06/09/2023 17:05 GMT+7

Phó chủ tịch TP.HCM: Cơ chế ủy quyền đã được thành phố triển khai hiệu quả

Chủ tịch UBND TP.HCM đã ủy quyền cho thủ trưởng các sở, ngành, chủ tịch UBND cấp huyện thực hiện 26 nhiệm vụ, quyền hạn của chủ tịch UBND TP.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu - Ảnh: GIA HÂN

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu - Ảnh: GIA HÂN

Chiều 6-9, trong khuôn khổ Hội nghị triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu đã trình bày tham luận về kết quả chủ yếu và những bài học kinh nghiệm trong triển khai thực hiện quy định trong các nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Cùng với đó là công tác chuẩn bị triển khai nghị quyết 98/2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Theo ông Châu, thực hiện nghị quyết 54, TP.HCM đã thông qua 32 dự án có chuyển mục đích sử dụng trên 10ha đất trồng lúa với tổng diện tích 1.843,79ha.

Quyết định chủ trương đầu tư 5 dự án nhóm A sử dụng vốn ngân sách TP, điều chỉnh chủ trương đầu tư 1 dự án từ nhóm B lên nhóm A sử dụng vốn ngân sách TP.

Ông Châu cũng chỉ rõ cơ chế ủy quyền đã được TP triển khai có hiệu quả. UBND TP đã ủy quyền cho các sở - ngành, UBND cấp huyện thực hiện 59 nhiệm vụ, quyền hạn của UBND TP.

Chủ tịch UBND TP đã ủy quyền cho thủ trưởng các sở - ngành, chủ tịch UBND cấp huyện thực hiện 26 nhiệm vụ, quyền hạn của chủ tịch UBND TP.

Tuy nhiên, ông Châu cũng cho biết nhiều nội dung triển khai nghị quyết 54 còn chậm so với kế hoạch, như các cơ chế điều chỉnh chính sách thu, thực hiện cổ phần hóa, thu từ sắp xếp nhà đất của các cơ quan trung ương, chi ứng vốn cho các dự án trung ương trên địa bàn.

Một số cơ chế tuy đã được thực hiện nhưng hiệu quả còn thấp, như chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt chưa áp dụng được nhiều.

Cơ chế tài chính đặc thù nhằm giúp TP có điều kiện huy động thêm nguồn lực để giải quyết các bức xúc về cơ sở hạ tầng, giải quyết các vấn đề về xã hội, môi trường, cải thiện môi trường đầu tư...

Về công tác chuẩn bị triển khai nghị quyết 98, ngay khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo nghị quyết, UBND TP đã ban hành kế hoạch để triển khai chuẩn bị với 11 đầu việc phải hoàn thành trong quý 2-2023.

Bên cạnh đó là 37 đầu việc hoàn thành trong 6 tháng cuối năm 2023, đồng thời ban hành quyết định thành lập tổ công tác triển khai thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP với 26 thành viên, do chủ tịch UBND TP làm tổ trưởng.

Trên cơ sở kế hoạch chuẩn bị triển khai nghị quyết, UBND TP đã cập nhật nghị quyết 98, các văn bản có liên quan.

Trong đó xác định 28 nội dung, đề án trình HĐND TP thông qua tại các kỳ họp trong năm 2023; 26 nội dung, đề án thuộc trách nhiệm, thẩm quyền của UBND TP phải hoàn thành trong năm 2023.

Về kết quả triển khai, theo ông Châu, Bộ Xây dựng đã chủ trì, phối hợp các bộ, ngành trung ương và TP tham mưu Thủ tướng Chính phủ ký quyết định quy định về thí điểm phân cấp và trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật TP.HCM.

Ngày 15-7, Thành ủy TP cũng đã tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện nghị quyết với sự tham dự trực tiếp của khoảng 800 đại biểu và tổ chức trực tuyến tại điểm cầu ở 22 quận, huyện, TP Thủ Đức, 312 phường, xã, thị trấn và một số sở, ngành TP.

Tổ chức bộ máy chính quyền của TP.HCM sẽ có nhiều thay đổiTổ chức bộ máy chính quyền của TP.HCM sẽ có nhiều thay đổi

UBND TP.HCM đã nêu rõ về công tác chuẩn bị triển khai nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên