Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức: 'Gò Vấp phải có 2 hệ thống chốt chặn'

01/06/2021 15:19 GMT+7

TTO - Quận Gò Vấp phải làm hai hệ thống chốt khác nhau, lớn và nhỏ. Về mức độ nghiêm thì chốt nhỏ phải nghiêm hơn, còn các chốt lớn quy định kiểm soát linh hoạt hơn.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức: Gò Vấp phải có 2 hệ thống chốt chặn - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chủ trì buổi làm việc cùng với quận Gò Vấp, chiều 1-6 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Chiều 1-6, trao đổi đầu cuộc họp với quận Gò Vấp, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết cuộc họp này sẽ bàn giải pháp tháo gỡ các khó khăn, nhất là vấn đề kiểm soát người và phương tiện ra vào quận.

Đoàn lãnh đạo TP.HCM làm việc với UBND quận Gò Vấp ngoài Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chủ trì còn có lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Ông Dương Anh Đức cho biết TP.HCM (cụ thể là quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12) là đơn vị đầu tiên áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

Năm 2020 việc giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 được áp dụng trên toàn quốc, mọi biện pháp được triển khai đồng bộ giữa các tỉnh, thành và hầu như không gặp vấn đề liên quan đến ranh giới.

Tuy nhiên, lần này quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, trong khi các địa bàn khác giãn cách theo chỉ thị 15 nên có khó khăn, vướng mắc. Cuộc họp giữa lãnh đạo TP với quận nhằm mục tiêu hỗ trợ Gò Vấp nhanh chóng ổn định tình hình.

Ông Đức nói việc áp dụng chỉ thị 16 là tình huống chẳng đặng đừng, ảnh hưởng không ít thì nhiều đến các cơ quan, xí nghiệp, tổ chức, người dân.

"Mọi người phải thấm nhuần việc có sự chia sẻ, hy sinh một chút những quyền lợi cá nhân, cái riêng để phục vụ cho lợi ích chung, cộng đồng. Việc này cần quán triệt đến toàn thể dân thành phố chứ không riêng Gò Vấp", ông Đức nói.

Quận Gò Vấp là một trong những quận đông dân, người dân Gò vấp làm việc ở khắp các quận huyện trên địa bàn TP. Ngược lại, người dân ở các quận huyện cũng đến làm việc tại Gò Vấp.

Vì vậy, theo ông Đức, phải giải quyết mâu thuẫn phát sinh khi áp dụng chỉ thị 16. Trong đó, có việc giằng xé mâu thuẫn giữa việc vẫn tiếp tục phát triển kinh tế, đảm bảo lợi ích người dân nhưng vừa phải đảm bảo phòng, chống dịch. Nhưng nguyên tắc để chống dịch tốt nhất phải dừng, ngưng, cắt hết các chuỗi quan hệ mới có thể hết lây lan.

"Đây là vấn đề khó khăn, đòi hỏi người quản lý phải cân nhắc, đặt lằn ranh vừa phải, hài hòa với lợi ích hai bên", ông Đức nói.

Ông Đức cho rằng vấn đề lớn nhất của Gò Vấp hiện nay là việc lưu thông của người dân trong thời gian giãn cách. Vấn đề thứ hai là liên quan đến đảm bảo an sinh cho người dân trong vùng áp dụng giãn cách.

"Giải pháp quận Gò Vấp áp dụng 2 ngày qua chưa chuẩn"

Sau khi nghe quận Gò Vấp báo cáo, phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết 2 ngày qua, quận Gò Vấp đã lập các chốt để kiểm soát dịch bệnh lây lan từ Gò Vấp ra ngoài và ngược lại. Tuy nhiên, lực lượng kiểm soát tại các chốt đã gặp khó khăn vào giờ cao điểm, nhất là buổi sáng có lượng xe lưu thông nhiều, dẫn đến tình trạng ùn ứ.

Ông  Dương Anh Đức đánh giá: "Giải pháp quận Gò Vấp áp dụng 2 ngày qua chưa chuẩn".

Theo ông Đức, mục tiêu lập chốt là để dịch bệnh không lây lan. Tuy nhiên, việc lập chốt chặn ở các cửa ngõ dẫn đến việc ùn ứ xe và chưa chắc đạt được mục đích không làm lây lan dịch. Ngược lại, tại các điểm ùn ứ có nhiều người đi xe máy tập trung thì khả năng lây lan còn nguy hiểm hơn việc người dân chỉ chạy ngang qua.

Do vậy, ông Đức cho rằng, muốn có giải pháp hợp lý cần phải có sự hỗ trợ của các địa phương lân cận cho Gò Vấp. Cụ thể, Gò Vấp cần phải làm việc với các địa bàn lân cận để có chốt chặn từ xa.

"Dù suy nghĩ cách nào nhưng vẫn dùng giải pháp dùng chốt chặn thì lưu thông vẫn sẽ tắc vì lưu lượng phương tiện nhiều hơn khả năng kiểm soát", ông Đức nói.

Kết luận tại cuộc họp, phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức khẳng định quận Gò Vấp có thể họp với lãnh đạo các địa phương có địa giới hành chính giáp ranh để cân nhắc lại các vị trí lập chốt. Các địa phương khác phải xem đây là nhiệm vụ chứ không phải nhờ vả. Cụ thể chốt lập trên địa bàn nào thì địa phương đó chịu trách nhiệm.

Ông Đức đề nghị quận Gò Vấp lập hai hệ thống chốt lớn và nhỏ. Chốt lớn được đặt tại các tuyến đường của Gò Vấp hoặc địa bàn giáp ranh. Đối với những chốt này do lượng phương tiện và người qua lại đông nên có thể kiểm soát theo phương pháp xác suất.

Cụ thể, quận Gò Vấp phải quy định lại mức độ kiểm soát theo giờ. Giờ cao điểm người và xe quá đông có thể kiểm soát xác suất. Còn những khung thời gian người và xe đi lại ít có thể kiểm tra 100%.

Đối với những chốt nhỏ sẽ được đặt ở những vùng có nguy cơ lây nhiễm cao, quanh khu cách ly, phong tỏa… để kiểm soát chặt người ra vào. Số lượng các chốt được lập tùy thuộc vào nguồn lực của quận.

Ông Đức cũng đề nghị quận Gò Vấp rà soát lại quy định của Chỉ thị 16, chỉ đạo của UBND TP để lập danh mục cụ thể những loại hình được duy trì hoạt động trên địa bàn quận. Đối với những loại hình sản xuất, kinh doanh được phép hoạt động thì phải cho người dân vào làm việc nhưng người đó phải cam kết chỉ đi đến chỗ làm việc.

Ông Đức đồng ý đề xuất của Gò Vấp cho các công chức, viên chức sinh sống ở Gò Vấp làm việc tại các địa bàn khác sẽ được làm việc tại nhà. Ngược lại công chức, viên chức làm ở các cơ quan nhà nước đóng trên địa bàn Gò Vấp nếu có thể thì bố trí làm việc tại nhà.

Cử một phó chủ tịch TP.HCM trực tiếp chỉ đạo chống dịch ở Gò Vấp Cử một phó chủ tịch TP.HCM trực tiếp chỉ đạo chống dịch ở Gò Vấp

TTO - Trao đổi với báo chí sau cuộc họp chống COVID-19 sáng 1-6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết chiều nay sẽ cử Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cùng lãnh đạo một số sở ngành xuống trực tiếp cùng Gò Vấp chống dịch.

TIẾN LONG - CHÂU TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận