01/08/2018 18:45 GMT+7

20 năm không thi hành được vì bản án bị... rớt chữ

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Một vụ án dân sự có hiệu lực đã 20 năm qua nhưng không thi hành được vì một chuyện khá hi hữu: bản sao bản án (tức bản đánh máy) bị... rớt chữ, mất nội dung chính.

20 năm không thi hành được vì bản án bị... rớt chữ - Ảnh 1.

Phần đuôi và mặt tiền căn nhà rộng gần 30m2 của ông Nhật dựng trên mảnh đất 137m2 bị “rớt chữ” - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Gia đình ông Đặng Hào (đã mất) được tòa tuyên sở hữu 137m2 đất ở đường Phạm Hồng Thái, phường 7, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong bản án gốc viết tay, biên bản phiên tòa và cả trích lục bản án đều thể hiện việc này, thế nhưng...

Lỗi do... đánh máy

Tháng 11-1995, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử vụ kiện đòi diện tích đất 137m2 và chái nhà rộng 23m2 giữa ông Hỷ Cán Pẩu (nguyên đơn) và nhiều bị đơn, trong đó có ông Đặng Hào. 

Kết quả tòa tuyên bác yêu cầu của nguyên đơn vì ông Đặng Hào đã trưng ra bằng chứng mua toàn bộ diện tích đất trên và chái nhà của bị đơn từ năm 1975. Ngoài ra, tòa cũng chấp nhận yêu cầu của ông Đặng Hào là buộc những nguyên đơn khác đang ở trên mảnh đất này phải trả lại đất cho ông Đặng Hào.

Theo đó, trong bản án gốc viết tay có chữ ký của các thành viên trong hội đồng xét xử và trong biên bản phiên tòa cũng như trích lục bản án đều ghi rõ: Buộc các nguyên đơn phải giao chái nhà với diện tích 23m2 cùng 137m2 đất để giao lại cho ông Đặng Hào vì ông đã mua của chủ cũ là ông Hỷ Cán Pẩu từ 1975".

Tháng 12-1995, Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kháng nghị bản án trên. Tháng 1-1996, Tòa phúc thẩm - TAND Tối cao tại TP.HCM tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Tháng 10-1997, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cấp "sổ đỏ" cho gia đình ông Đặng Hào. Người được nguyên đơn ủy quyền trong vụ kiện là ông Nguyễn Hồng Nhật đã giao chái nhà rộng 23m2 nhưng lại ra dựng căn nhà rộng hơn 26m2 trong mảnh đất 137m2

Sau đó, chính quyền và ngành chức năng cũng chuẩn bị cưỡng chế thi hành án đối với mảnh đất hơn 26m2 nhưng không thể cưỡng chế được vì lúc này ông Nhật trưng ra bản án sao (tức bản án đánh máy) của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tại bản án này chỉ ghi câu "phải giao chái nhà với diện tích 23m2 để giao lại cho ông Đặng Hào vì ông đã mua của chủ cũ là ông Hỷ Cán Pẩu từ 1975". 

Như vậy, giữa bản án viết tay, biên bản phiên tòa so với bản án đánh máy thì phần nội dung "phải giao 137m2 đất cho ông Đặng Hào" đã bị sót mất. Bản án phúc thẩm cũng tuyên y án sơ thẩm và cũng thiếu đi phần "giao 137m2".

Sau khi phát hiện việc... rớt chữ, ngày 14-6-2000, TAND tỉnh đã có công văn đính chính bổ sung cho đúng với bản án gốc. Năm 2006, gia đình ông Hào đã khiếu nại và đề nghị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đính chính bản án. 

Trong công văn trả lời, TAND tỉnh này đã xác định: bản án gốc có chữ ký của các thành viên trong hội đồng xét xử, trích lục bản án, biên bản phiên tòa đều có nội dung "giao 137m2". Tuy nhiên khi "sao lục bản án do sơ suất trong khâu đánh máy và kiểm tra án đã bỏ sót cụm từ (cùng 137m2) dẫn đến bản án phúc thẩm xét xử y án sơ thẩm cũng sót cụm từ này.

Để trả lời cho ngành chức năng, từ năm 2006 TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có công văn gửi Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác định việc công nhận ông Đặng Hào được quyền sử dụng 137m2 là phù hợp với nội dung bản án đã tuyên và không thể căn cứ vào các bản sao bản án và văn bản đã có sai sót để thi hành, mà phải căn cứ vào bản án gốc cũng như văn bản đính chính để làm cơ sở thi hành.

Vì sai sót trên, ngày 26-10-2009, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có thông báo thu hồi, hủy bỏ bản sao của bản án đã bị thiếu phần nội dung "137m2". Kèm theo thông báo này là bản sao y bổ sung bản án dân sự sơ thẩm do chánh án TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ký (bản sao y này có bổ sung nội dung "137m2"). 

Nhưng đến tháng 5-2012, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lại thu hồi, hủy bỏ bản sao y bổ sung này do không đúng theo quy định.

Không thể thi hành vì bản án rớt chữ

Cũng từ bản sao bản án này nên từ đó đến nay ông Nguyễn Hồng Nhật (đại diện nguyên đơn) khiếu kiện việc công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Hào là sai vì cho rằng đất này do gia đình mình khai phá.

Ban đầu các sở ngành chức năng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu căn cứ vào bản sao bản án nên không thể thi hành cưỡng chế. Nhưng sau khi nhận được trả lời của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với nội dung phải căn cứ vào bản án gốc như đã nói ở trên, tháng 6-2010, Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh trả lời bác đơn khiếu nại và tranh chấp đất của ông Nguyễn Hồng Nhật với gia đình ông Hào vì không có cơ sở.

Thế nhưng sau khi TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi bản sao y bản án sơ thẩm vào tháng 10-2009 như đã nêu ở trên, sở, ngành chức năng và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kết luận không thể dựa vào những công văn đính chính của TAND tỉnh này "là căn cứ pháp lý để công nhận quyền sử dụng đất cho công dân". 

Vì bản án sơ thẩm (tức bản sao bản án sơ thẩm) và phúc thẩm đã có hiệu lực đều không xác định diện tích "137m2" thuộc sở hữu của ai, do đó UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu chủ tịch UBND TP Vũng Tàu không cho chuyển nhượng diện tích đất trên và sau đó yêu cầu thu hồi "sổ đỏ" của gia đình ông Đặng Hào để điều chỉnh.

Và từ gần 10 năm nay, ông Nguyễn Hồng Nhật lại liên tục khiếu kiện việc này. Ngày 20-6, Phòng tài nguyên - môi trường TP Vũng Tàu mời đại diện gia đình ông Đặng Hào đến làm việc để thông báo thu hồi, chỉnh lý "sổ đỏ". Tuy nhiên gia đình ông Đặng Hào không đồng ý vì khẳng định bản án gốc đã tuyên 137m2 thuộc quyền sở hữu của họ.

Đề nghị giải quyết dứt điểm

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định về pháp lý, nội dung bản án phải căn cứ vào bản gốc. Bản sao là sao từ bản gốc mà bản sao sai nên TAND tỉnh đính chính là đúng. Do đó, tòa cấp cao nên đính chính bản án phúc thẩm để giải quyết dứt điểm vụ việc.

Ông Nguyễn Khắc Thủy đến nhà tạm giữ tự nguyện thi hành án Ông Nguyễn Khắc Thủy đến nhà tạm giữ tự nguyện thi hành án

TTO - Chánh án TAND TP Vũng Tàu Nguyễn Thanh Sơn cho biết sáng 18-6, bị án Nguyễn Khắc Thủy đã tự nguyện đến nhà tạm giữ Công an TP Vũng Tàu để thi hành bản án 3 năm tù về tội dâm ô với trẻ em.

ĐÔNG HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên