10/03/2022 09:40 GMT+7

Phó chủ tịch TP.HCM: 'TP không có văn bản xét nghiệm PCR cho học sinh, nhiều trường lại bắt buộc'

TRỌNG NHÂN
TRỌNG NHÂN

TTO - Ông Dương Anh Đức, phó chủ tịch UBND TP.HCM, nêu vấn đề trên trong hội nghị duyệt kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ chương trình công tác năm 2022 của Sở GD-ĐT TP.HCM diễn ra chiều 9-3.

Phó chủ tịch TP.HCM: TP không có văn bản xét nghiệm PCR cho học sinh, nhiều trường lại bắt buộc - Ảnh 1.

Học sinh mầm non tại Trường Tuổi Thơ 7 (quận 3, TP.HCM) - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Ông Đức cho rằng từ cuối năm 2021, TP.HCM đối mặt nhiều thách thức mới khi quyết định tổ chức mở lại các lớp học trực tiếp theo lộ trình. Sở GD-ĐT, Sở Y tế và các quận, huyện đã có những nỗ lực đáng ghi nhận để cơ bản kiểm soát được tình hình. Trong khi nhiều địa phương ở các tỉnh thành khác phải dừng dạy trực tiếp thì đến hiện tại TP.HCM vẫn duy trì cho trẻ đến trường ở các cấp học.

Ông Đức lưu ý ngành giáo dục không được chủ quan, đặc biệt trong năm 2022. Dù vậy, ông cũng yêu cầu Sở GD-ĐT tránh để xảy ra tình trạng "trăm hoa đua nở", các trường tùy tiện áp dụng các quy định phòng chống dịch khi triển khai dạy trực tiếp. Đâu đó vẫn còn một số trường đưa ra thêm những yêu cầu hay cách xử lý khác với quy định chung.

Lấy ví dụ dù TP.HCM không quy định học sinh F0 khỏi bệnh khi trở lại trường phải xét nghiệm PCR nhưng nhiều trường lại bắt buộc giấy chứng nhận PCR âm tính, gây khó khăn cho phụ huynh và tốn kém cho xã hội. 

“Tôi coi lại các văn bản của UBND TP.HCM, rõ ràng không có chỗ nào bắt buộc phải xét nghiệm PCR hết, nhưng rất nhiều trường lại yêu cầu. Điều này thật sự không tốt. Có sự đồng thuận hệ thống sẽ tạo sự an tâm cho phụ huynh và dễ dàng trong quản lý", ông Đức nói.

Để góp phần hạn chế tình trạng trên, ông Dương Anh Đức đề nghị trong thời gian tới, Sở GD-ĐT và Sở Y tế thường xuyên rà soát các bộ tiêu chí an toàn, có hướng dẫn thật sự cụ thể, rõ ràng vì dịch bệnh thường diễn biến rất nhanh. 

Theo đó, các quy trình, quy định, hướng dẫn chuẩn cần đảm bảo mọi người hiểu giống nhau, thực hiện giống như nhau trong cùng một tình huống. "Một quy trình khiến cho người ta ai muốn hiểu sao thì hiểu, khi có người hỏi vặn lại không trả lời được đúng hay sai thì không nên", ông Đức nhấn mạnh.

Một lưu ý quan trọng khác mà Phó chủ tịch Dương Anh Đức đặt ra với Sở GD-ĐT trong năm 2022 là cần phối hợp với Sở Y tế và các địa phương trong việc tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi sẽ được triển khai trong thời gian tới. Đây là lứa tuổi đi học, vì vậy Sở GD-ĐT cũng có nhiệm vụ phối hợp làm sao thuyết phục các phụ huynh đồng thuận, đồng thời tổ chức chuyên nghiệp, chu đáo.

Vừa dạy học vừa phòng chống dịch: Vừa dạy học vừa phòng chống dịch: 'Chưa bao giờ trường khó khăn như bây giờ'

TTO - 'Đã xác định là vừa dạy học vừa chống dịch nhưng chưa bao giờ nhà trường gặp nhiều khó khăn như bây giờ', hiệu trưởng một trường tiểu học ở quận 4, TP.HCM, cho biết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên