07/06/2023 17:55 GMT+7

Phó cục trưởng sẵn sàng công khai số điện thoại gỡ vướng điện tái tạo

Một dự án điện khi đưa vào vận hành đều phải tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật liên quan như quy định về sử dụng đất, phòng cháy chữa cháy.

Phó cục trưởng sẵn sàng công khai số điện thoại gỡ vướng điện tái tạo - Ảnh 1.

Ông Phạm Nguyên Hùng - phó cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - cho biết sẵn sàng công khai điện thoại để tháo gỡ vướng mắc trong các dự án điện tái tạo chuyển tiếp - Ảnh: N.AN

Thông tin tại buổi họp trao đổi về tình hình cung cấp điện do Bộ Công Thương tổ chức ngày 7-6, việc đàm phán giá với các dự án điện gió, mặt trời chuyển tiếp đã được cập nhật.

Theo ông Nguyễn Danh Sơn - giám đốc Công ty Mua bán điện (EPTC), cập nhật đến ngày 7-6 đã có 66/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp với tổng công suất 3.691 MW gửi hồ sơ cho EPTC để đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện. 

Mới có 9 dự án được hòa lưới điện 

Trong đó có 56 dự án (công suất 3.087,661 MW) đã đề nghị giá tạm bằng 50% giá trần của khung giá (theo quyết định số 21 của Bộ Công Thương). EVN và chủ đầu tư đã hoàn thành đàm phán giá và ký tắt hợp đồng PPA với 51/56 dự án, trong đó Bộ Công Thương đã phê duyệt giá tạm cho 40 dự án. 

Thêm nữa, có 10 dự án gửi hồ sơ công nhận ngày vận hành thương mại (COD). Trong đó có 9 dự án/phần dự án với tổng công suất 472,62 MW đã hoàn thành thủ tục COD, chính thức được phát điện thương mại lên lưới.

Có 19 dự án đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu; 27 dự án đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực; 25 dự án đã có quyết định gia hạn chủ trương đầu tư. Hiện vẫn còn 19 dự án với tổng công suất 1.042,7 MW chưa gửi hồ sơ đàm phán giá. 

Trước phản ánh tình trạng gây khó dễ trong thực hiện thủ tục tại các dự án này, ông Phạm Nguyên Hùng - phó cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - cho biết sẵn sàng công khai số điện thoại “nóng” để nghe phản ánh. 

"Với một số thông tin về việc cán bộ điện lực còn nhũng nhiễu, gây khó dễ đối với việc kiểm tra các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp, tôi sẵn sàng công khai số điện thoại để tất cả mọi người có thể kiến nghị, phản ánh trực tiếp" - ông Hùng nói. 

Bộ Công Thương cam kết thực hiện đầy đủ trách nhiệm 

Cũng liên quan đến thủ tục để các dự án điện năng lượng tái tạo đưa vào vận hành thương mại, ông Hùng cho biết một dự án điện khi đưa vào vận hành đều phải tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật liên quan như quy định về sử dụng đất, phòng cháy chữa cháy... 

Đối với các dự án điện công suất trên 50 MW, Bộ Công Thương sẽ phải đi kiểm tra, còn sở công thương các tỉnh sẽ kiểm tra các dự án công suất dưới 50 MW.

Trong quá trình kiểm tra các dự án điện, ông Hùng cho biết nhận thấy mỗi dự án đều có những vướng mắc khác nhau về đất đai, phòng cháy chữa cháy, thỏa thuận đấu nối... và buộc chủ đầu tư phải hoàn hiện. 

"Một dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp phải thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật mới có thể được nghiệm thu. Với chức năng của mình, chúng tôi cam kết thực hiện đầy đủ trách nhiệm đối với các dự án điện" - ông Hùng nhấn mạnh. 

Còn bao nhiêu dự án năng lượng tái tạo chưa được hòa lưới?Còn bao nhiêu dự án năng lượng tái tạo chưa được hòa lưới?

Đáng chú ý, đến nay vẫn có 25 nhà máy điện gió thiếu toàn bộ hồ sơ công nhận ngày vận hành thương mại (COD).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên