Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Phó thống đốc Ngân hàng Na Uy chấp nhận mất ghế vì vợ Trung Quốc

04/12/2020 21:17 GMT+7

TTO - Không được thông qua về thủ tục an ninh do cưới vợ là người Trung Quốc, mặc dù bản thân hoàn toàn "trong sạch" và đủ điều kiện, phó thống đốc Ngân hàng trung ương Na Uy vẫn gửi đơn từ chức.

Phó thống đốc Ngân hàng Na Uy chấp nhận mất ghế vì vợ Trung Quốc - Ảnh 1.

Phó thống đốc Ngân hàng trung ương Na Uy Jon Nicolaisen từ chức vì không được thông qua về thủ tục an ninh do lấy vợ người Trung Quốc - Ảnh: e24.no

Ông Jon Nicolaisen cho biết trong thư từ chức gửi ngân hàng mình đang làm việc ngày 4-12 có nội dung như sau: "Cơ quan kiểm tra an ninh dân sự Na Uy thông báo với tôi rằng lý do tôi không được thông qua về an ninh trong lần gia hạn thủ tục an ninh này vì vợ tôi là công dân Trung Quốc, cư trú tại Trung Quốc, nơi tôi hỗ trợ cho cô ấy về mặt tài chính".

"Họ cũng nói rằng không có bất kỳ yếu tố nào về cá nhân của tôi khiến tôi không đủ điều kiện được thông qua về mặt an ninh của mình, tuy nhiên điều này không đủ sức nặng. Giờ tôi đã phải nhận hậu quả của việc này".

Là phó thống đốc Ngân hàng trung ương Na Uy, ông Nicolaisen có trọng trách đặc biệt là phải giám sát việc quản lý quỹ tài sản có chủ quyền của Na Uy, quỹ lớn nhất thế giới trị giá hơn 1.000 tỉ euro.

Theo thông tin công khai từ phía ngân hàng, ông Nicolaisen và vợ kết hôn năm 2010. Ông được bổ nhiệm vị trí phó thống đốc Ngân hàng trung ương năm 2014, và tiếp tục được bổ nhiệm vào vị trí này vào tháng 4-2020.

Bối cảnh chính trị đã làm khó cho ông do chính quyền Na Uy thường xuyên cáo buộc Trung Quốc và Nga có âm mưu gián điệp nhắm vào quốc gia này. Quan hệ ngoại giao giữa Na Uy và Trung Quốc vì vậy cũng rơi vào tình trạng đóng băng sâu sắc trong một thời gian dài sau khi giải Nobel hòa bình được trao cho nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc Lưu Hiểu Ba vào năm 2010.

Quan hệ giữa hai nước được bình thường hóa năm 2017.

Tìm thấy xác tàu chiến nổi tiếng của Đức Quốc xã chìm ngoài khơi Na Uy Tìm thấy xác tàu chiến nổi tiếng của Đức Quốc xã chìm ngoài khơi Na Uy

Xác tàu chiến nổi tiếng của Đức Quốc xã, từng tham gia cuộc xâm lược Na Uy và bị chìm trong Thế chiến thứ 2, vừa được tìm thấy ngoài khơi bờ biển quốc gia Bắc Âu này.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận