08/03/2019 16:11 GMT+7

Phó Thống đốc nói về giải pháp trước nạn tín dụng đen

LÊ THANH - TRUNG TÂN
LÊ THANH - TRUNG TÂN

TTO - Trả lời báo giới bên lề hội nghị triển khai giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất và tiêu dùng nhằm hạn chế tín dụng "đen" do Ngân hàng Nhà nước tổ chức tại Gia Lai, Phó thống đốc Đào Minh Tú đề cập nhiều giải pháp.

Phó Thống đốc nói về giải pháp trước nạn tín dụng đen - Ảnh 1.

Hội nghị triển khai các giải pháp đẩy lùi tín dụng đen có hàng trăm đại biểu đến từ 8 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên - những địa phương đang là điểm nóng của loại tội phạm này - Ảnh: TRUNG TÂN

Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận vốn vay của người dân, nhất là công nhân, hộ dân ở nông thôn, hộ nghèo…, ngành ngân hàng sẽ tích cực cho vay nhanh nhất có thể để đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân, góp phần đẩy lùi tín dụng đen. Chắc chắn lãi vay sẽ thấp hơn nhiều so với lãi suất của tín dụng "đen".

Đáp ứng thật nhanh nhu cầu chính đáng đột xuất

Ông đánh giá như thế nào về thực trạng tín dụng "đen" hiện nay?

- Phó thống đốc Đào Minh Tú: Phải nói tín dụng "đen" vẫn còn là một vấn đề hết sức nan giải và phức tạp. Tháng 2 vừa qua, chúng tôi cũng cử các đoàn đi khảo sát để nghiên cứu đánh giá ở 7 địa phương - những nơi có thể xem là có tín dụng "đen" nhiều nhất.

Phó Thống đốc nói về giải pháp trước nạn tín dụng đen - Ảnh 2.

Ông Đào Minh Tú trả lời các câu hỏi của phóng viên - Ảnh: TRUNG TÂN

Thực tế, chúng ta phải nhìn nhận trong tín dụng không chính thức có một bộ phận tín dụng "đen". Và tín dụng "đen" là thường gắn với hành vi của xã hội đen khi thu nợ và với lãi suất cắt cổ.

Bên cạnh đó, có rất nhiều tín dụng không chính thức. Đó là quan hệ dân sự giữa người vay và cho vay. Nếu trong lãi suất và khuôn khổ pháp lý cho phép thì những hoạt động tín dụng này cũng là nhu cầu khách quan cần thiết của nền kinh tế.

NHNN nhận diện đây cũng là trách nhiệm của ngành ngân hàng. Do đó nhiệm vụ cơ bản, quan trọng lúc này của ngành ngân hàng là làm thế nào để người dân có những nhu cầu tín dụng chính đáng, đặc biệt phục vụ những nhu cầu thiết yếu có tính chất bức thiết, đột xuất như khám chữa bệnh, cưới hỏi, ma chay… có thể vay vốn ngân hàng. Như vậy, tín dụng "đen" không có cơ hội tiếp cận với người dân.

Ông Đào Minh Tú nói về các giải pháp của ngành ngân hàng để ngăn chặn "tín dụng đen" thời gian tới - VIDEO: TRUNG TÂN 

Theo NHNN, nhiều năm qua, hệ thống ngân hàng đã tăng cường cho vay không chỉ đối với hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn tập trung cho vay tiêu dùng nữa. Cụ thể, 5 năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng tín dụng nói chung bình quân là 16,4%. Riêng tốc độ tín dụng cho vay tiêu dùng tăng tới hơn 41%.

Như năm 2018, một số địa phương có tốc độ tín dụng tiêu dùng tăng rất nhanh, điển hình là TP HCM, Thái Bình, Lâm Đồng… tăng trên 50% so với cuối năm 2017. Điều này cũng góp phần hạn chế hiệu quả tín dụng đen trong thời gian qua.

Người dân nên chủ động đến ngân hàng vay

Giải pháp cụ thể trong thời gian tới là gì, thưa ông?

- NHNN sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế pháp lý để tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại mạnh dạn hơn trong cho vay. Cần có hành lang pháp lý đầy đủ cũng như trình Chính phủ có những chủ trương, chương trình tín dụng hợp lý, tích cực và có những chính sách để giao cho ngân hàng chính sách xã hội thực hiện chương trình có mục tiêu, đối tượng có điều kiện ưu đãi.

Bên cạnh đó, ngành ngân hàng sẽ mở rộng mạng lưới hơn nữa, nhất là tới các vùng sâu, vùng xa để người dân tiếp cận vốn dễ dàng hơn. Cụ thể là đưa những mô hình tín dụng lưu động của các ngân hàng, những sản phẩm thuận lợi để người dân tiếp cận.

Đặc biệt, ngành ngân hàng cũng tập trung vào những nguồn vốn cụ thể để cho vay tiêu dùng, đơn cử gói 5.000 tỉ đồng của Agribank đang triển khai. Quan trọng nhất là các ngân hàng thương mại sẽ phải tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục để làm sao cho người dân tiếp cận vốn dễ dàng nhất.

Lãi suất chắc chắn là thấp hơn rất nhiều so với mức mà bà con đang vay tín dụng đen. Vì ngành ngân hàng không đặt mục tiêu lợi nhuận ở những khoản vay này mà cái chính là đảm bảo an sinh xã hội.

Ông Đào Minh Tú - phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN

Phó Thống đốc nói về giải pháp trước nạn tín dụng đen - Ảnh 6.

Một nhóm đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng tại Đắk Nông bị công an xử lý - Ảnh: TRUNG TÂN

Những nhu cầu vốn có tính chất bức thiết, đột xuất trong sinh hoạt như là khám chữa bệnh, cưới hỏi, ma chay, cho con đi học là các nhu cầu hết sức chính đáng. Người dân có nhu cầu tín dụng trong khoảng thời gian rất ngắn và số lượng không nhiều thì cần phải được giải quyết trong thời gian ngắn nhất. Nếu không làm được cái này thì tín dụng đen sẽ luồn lọt, lấn chiếm vào.

Để làm được điều này, lâu nay NHNN và các NH thương mại cũng rất quyết liệt triển khai các giải pháp. Song, tới đây cần sự phối hợp tích cực, vào cuộc của các tổ chức đoàn thể, nhất là chính quyền địa phương phường xã.

Cái khó nhất của ngân hàng là cho vay phải thu hồi được nợ, đảm bảo hạn chế rủi ro. Do đó, ngân hàng phải biết người vay là ai, vay có phải đáp ứng nhu cầu chính đáng hay để đánh bạc, vi phạm pháp luật.

Tôi nghĩ nếu có nhu cầu về vốn, người dân nên chủ động đến ngân hàng để vay. Hiện điều kiện hết sức thuận lợi, nhiều sản phẩm tín dụng đơn giản, phù hợp với các đối tượng vay.

Mức lãi suất cho vay sẽ như thế nào?

- Lãi suất cho vay là thỏa thuận giữa người vay và người đi vay. Vì mức lãi suất cho vay phải đảm bảo bù đắp rủi ro và những chi phí tối thiểu của ngân hàng. Song, NHNN kêu gọi và cũng chỉ đạo các ngân hàng làm sao có mức lãi suất hợp lý để tạo điều kiện cho người vay, nhất là nông dân và người lao động có thu nhập thấp vay vốn để chữa bệnh, đóng tiền học cho con…

LÊ THANH - TRUNG TÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên