11/01/2023 13:00 GMT+7

Phó chủ tịch UBND quận nói bản án của tòa ‘tạo tiền lệ không tốt’

Phó chủ tịch UBND quận Cái Răng ở Cần Thơ báo cáo rằng bản án của tòa cấp cao ‘tạo tiền lệ không tốt cho các trường hợp tương tự’, nên không thể thực hiện.

Phó chủ tịch UBND quận nói bản án của tòa ‘tạo tiền lệ không tốt’ - Ảnh 1.

Vị trí khu đất của ông Nguyễn Phú Quí được UBND quận Cái Răng, TP Cần Thơ thu hồi giao cho doanh nghiệp - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 8-1, cầm bản án của tòa cấp cao, ông Nguyễn Phú Quí (ngụ TP Cần Thơ) gọi đến đường dây nóng Tuổi Trẻ Online phản ánh việc UBND quận Cái Răng, TP Cần Thơ không thi hành theo phán quyết.

Tòa tuyên quận làm thiệt hại cho công dân

Ông Quí, chủ sở hữu 500m2 đất tại phường Phú Thứ, quận Cái Răng, gồm 350m2 đất cây lâu năm và 150m2 đất ở đô thị. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi rõ số AB 402707. Số thửa 1267, tờ bản đồ 02.

Cuối năm 2018, Công ty ACB lập phiếu xác nhận kết quả đo đạc hiện trạng, ghi tên chủ sở hữu là Nguyễn Phú Quí. Nhưng đơn vị này ghi thửa đất lần lượt các số 190 và 193, tờ bản đồ số 6. Tổng diện tích đo đạc 337,6m2.

Tháng 3-2019, bà Nguyễn Thị Trúc Linh - phó chủ tịch UBND quận Cái Răng - ký quyết định thu hồi đất. Mục đích thu hồi để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Sau đó giao doanh nghiệp nước ngoài xây dựng nhà máy sản xuất giày thể thao.

Quyết định ghi rõ thu hồi diện tích 337,6m2 của ông Nguyễn Phú Quí, hết thửa 1267, tờ bản đồ số 2, kèm theo phiếu xác nhận kết quả đo đạc. Nhưng số hiệu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị thay đổi thành "H03048". Số tiền bồi thường cho ông Quí là 179,7 triệu đồng.

Không đồng tình, ông Quí khiếu nại và khởi kiện ra Tòa án hành chính TP Cần Thơ. Kết quả khiếu nại đều bị bác đơn. Ông Quí kháng cáo. Tháng 3-2021 Tòa án cấp cao tại TP.HCM ban hành bản án phúc thẩm số 107.

Bản án nêu UBND quận Cái Răng đã không thực hiện lời hứa cấp nền tái định cư cho ông Quí,  thay vào đó bằng việc bồi thường 179,7 triệu đồng. Số tiền bồi thường tương ứng 337,6m2, trong khi ông Quí mất trắng 500m2.

Quận cũng không xem xét lại hồ sơ để xác định vị trí thu hồi, có đúng với giấy tờ của ông Quí hay không, làm thiệt hại đến quyền lợi hợp pháp của ông Quí.

Ngoài ra, UBND quận Cái Răng ban hành quyết định thu hồi đất năm 2019 nhưng đã giao đất cho nhà đầu tư vào năm 2016. Việc này là trái, không đúng trình tự thủ tục thu hồi đất…

Tòa án cấp cao chấp nhận kháng cáo và yêu cầu khởi kiện của ông Quí. Tuyên hủy quyết định thu hồi đất, hủy một phần quyết định phê duyệt bồi thường. Hủy quyết định giải quyết khiếu nại của chủ tịch UBND quận Cái Răng.

Buộc UBND quận Cái Răng phải thực hiện nhiệm vụ công vụ theo quy định pháp luật trong thu hồi đất, bồi thường.

Quận nói tòa "tạo tiền lệ không tốt"

Từ đó đến nay, UBND quận Cái Răng không thi hành bản án, dù tòa án đã có quyết định buộc thi hành. Ông Quí nhiều lần có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị thi hành án. Văn phòng UBND TP Cần Thơ cũng chuyển đơn, đề nghị chủ tịch UBND quận Cái Răng xem xét và phúc đáp cho đương sự.

Tháng 7-2022, bà Nguyễn Thị Trúc Linh - phó chủ tịch UBND quận Cái Răng - ký báo cáo gửi UBND TP Cần Thơ. Báo cáo nêu một số khó khăn, vướng mắt trong thi hành bản án.

Báo cáo của bà Linh có đoạn nêu, bản án của tòa cấp cao đã "làm ảnh hưởng đến hiệu lực quản lý nhà nước về đất đai và tạo tiền lệ không tốt cho các trường hợp tương tự. Do đó không thể thực hiện bản án".

Bà Linh xác nhận với Tuổi Trẻ Online mình ký bản báo cáo và hiện vẫn chưa thi hành án. "Năm 2022, quận có công văn gửi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị giám đốc thẩm. Đến nay chưa có kết quả. Việc thi hành án cần có thêm ý kiến của các sở ngành liên quan", bà Linh nói.

Đoàn đại biểu Quốc hội giám sát vụ thắng kiện nhưng không được thi hành án ở Nha TrangĐoàn đại biểu Quốc hội giám sát vụ thắng kiện nhưng không được thi hành án ở Nha Trang

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa thực hiện quyền giám sát toàn bộ vụ việc liên quan đến đất thừa kế 122 năm của người dân ở xã Vĩnh Ngọc đã thắng kiện nhưng không được thi hành án.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên