã tạo sự chuyển biến trong công tác điều hành, quản lý, nâng cao hiệu quả của việc kiểm tra, kiểm soát, phối hợp các lực lượng chức năng khác. Đến nay, đã bổ nhiệm xong cán bộ, giảm được 235 đội và sẽ tiếp tục giảm 70 đội vào năm 2020.

Ông Linh cũng khẳng định nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, phòng, chống tiêu cực trong thực thi công vụ của công chức, người lao động, Tổng cục đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo như thường xuyên thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý kỷ luật nghiêm công chức, người lao động có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Trước báo cáo của các đơn vị thuộc tổng cục, Phó thủ tướng yêu cầu lực lượng quản lý thị trường cần quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, chỉ đạo của Bộ Công thương và cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.

Đặc biệt, Phó thủ tướng yêu cầu xây dựng lực lượng quản lý thị trường trong sạch, vững mạnh, không tham nhũng, tiêu cực, kiên quyết đưa ra khỏi lực lượng những công chức, người lao động có hành vi vi phạm pháp luật, nhũng nhiễu, gây phiền hà khi thực thi công vụ hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Loại khỏi lực lượng cán bộ tham nhũng, tiêu cực

"Qua khỏi cửa khẩu hải quan rồi vào đến nội địa là lực lượng quản lý thị trường biết hết, nhưng vấn đề là chúng ta có làm hay không, lực lượng có đủ hay không, phối hợp có tốt hay không…? Đây là vấn đề năng lực của lực lượng quản lý thị trường. Nếu năng lực của các đồng chí yếu kém, để tình trạng này phát triển là điều đáng trách nhưng lực lượng quản lý thị trường mà chống lưng cho tội phạm, đi vào "mắt xích" của tội phạm là việc không thể chấp nhận được", Phó Thủ tướng chỉ ra.

Phó thủ tướng yêu cầu cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục chính sách pháp luật cho tổ chức, cá nhân kinh doanh. Tổ chức ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng và kiểm tra đối với những cơ sở kinh doanh đã ký cam kết và xử lý nghiêm những trường hợp đã ký cam kết nhưng vẫn vi phạm. Phối hợp tốt với các cơ quan báo chí và người dân tuyên truyền để người dân không sử dụng hàng giả, hàng nhái.

Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng trong các công tác đấu tranh. Nắm vững diễn biến tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách. Tiếp tục rà soát, phát hiện những bất cập trong cơ chế chính sách kiến nghị sửa đổi…

Bắt tạm giam nữ cán bộ quản lý thị trường Hải Phòng Bắt tạm giam nữ cán bộ quản lý thị trường Hải Phòng

TTO - Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng chiều 11-12 đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam một nữ cán bộ thuộc Cục Quản lý thị trường TP Hải Phòng để điều tra làm rõ vụ việc buôn lậu qua biên giới.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận