26/03/2024 14:30 GMT+7

Phố đêm Chợ Lớn ở quận 6: Không chạy theo phong trào chung

Bà Lê Thị Thanh Thảo - chủ tịch UBND quận 6, TP.HCM - nhấn mạnh khi nói về đề án phố đêm Chợ Lớn quanh khu vực chợ Bình Tây.

Khu vực trước chợ Bình Tây hiện có 11 xe buôn bán ẩm thực, cao điểm là 15 xe, đã cơ bản thu hút được người dân - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Khu vực trước chợ Bình Tây hiện có 11 xe buôn bán ẩm thực, cao điểm là 15 xe, đã cơ bản thu hút được người dân - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Sáng 26-3, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng có buổi làm việc với UBND quận 6 về đề án phố đêm Chợ Lớn. Tại buổi làm việc, địa phương đã thông tin chi tiết về đề án phố đêm sau khoảng thời gian khảo sát, tiếp thu góp ý từ các sở ngành.

Phố đêm dự kiến khai thác không gian vỉa hè của 4 tuyến đường Nguyễn Hữu Thận, Tháp Mười, Lê Tấn Kế, Trần Bình (quanh chợ Bình Tây). Tổng diện tích khu phố đêm khoảng 1.510m2, chia làm 7 phân khu chức năng với 41 gian hàng, hoạt động từ 18h-24h hằng ngày.

Các xe tải bán đồ ăn, xe đẩy tay mini, bãi giữ xe, sân khấu, nhà vệ sinh công cộng, tiểu cảnh - ánh sáng nghệ thuật, không gian cộng đồng - văn nghệ đường phố kết nối... sẽ được bố trí quanh khu vực phố đêm.

Hơn 40 gian hàng sẽ kinh doanh ẩm thực, văn hóa phẩm, đồ lưu niệm, đồ công nghệ, thời trang phong cách trẻ… Khu vực sân khấu dự kiến khai thác không gian sân hiện có để tổ chức các sự kiện văn hóa, giao lưu trong hoạt động phố đêm.

Các đơn vị sẽ thiết kế, thi công cổng chào và biểu tượng tại đầu đường Nguyễn Hữu Thận giao với đường Tháp Mười để tạo nhận diện và thu hút du khách chụp hình check-in. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật (cấp điện và nước) được ngầm hóa toàn bộ.

UBND quận 6 cũng đã lên phương án bố trí hệ thống cấp - thoát nước, vệ sinh môi trường và quản lý hoạt động - hỗ trợ tiểu thương kinh doanh ban đầu. Theo kế hoạch, việc quản lý vận hành toàn phố đêm sẽ do Ban quản lý chợ Bình Tây điều phối và chịu trách nhiệm.

Phối cảnh không gian phố đêm nằm trên trục đường Nguyễn Hữu Thận với các xe tải bán đồ ăn - Ảnh: UBND QUẬN 6

Phối cảnh không gian phố đêm nằm trên trục đường Nguyễn Hữu Thận với các xe tải bán đồ ăn - Ảnh: UBND QUẬN 6

Theo bà Vương Thanh Liễu - phó chủ tịch UBND quận 6, đề án phố đêm Chợ Lớn gắn với phát triển du lịch quận cùng điểm nhấn là chợ Bình Tây - một công trình kiến trúc nghệ thuật cấp TP. Mục tiêu xa hơn, phố đêm sẽ kết nối với cụm du lịch của quận 11 và quận 5 (phố sủi cảo Hà Tôn Quyền, đường Hải Thượng Lãn Ông, đường Châu Văn Liêm), qua đó hình thành một khu vực du lịch lớn của TP.

Bà Liễu cũng cho biết khi tổ chức kinh doanh trong khuôn khổ phố đêm, tuyến đường Tháp Mười trước mặt tiền chợ Bình Tây vẫn đảm bảo phần vỉa hè cho người đi bộ. Quanh phố đêm chủ yếu là nhà cho thuê để buôn bán vào ban ngày, ban đêm hầu hết "cửa đóng then cài" nên ít ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Nhấn mạnh quan điểm của địa phương là không chạy theo phong trào chung, bà Lê Thị Thanh Thảo - chủ tịch UBND quận 6 - cho biết đề án hướng tới mục tiêu lâu dài để phố đêm tồn tại và phát triển. Ngoài ra dòng kênh Hàng Bàng chảy qua trục đường Phan Văn Khỏe sau lưng chợ Bình Tây khi hoàn thành cải tạo sẽ là dấu ấn quan trọng của khu phố đêm, góp phần quảng bá hình ảnh "trên bến dưới thuyền" đến du khách.

Quận 6 nằm về phía tây nam TP.HCM, giáp quận 11, 5, 8, Tân Phú và Bình Tân. Trên địa bàn quận, công trình chợ Bình Tây được UBND TP công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật và là điểm đến du lịch. Thời gian qua, số lượng khách đến tham quan và mua sắm tại chợ Bình Tây ngày càng tăng. Trong đó khách nước ngoài khoảng 20.000 lượt tham dự lễ hội, tham quan và mua sắm (chiếm 73%).

TP Thủ Đức khai trương thí điểm phố đêm Thảo ĐiềnTP Thủ Đức khai trương thí điểm phố đêm Thảo Điền

Tối 19-1, TP Thủ Đức khai trương thí điểm phố đêm Thảo Điền, hoạt động từ 19h đến 2h (sáng hôm sau) vào các tối thứ sáu, thứ bảy hằng tuần tại một phần tuyến đường Xuân Thủy. Thời gian thí điểm từ 19-1 đến 19-7-2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên